Bộ trưởng Lê Minh Hoan ‘dạy’ nông dân cách bán nông sản giá cao

Rate this post


Hòa bình Mặc dù chất lượng bưởi của làng Đại Đồng (Yên Thủy) được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chia sẻ với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nhiều nông dân vẫn đang loay hoay trong việc tiếp cận thị trường.

Kích hoạt các giá trị bản địa trong xây dựng nông thôn mới

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình về Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Nhiều định hướng, giải pháp được đồng chí đưa ra với chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình. hình thành các không gian nông thôn hiện đại, văn minh.

Đoàn công tác của Bộ NN & PTNT thăm diện tích chuyển đổi từ đất lúa, đất vườn kém hiệu quả tại thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.  Ảnh: Minh Phúc.

Đoàn công tác của Bộ NN & PTNT thăm diện tích chuyển đổi từ đất lúa, đất vườn kém hiệu quả tại thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Hình ảnh: Minh Phúc.

Mặc dù Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 triển khai chậm hơn 1 năm do yêu cầu hoàn thiện thể chế và ban hành các quyết định, nghị định, thông tư nhưng từ năm 2021 đến nay, tỉnh Hòa Bình đã huy động được hơn 3.300 tỷ đồng. Đồng để thực hiện Chương trình, trong đó vốn ngân sách tỉnh, huyện, xã hơn 882 tỷ đồng, vốn huy động đóng góp của cộng đồng là 334 tỷ đồng.

Ông Đinh Công Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, đến nay toàn tỉnh đã có 65 trên 129 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm hơn 50%, trong đó có 20 xã nâng cao mới. các xã nông thôn. công bố 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu).

Hai địa phương cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới là thành phố Hòa Bình và huyện Lương Sơn. Đến nay, toàn tỉnh có 100 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Tại xã nông thôn mới Yên Trị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất ấn tượng với khung cảnh thiên nhiên thanh bình của một vùng quê nằm sát vùng đệm Vườn quốc gia Cúc Phương, với đa số người dân là dân tộc Mường.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình trò chuyện với người dân xã nông thôn mới Yên Trị, huyện Yên Thủy.  Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình trò chuyện với người dân xã nông thôn mới Yên Trị, huyện Yên Thủy. Hình ảnh: Minh Phúc.

Những con đường hoa; Con đường cây nông dân và con đường cây phụ nữ được chăm sóc tỉ mỉ càng làm tăng thêm vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

Ông Bùi Phi Điệp – Chủ tịch UBND xã Yên Trị chia sẻ, dựa trên tiềm năng, lợi thế riêng biệt của địa phương, chúng tôi đã xác định rõ định hướng để người dân nâng cao đời sống, đó là phát triển kinh tế từ sản xuất, chế biến dược liệu. ; hình thành các sản phẩm du lịch, điểm du lịch cộng đồng để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Vườn quốc gia Cúc Phương và nét văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc Mường.

“Xã Yên Trị là một trong số ít địa phương có vườn bảo tồn nguồn gen của hơn 300 loại dược liệu quý hiếm, đồng thời thành lập Chi hội Đông y với gần 40 hội viên để chăm sóc sức khỏe cho người dân trong xã. và bên ngoài khu vực. hướng đi. Các thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp và Hội Đông y Yên Trị thu mua toàn bộ dược liệu của người dân trong làng về chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị như chè, dịch chiết cô đặc, viên nén từ cây lê gai, cây xạ đen, tốt cho sức khỏe, tại đồng thời đăng ký sản phẩm OCOP để xây dựng thương hiệu và bán ra thị trường ”, ông Điệp chia sẻ.

Đến thăm người dân xã Yên Trị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ, mời các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch về tập huấn cho họ kỹ năng kể chuyện, giới thiệu phong cảnh. thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, dược liệu và đời sống văn hóa dân tộc Mường; kỹ năng chế biến các món ăn địa phương đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý, để phát triển du lịch cộng đồng, người dân phải khôi phục không gian kiến ​​trúc nhà sàn, mặc trang phục truyền thống và tự hào về những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường. .

Bộ trưởng “bảo” nông dân làng Đại Đồng phải nâng cao giá trị trái bưởi

Tiếp đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã đến thăm thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy) và đối thoại với người dân trên địa bàn chuyển đổi đất vườn lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi tập trung theo quy mô thương mại. với 135ha.

Ông Kiều Bá Phúc – Trưởng thôn Đại Đồng chia sẻ, hiện khoảng 115ha bưởi đã cho thu hoạch, diện tích còn lại cũng chuẩn bị cho thu hoạch.

Mặc dù chất lượng bưởi ở làng Đại Đồng được đánh giá cao và vị ngọt, thơm. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn đang băn khoăn về việc làm thế nào để nâng cao giá trị sản phẩm và tiếp cận thị trường, tránh tình trạng được mùa mất giá.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trò chuyện với chủ vườn bưởi thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy.  Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trò chuyện với chủ vườn bưởi thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy. Hình ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, trước hết mỗi người trồng bưởi ở Đại Đồng cần tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm, phát huy năng lực của từng thành viên để quản lý tốt vùng trồng. .

Tiếp đó, ứng dụng khoa học công nghệ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm và xây dựng thương hiệu bằng cách hình thành những câu chuyện về bưởi Đại Đồng thông qua quy trình canh tác, đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và mẫu mã bao bì. bao bì và nhãn sản phẩm.

“Hiện nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhưng nhiều người tiêu dùng chưa hiểu rõ VietGAP là gì. Vì vậy, trên nhãn sản phẩm cần gắn mã QR để mọi người chỉ cần dùng điện thoại di động là có thể biết được mọi thông tin cộng đồng tạo ra sản phẩm đó như thế nào? Tại sao bưởi trồng ở vị trí địa lý đó lại ngon như vậy … ”, Bộ trưởng cho rằng, nếu chịu khó không ngừng cải tiến sản phẩm từ chất lượng đến hình thức, mẫu mã thì chắc chắn người dân sẽ tạo dựng được thương hiệu và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cần bỏ tư duy trồng bưởi để bán bưởi tươi. Hãy nghĩ đến việc chế biến các sản phẩm từ bưởi như tinh dầu bưởi, nước ép bưởi, hoặc kết hợp sản phẩm bưởi với các sản phẩm địa phương khác trong cùng một giỏ quà, hộp quà để trở thành món quà ý nghĩa. Khi đó, giá trị của sản phẩm sẽ được tăng lên rất nhiều.

Bộ NN & PTNT hỗ trợ huyện Yên Thủy xây dựng nông thôn mới

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trong giai đoạn tới, chương trình xây dựng nông thôn mới cần thiết kế các không gian của từng thôn, từng xã, từng huyện. Qua đó, mỗi cộng đồng, mỗi địa phương phải suy nghĩ sâu sắc xem nơi mình sinh sống có gì thuận lợi, có gì khác biệt để chăm lo nhiều hơn.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với tỉnh Hòa Bình tại huyện Yên Thủy.  Ảnh: Minh Phúc.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với tỉnh Hòa Bình tại huyện Yên Thủy. Hình ảnh: Minh Phúc.

Chúng ta cũng phải xác định điều gì cần thay đổi, điều gì cần giữ lại, kể cả bản sắc văn hóa xã hội, di sản của địa phương. Bởi lẽ, không gian đó là nguồn lực để phát triển du lịch, tạo điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng sản phẩm đặc trưng, ​​sản phẩm OCOP; tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Vì vậy, tỉnh Hòa Bình cần đặt mình vào vị trí của người dân và cộng đồng để hỗ trợ, từ đó kích hoạt các nguồn lực sẵn có.

Về những kiến ​​nghị của tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng Lê Minh Hoan giao Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp với chính quyền địa phương, khảo sát thực tế để chọn địa điểm và hỗ trợ các mô hình sinh kế, phát triển kinh tế. hợp tác, đầu tư cùng huyện Yên Thủy xây dựng nông thôn mới theo đúng tinh thần, định hướng đã đề ra trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Phi Long – Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình chia sẻ: Mục tiêu cuối cùng của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống nhân dân, tạo sinh kế phát triển bền vững cho người dân, vì Hòa Bình là tỉnh. nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, có nhiều tiềm năng phát triển nhưng xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân chưa cao.

Trước thực trạng đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ này xác định tập trung phát triển du lịch thương mại và nông nghiệp công nghệ cao.

“Chúng tôi thấy cảnh quan thiên nhiên Hòa Bình rất hữu tình, đời sống người dân rất hiền hòa nên cố gắng phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là văn hóa Mường để giữ gìn thắng cảnh. cái hay, cái đẹp của các khu di sản để phát triển du lịch ”, ông Long chia sẻ.

Ngoài ra, từ khi đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, ông Long trăn trở, trăn trở trước việc nhiều sản phẩm đặc sản của tỉnh Hòa Bình trở thành sản phẩm được ưa chuộng vì có chính sách khuyến khích mở rộng sản phẩm. . sản xuất, cũng như phổ biến. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ định hình lại chỉ dẫn địa lý các sản phẩm đặc sản để bảo tồn nguồn gen, khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích quá phạm vi đã xác định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *