Việt Nam sẵn sàng bước vào kỷ nguyên xe điện với VinFast

Rate this post

Xe điện: Từ tân binh đến xe bán chạy nhất thị trường

Chiếc xe thuần điện mang tên Nissan Leaf đầu tiên cập bến Việt Nam cách đây gần 10 năm (2014), dù đặc biệt nhưng cũng chỉ khơi dậy một chút tò mò. Chỉ đến tháng 3/2021, khi mẫu xe điện Made in Vietnam đầu tiên VF e34 xuất hiện, thị trường mới thực sự dậy sóng.

Hàng nghìn người đua nhau đặt mua tạo nên làn sóng “khoe” xác nhận đặt cọc trên mạng xã hội như một biểu tượng của con người tiến bộ, hiện đại. Kỷ lục được xác lập chỉ sau 3 tháng với 25.000 lệnh đặt cọc – con số chưa từng có trên thị trường.

Chuyên gia việt nam chuyển thành xe động cơ điện vinfast hình 1

Sau khi lập kỷ lục về số lượng đặt hàng, VinFast VF e34 lần đầu tiên lọt vào top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam vào tháng 6/2022.

Rõ ràng, đã có sự thay đổi trong nhận thức của thị trường về xe điện. 7 năm là khoảng thời gian đủ để người dân Việt Nam cảm nhận rõ ràng ảnh hưởng nặng nề của ô nhiễm không khí.

“Người dùng đã có những cam kết nhất định đối với cuộc sống và với môi trường”, nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ sự vui mừng trước những thay đổi theo hướng tốt hơn trong nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam. Điều này được minh chứng rõ ràng qua sự đón nhận nồng nhiệt của dòng xe điện Made in Vietnam.

Sau sự sôi động ban đầu, mẫu xe điện Việt thuyết phục người dùng nhờ chất lượng cao cấp, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý cùng hàng loạt cổng sạc “mọc lên” khắp cả nước, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. nhu cầu khách hàng.

Một trong những điểm hấp dẫn chính nằm ở “chỉ số thông minh” đặc biệt của xe điện. Chẳng hạn, cùng hạng C, với mức giá khoảng 600 triệu đồng, hiếm thấy mẫu ô tô chạy xăng nào có thể biến thành ngôi nhà di động thông minh như VF e34, có trợ lý ảo tương tác tự nhiên bằng tiếng Việt, ứng dụng. Ứng dụng di động quản lý phương tiện hay các dịch vụ thông minh như mua sắm, đặt đồ ăn, đặt lịch khám chữa bệnh, đặt phòng khách sạn, vé máy bay …

Chuyên gia Việt Nam độ thành xe động cơ điện vinfast, ảnh 2

Hệ thống trạm sạc do VinFast đầu tư xây dựng trên cả nước.

Chính vì vậy, ô tô điện VinFast dần trở thành lựa chọn ưu tiên của người dùng. Bằng chứng là trong tháng 6 vừa qua, mẫu xe điện VF e34 chính thức bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt của 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường, với doanh số 782 chiếc. Không chỉ sử dụng trong gia đình, các dòng xe điện với lợi thế về giá thành, chính sách cho thuê ắc quy độc đáo cũng được các công ty dịch vụ vận tải tin tưởng lựa chọn.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát trực tuyến mới được thực hiện bởi một sàn giao dịch ô tô hàng đầu Việt Nam đối với 1.174 người mua ô tô tiềm năng (trên 24 tuổi) cho thấy, 82% số người được hỏi đều quan tâm và tìm hiểu về ô tô điện. Gần một nửa (hơn 46%) trong số họ chắc chắn sẽ chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới.

Khảo sát cũng cho thấy, việc tối ưu hóa chi phí khi mua và sử dụng xe là yếu tố được khách hàng Việt Nam quan tâm hàng đầu khi lựa chọn xe điện. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi giá xe ô tô tại Việt Nam được coi là cao so với thu nhập bình quân của từng hộ gia đình, thì chính sách ưu đãi thuế cho xe điện hay cho thuê ắc quy của VinFast hiện nay đang tạo ra sự cạnh tranh lớn của xe “xanh”. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa ô tô điện rẻ hơn rất nhiều so với ô tô truyền thống cũng là lý do quan trọng khiến ô tô điện thu hút được nhiều sự quan tâm.

Chuyên gia việt hóa thành xe máy điện vinfast với hình ảnh 3

Ô tô điện đã thu hút được sự quan tâm và chú ý đặc biệt của người tiêu dùng kể từ khi VinFast chính thức tung ra thị trường những dòng sản phẩm đầu tiên.

Cơ hội vàng để quảng bá “kỷ nguyên xe điện”

Không chỉ có VF e34, VinFast đã giới thiệu loạt xe điện trải dài khắp các phân khúc từ A đến E. Trước mắt, VF 8 dự kiến ​​sẽ là mẫu xe điện tiếp theo được VinFast bàn giao cho khách hàng từ cuối năm nay, tiếp theo. sẽ là chiếc SUV cỡ lớn VF 9.

Theo Tiến sĩ, Trudel Huỳnh (Đại học Khoa học Ứng dụng Hàn Quốc, Hà Lan) – người đã nghiên cứu xe điện gần 10 năm, VinFast có lợi thế khách quan khi thị trường ô tô trong nước còn rất lớn và người dùng sẵn sàng chấp nhận cái mới. Công nghệ. Theo ông, ở góc độ xã hội, hiện là thời điểm vàng để người Việt thay đổi thói quen sử dụng từ phương tiện phát thải sang không khí thải.

“Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang phát triển nhanh nhất khu vực, dân số đông trong khi tỷ lệ sở hữu ô tô còn thấp, chỉ khoảng 20 ô tô trên 1.000 dân, bằng 1/10 Thái Lan, thậm chí 1/5 nhiều nước khác. các nước trong khu vực ”, tiến sĩ phân tích.

Ông Trudel Huỳnh cho rằng, nhu cầu thị trường lớn trong khi xe điện ngày càng thể hiện được ưu thế sẽ khiến lượng người lựa chọn phương tiện xanh tăng nhanh.

Cùng chung niềm tin này, chuyên gia ô tô Trần Huy Đông cho biết thêm, Việt Nam hiện có một lớp người trẻ nhận thức rõ và làm quen với các sản phẩm xanh ngay từ khi còn nhỏ. Ông nói: “Chỉ trong vài năm tới, các phương tiện thân thiện với môi trường chắc chắn sẽ không chỉ là một thói quen mà sẽ trở thành một phần của văn hóa giao thông.

Chuyên gia việt độ thành xe máy điện vinfast với hình ảnh 4

Sau VF e34, VF 8 sẽ là mẫu ô tô điện tiếp theo được VinFast bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2022.

Về mặt chính sách, theo Tiến sĩ Trudel Huỳnh, việc mở cửa cho xe điện tại Việt Nam đang cho thấy xu hướng tích cực, từ một số quyết sách gần đây như miễn phí trước bạ hay ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô. điện lực. “Ngoài xu hướng chung trên thế giới, tương lai chắc chắn sẽ thuộc về xe điện. Chính phủ Việt Nam tại COP26 cũng đưa ra cam kết giảm lượng khí thải xuống 0 vào năm 2050 nên tôi tin rằng Chính phủ sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn và xe điện sẽ có nhiều tiềm năng phát triển đột phá hơn ”, TS Trudel Huỳnh nói.

Đặc biệt, TS nhấn mạnh, một cơ hội lớn nữa giúp Việt Nam đi trước các nước là sớm có ngành công nghiệp ô tô điện với người tiên phong là VinFast – điều mà Thái Lan và Indonesia đang chạy đua để thu hút các nhà sản xuất. xuất khẩu. Công ty cũng đã đẩy mạnh hoạt động của mình ra thị trường thế giới, tại Mỹ, Canada và Châu Âu, thể hiện quyết tâm mang đến những sản phẩm xe điện đẳng cấp thế giới.

Bên cạnh đó, một hệ sinh thái “xanh” khổng lồ cho xe điện cũng đang được VinFast xây dựng, chẳng hạn như quy hoạch 150.000 cổng sạc trên 63 tỉnh thành vào năm 2022 – mức tăng trưởng theo ông Huỳnh là “khủng khiếp”. “Đây là cơ hội vàng để đưa kỷ nguyên xe điện tại Việt Nam đến nhanh hơn”, ông bày tỏ niềm tin.

PV

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *