Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về “báu vật” của Việt Nam

Rate this post

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan khi nói về rừng tại Hội thảo “Phát huy tiềm năng, thế mạnh và tính đa dụng của rừng – Phát triển bền vững các vườn quốc gia”.

Rừng là vàng, sao đời ta còn khó?

Đề cập đến thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các VQG, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặc biệt ấn tượng với việc tổ chức tour “Về quê” để du khách trải nghiệm việc tái thả các loài động vật hoang dã sau khi được cứu hộ. Về thiên nhiên. Bất cứ du khách nào khi chứng kiến ​​khoảnh khắc các loài động vật hoang dã được trở về rừng đều dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho thiên nhiên nói chung và động vật hoang dã nói riêng.

Anh nói: “Tiếp bước hành trình này, chúng ta cũng đang trở về với rừng, về với ngôi nhà chung của thiên nhiên.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại hội nghị.

Hay tựa sách “Người trồng cây” gợi cho chúng ta về sức mạnh tiềm ẩn của việc gieo hạt, kiên nhẫn chăm bón khi mọi thứ xung quanh dần trở nên cằn cỗi. Đồng thời, truyền tải thông điệp rằng ngay cả những công việc nhỏ nhặt nhất, như gieo hạt, chăm sóc cây, khi được thực hiện bằng tình yêu thương, hãy nhân lên gấp trăm lần, ngay cả khi không ai để ý đến. Thông điệp gợi ý những gợi ý thú vị và hữu ích cho việc bảo tồn và phát triển bền vững rừng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững chưa bao giờ dễ dàng. Câu hỏi “càng giữ rừng càng khó” từ lãnh đạo địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Rừng là ngôi nhà tự nhiên của mọi người, mọi sinh vật chứ không riêng ai. Rừng là vàng, nhưng vì sao cuộc sống của người giữ rừng, giữ rừng gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần ?, ông đặt câu hỏi.

Theo ông, việc bảo tồn rừng không nên chỉ giới hạn ở tư duy quản lý mà nên mở rộng thành tư duy quản lý rừng. Bảo vệ rừng không nhất thiết phải đóng cửa rừng bằng mọi cách mà cần có cách tiếp cận hài hòa, đồng bộ, tương tự như nhiều nước đã làm.

Vì vậy, cách giữ rừng, quản lý rừng, bảo vệ rừng hiệu quả nhất là giữ rừng cho người dân, cho cộng đồng, chào đón tất cả chúng ta trở lại, chung tay giữ gìn rừng. , bảo tồn và phát triển? Việc mở cửa rừng phải gắn với các quy định cần thiết để phòng ngừa rủi ro cho rừng.

Khai thác “kho báu” theo hướng đa giá trị

Kinh tế lâm nghiệp bền vững cần được quan tâm, kiên quyết không đánh đổi tăng trưởng với suy thoái môi trường, mất đa dạng sinh học và cân bằng tự nhiên. Một loại cây, một khu rừng không chỉ có giá trị từ công nghiệp khai thác, chế biến gỗ, mà hơn hết, nó còn được coi là tài nguyên thiên nhiên, với tính “mở”, “đa công dụng”, “đa chức năng”.

Cùng với giá trị kinh tế từ sản xuất gỗ nguyên liệu, rừng còn là không gian bảo tồn động vật hoang dã, nơi trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, nơi bảo tồn đa dạng sinh học, hấp thụ các-bon. . Những giá trị gần như vô hình đó tạo nên một không gian sống hài hòa, thân thiện giữa con người với thiên nhiên.

Ông chỉ ra, cân bằng sinh thái giúp con người qua nhiều thế hệ được hưởng những “món quà” của thiên nhiên. Cân bằng hệ sinh thái rừng giúp cân bằng nhịp sinh học của chính con người, gieo vào con người tình yêu cây cối, rừng rậm, thiên nhiên và hơn hết là tình yêu thương con người.

Giá trị giáo dục của rừng, với “tiếng nói và bài hát” của muôn loài cây cối, sẽ ươm mầm những giá trị tốt đẹp cho thế hệ trẻ, cho thế hệ mai sau, nếu chúng ta cởi mở hơn với rừng. .

Theo Bộ trưởng, có thể khai thác rừng theo hướng đa giá trị.

Ngoài ra, còn có vô số loài thảo mộc, dược liệu tự nhiên có giá trị dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cao từ rừng. Cần nâng niu những “giá trị dưới chân mình”, cần nâng niu giá trị kinh tế dưới tán rừng. Tán rừng nguyên sinh, công nghiệp dược liệu tự nhiên sẽ là giá trị mới mà Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lai Châu và nhiều địa phương khác đang theo đuổi và bước đầu thành công.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung vào định hướng chương trình phát triển kinh tế rừng đa dụng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói và cho biết, Bộ đã đặt hàng các viện, trường nghiên cứu giống và quy trình chăm sóc cây dưới tán. rừng cùng với việc kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp có kinh nghiệm và đặc biệt có trách nhiệm với rừng, với thiên nhiên, với các chính sách hỗ trợ từ sản xuất đến kết nối thị trường theo phương châm không chỉ vì lợi nhuận mà vì lòng yêu thiên nhiên và lan tỏa tình yêu đó. của tự nhiên đối với cộng đồng.

Những thắng cảnh đẹp với sông hồ, sông suối kết hợp nuôi trồng thủy sản xen lẫn núi rừng xanh mát sẽ thu hút du khách đến trải nghiệm và nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên. Khái niệm “rừng vàng” mang nhiều ý nghĩa sâu sắc chứ không đơn thuần là việc khai thác gỗ, sản vật quý hiếm theo tư duy “giá trị đơn lẻ”.

Bộ trưởng cho rằng, giao rừng cho cộng đồng, “mở cửa rừng theo quy trình chặt chẽ, chuẩn mực” với cộng đồng, phát triển rừng bền vững dựa vào cộng đồng có thể coi là “chìa khóa” để bảo vệ rừng. hiệu quả.

Hiện nay, diện tích rừng và vườn quốc gia có thể bị giới hạn và phân định theo địa giới hành chính. Nhưng ông khẳng định, lợi ích và giá trị từ rừng mang lại, không chỉ của riêng ai, của từng địa phương, vùng miền cụ thể nào. Rừng là nguồn sống của cả nhân loại, của muôn loài trong tự nhiên. Bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả chúng ta.

Dẫn chứng câu chuyện về người cha miệt mài đào đất trồng cây khi cùng con trai về quê nghỉ dưỡng cuối tuần, Bộ trưởng nhấn mạnh, chúng ta làm những việc cần làm, để ngày mai chúng ta. sẽ không còn nghe thấy tiếng gầm rú ầm ầm. phát ra từ những chiếc cưa trộm, tiếng la hét của những loài động vật hoang dã do các hoạt động phi pháp, lâm tặc và những con người thiếu trách nhiệm với thiên nhiên gây ra.

Nhưng đồng thời phải giúp con người có điều kiện sống hài hòa với thiên nhiên, để con người thực sự là trung tâm của thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng và bảo vệ. Tiếp tục giữ mối liên hệ bền chặt với rừng, với thiên nhiên, để thế hệ mai sau được hưởng bóng cây xanh, hít thở không khí trong lành.

Bình an nội tâm chải

Bộ trưởng Lê Minh Hoan lo lắng sau hai lần hụt ‘chuyến tàu lịch sử’

Thế giới không ngừng chuyển động, trong khi chúng ta đã bỏ lỡ nhiều chuyến tàu. Hôm nay chúng ta lại có mặt tại sân ga trên một chuyến tàu mới có tên “Chuyến tàu chuyển đổi kỹ thuật số”. Hãy cùng đồng hành trên chuyến tàu này để tiến xa hơn nữa.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *