Bình Sơn phấn đấu lên thị xã

Rate this post

Bình Sơn phấn đấu lên thị xã - ảnh 1

Trung tâm huyện bình sơn

Xây dựng thị trấn ven sông Trà Bồng

Huyện Bình Sơn ở cửa ngõ phía Bắc của Quảng Ngãi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Được xác định là khu vực phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi, Bình Sơn là nơi tọa lạc của Khu kinh tế Dung Quất – khu kinh tế đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi cũng như của cả nước.

Đó là chưa kể đến biển nước sâu Dung Quất với 6/7 cảng của toàn tỉnh. Khi sân bay Chu Lai được đầu tư nâng cấp trở thành trung tâm hàng hóa hàng không khu vực Đông Nam Á, hướng tới năm 2030 là cảng hàng không quốc tế, công suất 5 triệu lượt khách / năm thì vị thế của H.Bình Sơn càng được nâng cao.

Bình Sơn phấn đấu lên thị xã - ảnh 2

Khu đô thị hạ lưu sông Trà Bồng

Về mặt con người, người dân Bình Sơn, nhất là người dân ở Thị trấn Châu Ổ rất năng động buôn bán, làm ăn. Giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Bình Sơn tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 17.711 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tăng 73,47% so với năm 2015; tăng bình quân giai đoạn 2016 – 2020 là 11,65%; thu nhập bình quân đầu người / năm đến năm 2020 đạt khoảng 50,1 triệu đồng (gấp 1,4 lần so với năm 2015).

Ngoài ra, 22/22 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở; 22/22 xã, thị trấn đạt chuẩn Bộ chỉ số quốc gia về y tế; đội ngũ y tế tăng về số lượng và chất lượng.

Với những gì đã và đang phấn đấu, khi trở thành thị xã, H.Bình Sơn sẽ nâng từ xã, thị trấn lên 17 phường, gồm: TT.Châu Ổ và 16 xã, còn ngoại thành dự kiến ​​gồm các xã: Bình Khương, Bình. An, Bình Minh, Bình Chương, Bình Mỹ.

Trong đó, hầu hết các xã của H.Bình Sơn đều phân bố dọc hai bên bờ sông Trà Bồng xinh đẹp. Vì vậy, khi thị xã được xây dựng, Bình Sơn sẽ trở thành một thành phố xinh đẹp nằm dọc hai bên bờ sông này.

Bình Sơn phấn đấu lên thị xã - ảnh 3

Sông Trà Bồng chảy qua TT.Châu Ổ, huyện Bình Sơn

\N

Cần nguồn lực đầu tư

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển đô thị của tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2022 và giai đoạn 2021-2025 là xây dựng để đưa Bình Sơn trở thành TP. thị trấn vào năm 2025.

Tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công. Theo đó, việc biến Vạn Tường, Châu Ổ thành đô thị loại 4 và Sa Kỳ, Dốc Sỏi thành đô thị loại 5 đến nay vẫn chưa đạt được. Theo đánh giá chung cuối năm 2021, so với các tiêu chuẩn của đô thị loại 4, hiện nay, Bình Sơn đạt 45/59 tiêu chuẩn. Trong tổng số 59 tiêu chí đánh giá, có 25/59 chỉ tiêu đạt và vượt mức tối đa; 20/59 chỉ tiêu đạt trên mức tối thiểu nhưng chưa đạt điểm tối đa và 14/59 chỉ tiêu chưa đạt điểm tối thiểu cần tiếp tục đầu tư nâng cấp. Điều đáng nói, các chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến việc chấm điểm đánh giá đô thị.

Bình Sơn phấn đấu lên thị xã - ảnh 4

Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, để trở thành thị xã vào năm 2025, H.Bình Sơn cần tiếp tục đầu tư nâng cấp đối với 14 tiêu chuẩn chưa đạt so với tiêu chuẩn đô thị loại 4 và rà soát xếp loại. khu vực. Xã được nâng cấp thành đơn vị hành chính cấp phường đảm bảo chỉ tiêu theo quy định.

Theo UBND H.Bình Sơn, để trở thành thị xã, huyện xác định sẽ tập trung nguồn lực đầu tư cho 17/22 xã trở thành phường, với tỷ lệ đô thị hóa tương ứng là 84,6%. Địa phương cũng đang đề nghị tỉnh Quảng Ngãi kiến ​​nghị Chính phủ, sớm bổ sung xây dựng Bình Sơn trở thành đô thị loại 4 vào danh mục Quy hoạch nâng cấp đô thị quốc gia, giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, một phần khiến 14 tiêu chí đánh giá nêu trên chưa đạt yêu cầu trong xây dựng thị xã vào năm 2025 là do thiếu nguồn lực đầu tư. Lãnh đạo UBND H.Bình Sơn cho rằng, UBND tỉnh cũng cần có cơ chế riêng trong việc bố trí ngân sách đầu tư phát triển hạ tầng thị xã cho huyện. Đó là khoản lợi tương ứng với doanh thu cấp quyền sử dụng đất, doanh thu từ Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát.

“Đối với nguồn lực đầu tư, UBND tỉnh cần có cơ chế riêng trong việc phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cho huyện. Có như vậy, huyện mới có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị, phát triển hạ tầng cho khu vực trong Khu kinh tế Dung Quất ”, một lãnh đạo Bình Sơn cho biết.

Việc được hưởng tỷ lệ nguồn thu nêu trên cũng như ưu tiên đầu tư các nguồn lực khác để Bình Sơn sớm trở thành thị xã là chủ trương của tỉnh cũng là chính đáng và nên làm, xứng tầm với đất. cửa ngõ phía Bắc Quảng Ngãi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *