Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường

Rate this post

(TN&MT) – Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (05/8/2002 – 05/8/2022), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gửi Thư chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Ngành với lời chúc sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất.

Báo chí Tài nguyên và Môi trường trân trọng đăng toàn văn Thư chúc mừng của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

small_6l0a0380.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002 – 5/8/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thưa các đồng chí!

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (05/8/2002 – 05/8/2022), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi xin trân trọng gửi đến các đồng chí. Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Ngành lời chúc sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chúng ta đã trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển với nhiều khó khăn nhưng đầy vinh quang kể từ khi về ngôi nhà chung Tài nguyên và Môi trường. Là một trong những Bộ đa ngành đầu tiên được thành lập với 6 lĩnh vực quản lý qua 4 lần hợp nhất toàn bộ bộ máy, đến nay, Bộ được giao thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý trên 9 lĩnh vực, được bổ sung thêm các chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước. quản lý địa chất, biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo, viễn thám, trong đó có nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp và tổ chức, có tác động lớn. về bảo đảm an ninh, quốc phòng và phát triển bền vững đất nước.

Trên cơ sở các lĩnh vực truyền thống như thổ nhưỡng, địa chất – khoáng sản, khí tượng thủy văn với tâm huyết, trách nhiệm và trí tuệ của các thế hệ kế thừa ngành Tài nguyên và Môi trường. khó khăn, thách thức, nắm bắt thuận lợi và thời cơ, từng bước củng cố, khẳng định vị thế, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển CNH, HĐH, từng bước hội nhập với xu thế phát triển. phát triển của thời đại, hướng tới sự phát triển bền vững và lâu dài của đất nước.

Các chủ trương, chính sách, pháp luật, quy hoạch chiến lược được tập trung xây dựng, đổi mới phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên biến tài nguyên thiên nhiên trở thành nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp quan trọng vào ngân sách Nhà nước, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. an ninh nước. Công tác điều tra cơ bản tài nguyên được tăng cường, góp phần nắm chắc số lượng, chất lượng, tiềm năng, nguồn lực tài nguyên để quản lý, bảo vệ, khai thác và hạch toán hiệu quả trong nền kinh tế.

Công tác bảo vệ môi trường chuyển từ khắc phục thụ động sang chủ động phòng ngừa, bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái, huy động sự tham gia của toàn xã hội. Thể chế, chính sách, pháp luật về môi trường tiếp tục được hoàn thiện để thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế chu chuyển, giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường để nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Dự báo chính xác tình hình KTTV, nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, nước biển dâng, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Chủ động đề xuất, triển khai các chủ trương, chính sách, chiến lược, giải pháp tổng thể nhằm chủ động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương, tăng cường khả năng chống chịu, tận dụng các cơ hội từ xu thế phát triển của thời đại để phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi mô hình phát triển.

Tổ chức bộ máy của các bộ, ngành tiếp tục được kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển tài nguyên số. Hợp tác và hội nhập tiếp tục được mở rộng để tiếp thu kiến ​​thức, kinh nghiệm, bảo vệ chủ quyền và các nguyên tắc công bằng, công bằng trong giải quyết các quyền và lợi ích của đất nước, chịu trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. cầu, hòa nhập với dòng chảy của thời đại trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và khí hậu.

Những thành tựu to lớn đạt được trong 20 năm qua là nhờ Bộ thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức. sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Đặc biệt, đây là cơ sở được xây dựng từ kết quả lao động tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo Bộ, lãnh đạo ngành và sự nỗ lực, lao động sáng tạo, không ngừng vượt khó của nhiều thế hệ. cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành trên mọi miền Tổ quốc.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Ngành được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. tri ân sâu sắc công lao, đóng góp to lớn của các Bộ trưởng: Mai Ái Trực, Phạm Khôi Nguyên, Nguyễn Minh Quang, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các cơ quan tiền thân của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức. và những nhân viên đã từng làm việc trong ngành.

Tự hào được tiếp bước, kế thừa những thành quả to lớn của các thế hệ đã dày công vun đắp, chúng tôi ý thức được trách nhiệm to lớn của mình trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sứ mệnh quản lý, sử dụng có hiệu quả. tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên to lớn của đất nước; bảo vệ môi trường sống vì sự phát triển lâu dài của dân tộc. Mong rằng thế hệ cán bộ hôm nay với khát vọng vươn lên sẽ tập hợp, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội vừa qua. Thứ 13 đã đặt ra cho ngành, tiếp tục khẳng định vị thế của ngành trong quá trình phát triển nhanh và bền vững của đất nước, hòa nhập với xu thế phát triển chung của thời đại.

Tập trung hoàn thiện hệ thống chủ trương, chính sách, pháp luật, trước mắt là sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Khoáng sản, các quy hoạch, chiến lược, hệ thống tổ chức phù hợp với thể chế kinh tế. thị trường nhằm quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo đảm an ninh tài nguyên, an ninh môi trường, an ninh nguồn nước và an ninh lương thực. Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Phát triển kinh tế xanh, ít chất thải, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, các-bon thấp; thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế vòng tròn để sử dụng tổng hợp và hiệu quả đầu ra của quá trình sản xuất hướng tới mục tiêu phát thải ròng “không” vào năm 2050. Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm thiên tai, ô nhiễm, thảm họa môi trường, dịch bệnh; xây dựng các quyết sách tổng thể, các giải pháp thông minh, phù hợp với thời đại về ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu của hệ thống kết cấu hạ tầng, của nền kinh tế và từng lĩnh vực. Đến năm 2030, cơ bản đạt được mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Xin chào thân ái!

Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *