Ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam có lây không?

Rate this post

Ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam có lây không?  - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là tuyến cuối tiếp nhận các ca bệnh đậu khỉ được xác nhận ở TP.HCM và khu vực phía Nam – Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 3/10, Bộ Y tế xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên tại Việt Nam. Ông Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) – cho biết, trường hợp này đã được theo dõi tích cực. Tất cả các liên hệ đã được theo dõi và cho đến nay tất cả chúng đều bặt vô âm tín. Ông Lân nói và cho biết từ trước đến nay, những người tiếp xúc với bệnh nhân đều đã được khoanh vùng, nhận định sẽ khó xảy ra tình trạng lây truyền trong cộng đồng.

Trường hợp từ nước ngoài

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, ngụ TP.HCM, phát bệnh ngày 18/9 khi đi du lịch Dubai (từ tháng 7/2022 đến ngày 22/9 mới về Việt Nam) với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, nhức đầu và ho, các nốt mẩn đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về đến Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ khám, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nên được chuyển lên Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám và nghi ngờ bị bệnh đậu khỉ. Bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Realtime PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu khỉ và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và xác định trình tự gen tại đơn vị nghiên cứu. Nghiên cứu lâm sàng do Đại học Oxford phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.

Ngày 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen xác định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, một loại virus thuộc nhóm IIb – bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi mắc bệnh đậu khỉ, Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. xét nghiệm giải trình tự gen và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị người bệnh theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt và đang tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin trích xuất qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Realtime PCR và giải trình tự gen, Bộ Y tế xác định đây là một trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, có nguồn gốc từ nước ngoài; Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được theo dõi, giám sát theo quy định và không phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh

TS Phạm Hùng Vân – chuyên gia dịch tễ, nguyên giảng viên bộ môn vi sinh ĐH Y dược TP.HCM – cho biết người dân không nên hoang mang và cần bình tĩnh vì bệnh đậu khỉ không lây như COVID-19. Do COVID-19 có con đường lây truyền chính là đường hô hấp trên nên khả năng lây lan rất cao và dễ dàng.

Còn đối với bệnh sùi mào gà, người bệnh phải tiếp xúc gần gũi, cọ xát, trầy xước da và tổn thương, quan hệ tình dục, tiếp xúc với đồ vật của người mắc bệnh… từ đó dịch có thể truyền sang người bệnh và gây bệnh.

“Người dân cần tuân thủ các chỉ dẫn của ngành y tế để phòng tránh bệnh đậu khỉ. Đừng hoảng sợ. Khi thấy các triệu chứng như lở loét, sưng hạch, sốt … cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đi khám bệnh cơ sở để được khám, xét nghiệm ”, bác sĩ Vân nhấn mạnh.

Một chuyên gia của Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết, dự kiến ​​có ca nhiễm bệnh đậu khỉ đầu tiên ở nước ta. Hiện tại, việc cần thiết nhất là khai thác yếu tố dịch tễ của ca bệnh này. Tuy nhiên, trong tình hình nước có nhiều ca hoặc ít ca thì khả năng lây lan ra cộng đồng là rất khó.

Nam giới quan hệ tình dục đồng giới vẫn là con đường lây nhiễm căn bệnh này phổ biến nhất. “Cần phải thăm dò xem trường hợp này ở TP.HCM bao lâu rồi, nguyên nhân từ đâu để có biện pháp xử lý hợp lý. Nhưng thực sự bệnh này không quá lo lắng vì virus rất khó lây qua đường hô hấp mà là chủ yếu. qua tiếp xúc với vết thương hở, dịch cơ thể … ”, người này cho biết.

Để hạn chế khả năng lây nhiễm, mọi người tiếp xúc gần cần được tìm hiểu kỹ để phát hiện và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần tránh nhầm lẫn bệnh đậu khỉ với các bệnh khác; Không phải tất cả các trường hợp nổi hạch, sốt, phát ban… đều là bệnh đậu khỉ, vì vậy nên sớm đến các cơ sở y tế để khám.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa (Khoa Nội Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) cho biết thêm: Triệu chứng của bệnh đậu khỉ và bệnh thủy đậu giống nhau, đều có triệu chứng sốt, đau cơ, nhức đầu, sốt. Tổn thương da và niêm mạc (ban đầu là ban đỏ, sau đó là sẩn, nốt ban và cuối cùng là khô mi).

Sự khác biệt giữa bệnh thủy đậu và bệnh thủy đậu là vị trí của mụn nước, hạch bạch huyết và sẹo. Với bệnh đậu khỉ, mụn nước từ mặt rồi lan ra người, sưng hạch, sẹo thâm; còn thủy đậu thì các mụn nước lan ra khỏi cơ thể, hiếm khi có hạch sưng to, sẹo nông.

Ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam có lây không?  - Ảnh 2.

Một trường hợp đậu khỉ – Ảnh: THE LANCET

Không phân biệt đối xử với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa, trong đợt dịch COVID-19, người dân phải khai báo và cách ly y tế nếu có liên quan đến ca nhiễm hoặc nghi ngờ / mắc bệnh. Điều này đã gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của người dân.

Hiện tại, thành phố đã phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, nhưng mức độ lây lan không nghiêm trọng như dịch COVID-19. Vì vậy, việc giám sát cũng “nhẹ tay” và người dân không được kỳ thị bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ.

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu

Ngày 3/10, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu khỉ.

Bộ Y tế cho biết, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu khỉ liên tục gia tăng cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Vào ngày 23 tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố căn bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Tính đến ngày 26/9, thế giới ghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 quốc gia trên thế giới. Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số quốc gia đã xác nhận ca bệnh, gồm: Australia (132), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu khỉ trên thế giới và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu khỉ và các chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch tại địa phương: đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giám sát theo sự kiện tại cộng đồng. đồng để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến.

Đảm bảo việc thu dung, cấp phát, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, khám bệnh, chữa bệnh.

Rà soát, cập nhật các phương án, kịch bản ứng phó, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng ứng phó khi có dịch; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực và kinh phí.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh, yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều tra toàn diện các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính với bệnh đậu khỉ để xác định nguồn lây; quản lý, xử lý ổ dịch kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp tích cực, tránh tử vong, chú ý không để lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Đẩy mạnh công tác truyền thông minh bạch, đa hình thức đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu và cộng đồng về dịch bệnh đậu khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam được lây nhiễm từ nước ngoàiCa bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam được lây nhiễm từ nước ngoài

TTO – Chiều 3-10, Bộ Y tế xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam là nữ bệnh nhân 35 tuổi, mắc bệnh ở nước ngoài và đang được theo dõi tích cực. Mọi liên lạc của bệnh nhân này đều đã được theo dõi và cho đến nay đều bặt vô âm tín.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *