Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Quảng Nam và Quảng Ngãi

Rate this post

PV Thanh Hà / VOV-Miền Trung Được biết, sáng 26/9, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại âu thuyền Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Có hơn 350 tàu cá neo đậu tránh trú bão, đạt 100% công suất.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí Thường trực xuống các địa bàn phụ trách đôn đốc công tác ứng phó với bão số 4. Hiện tại, hầu hết các tàu Quảng. Thuyền của ngư dân Ngãi đã tìm được nơi trú ẩn. Địa phương lo ngại nhất là huyện đảo Lý Sơn, nơi hứng bão lũ đầu tiên, sạt lở đất ở 4 huyện miền núi sẽ có mưa lớn do hoàn lưu bão.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết thêm, người dân địa phương không còn chủ quan khi ứng phó với bão mà điều quan tâm nhất là việc di chuyển của người dân sau khi bão tan và sạt lở đất ở khu vực xung quanh. Điểm yếu: “Các khu đông dân cư, có nguy cơ rủi ro cao chưa thể di dời cần chủ động di dời. Các lĩnh vực rủi ro cũ đã được khắc phục không còn rủi ro nữa. Còn những vị trí sườn đồi có vết nứt rất nguy hiểm, tỉnh tính toán di dời dân để tránh sạt lở ”.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã thị sát công tác ứng phó bão số 4 tại công trình hồ chứa nước Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, có tổng dung tích chứa 344 triệu m3 nước. Đến 9h sáng nay, hồ Phú Ninh đạt hơn 22 mét, trên mực nước dâng bình thường 32 mét, đạt 10% dung tích hữu ích. Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã lên phương án sơ tán 182.000 người trong trường hợp bão mạnh, hơn 400.000 người trong trường hợp siêu bão. Việc sơ tán dân phải hoàn thành trước 9h ngày 27 tháng 9. Hiện toàn tỉnh có 87 tàu cá với hơn 2.500 lao động trên biển.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trong công tác ứng phó với bão. Bộ trưởng cho rằng đây là cơn bão lớn, ảnh hưởng trên diện rộng. Ông mong muốn các tỉnh huy động lực lượng xung kích, tình nguyện viên, chủ động mọi phương án để đối phó với bão. Đồng thời, đề nghị người dân không được chủ quan.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, đối với vùng biển, các địa phương có thể chủ động đối phó với tàu thuyền, nhưng miền núi khó chủ động di dời, giảm thiểu rủi ro: Ảnh hưởng của các tỉnh miền núi miền Trung khó lường, thiếu chủ động. Có thể do bà con chủ quan nên năm nào cũng có thiệt hại. Nhưng bà con chủ quan cũng có một phần trách nhiệm của chúng tôi. Ông bà ta nói “cẩn thận vô lo”, cứ sống một thời gian là có thể chống chọi được với cơn bão này ”.

Phóng viên Long Phi / VOV-Miền Trung Tin tức, Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ra quân trên toàn tuyến biển cùng với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách. ứng phó bão.

Phóng viên Sỹ Đức / VOV1 Được biết, sau khi phát lệnh ứng phó khẩn cấp với bão số 4, các cơ quan chức năng và người dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng ứng phó. Theo đó, đêm 25/9 và rạng sáng 26/9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, cùng với sự tuyên truyền, hỗ trợ của lực lượng chức năng, người dân Hà Tĩnh đã chủ động phòng tránh bão, đảm bảo an toàn theo phương châm 4 tại chỗ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hơn 3.600 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã nắm bắt được thông tin và cập bờ an toàn. Mưa lớn mấy ngày qua khiến tuyến đường tuần tra ven biển xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên bị sạt lở nhiều điểm, gây khó khăn cho giao thông. Chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo, rào chắn và bố trí trực 24/24 giờ ở hai đầu tuyến.

Tại tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này, tàu thuyền đã được kêu gọi vào nơi tránh trú an toàn; toàn tỉnh có 20.583 ha nuôi trồng thủy sản; Người dân đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa còn lại theo tiêu chí “nhà xanh hơn ruộng cũ”.

Ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Đối với giải pháp trước mắt đối với những hộ có nguy cơ cao, chúng tôi sẽ cảnh báo. Giao cho các xã, bộ đội biên phòng và dân quân ứng phó khi có thiên tai, bão lũ.” và lũ lụt xảy ra, họ thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết và chuyển giao cho các lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, trực tiếp xử lý, nhất là vùng sâu, vùng xa, công tác biên phòng là hết sức quan trọng ”.

Tại Thanh Hóa, để chủ động ứng phó với bão số 4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công văn yêu cầu các địa phương triển khai tuần tra canh gác. đê điều, hộ đê theo cấp báo động; Tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều; đặc biệt là các đoạn đê ​​xung yếu, các cống dưới đê trên địa bàn; Chủ động triển khai các phương án sơ tán dân cư khu vực bãi sông; Tổ chức trực ban nghiêm túc 24 / 24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để sẵn sàng xử lý các tình huống ngay từ sớm; thông tin, báo cáo kịp thời về Văn phòng Thường trực Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Thường trực Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *