BIDV sẽ bán lại khoản nợ 4.800 tỷ đồng của chủ đầu tư dự án Grand Sentosa?

Rate this post

BIDV (HoSE: BID) thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ cho một khách hàng tại BIDV, ngân hàng không tiết lộ danh tính cụ thể chủ sở hữu khoản nợ. Tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ của khách hàng này là 4.837,9 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Ngoài ra, người thế chấp còn có quyền tài sản là khai thác đá tại các xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên Bạn đồng hànhTháng 4/2020, BIDV từng rao bán khoản nợ trùng khớp thông tin về tài sản đảm bảo nêu trên. Cụ thể, ngày 1/4/2020, BIDV thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sản xuất Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên – PV) – chủ đầu tư dự án Grand Sentosa. (tên cũ của dự án là Kenton Node) tọa lạc tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Dự án Grand Sentosa tọa lạc trên mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, Tp.HCM. Ảnh: Quang Anh

Trong thông báo năm 2020, BIDV cho biết, tài sản đảm bảo cho khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node. Tài sản này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản. Tại thời điểm này, giá trị tài sản được định giá là 7.836,7 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản thế chấp được phân lô, ghi sổ tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tài sản thế chấp còn là quyền tài sản của mỏ đá tại xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội – được định giá ban đầu 885,5 tỷ đồng.

Novaland “bắt tay” công ty Tài Nguyên vực dậy dự án 13 năm đình trệ

Đầu năm nay, sau một thời gian thương thảo, Tập đoàn Novaland và Công ty Tài Nguyên đã tổ chức lễ khởi công với tên gọi mới của dự án là Grand Sentosa. Trong đó, Công ty Tài Nguyên đóng vai trò chủ đầu tư và Tập đoàn Novaland giữ vai trò phát triển dự án.

BIDV sẽ bán lại khoản nợ 4.800 tỷ đồng của chủ đầu tư dự án Grand Sentosa?  - Ảnh 2.

Lễ khởi công dự án Grand Sentosa vào ngày 22/02 tại TP. Ảnh: Website dự án Grand Sentosa

Theo quy hoạch, dự án gồm ba phân khu Plaza, Sky Villa và Residences với quy mô 9 tòa, 16 tháp và 1.683 căn hộ. Tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 300 triệu USD, tương đương 5.400 tỷ đồng. Theo quy hoạch, khu phức hợp này bao gồm căn hộ để ở, căn hộ lưu trú, khách sạn, trung tâm mua sắm, trung tâm dịch vụ ăn uống, nhà hát biểu diễn và trường học, phòng khám quốc tế.

Chủ đầu tư thiết kế dự án với khách sạn 5 sao 288 phòng, bể bơi vô cực trên tầng 27 trong tòa nhà 44 tầng, khu condotel với 586 căn. Mật độ xây dựng dự án 23% với nhiều tiện ích như hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, khu nghỉ ngơi, vườn nướng, phố đi bộ ven sông gần 2 km, bến du thuyền Kenton Quay. Điểm nhấn khác trong dự án là nhà hát không cột treo sát sông, sức chứa hơn 5.000 người.

Được khởi công xây dựng từ năm 2009, dự án đã có 2 lần tạm dừng vào năm 2011 và 2018.

BIDV sẽ bán lại khoản nợ 4.800 tỷ đồng của chủ đầu tư dự án Grand Sentosa?  - Ảnh 3.

Hàng rào xung quanh dự án đã xuất hiện bảng hiệu Novaland. Tập đoàn hứa hẹn sẽ phát triển và đưa dự án Grand Sentosa vào hoạt động theo đúng tiến độ dự kiến ​​vào năm 2024. Ảnh: Quang Anh

Tháng 1/2010, Grand Sentosa (khi đó vẫn có tên là Kenton Residence) chính thức được mở bán giai đoạn 1 với 100 căn hộ. Giá bán thời điểm đó khoảng 1.566 – 2.250 USD / m2, tương đương khoảng 30 – 45 triệu đồng / m2. Chủ đầu tư công bố sau sự kiện mở bán đã có 64 khách hàng giao dịch thành công. Đến tháng 7, dự án được mở bán giai đoạn 2 với 178 căn hộ. Thời điểm này, thị trường có dấu hiệu đóng băng, các dự án khó có thanh khoản. Đây cũng là một phần lý do giải thích cho sự ‘án binh bất động’ của Kenton Node.

Sau đó, công ty Tài Nguyên tiếp tục xây các block còn lại trong khi chợ hầu hết ngừng giao dịch. Diện tích nhà 125 – 139 m2, 3PN, giá không đổi.

Đến năm 2011, toàn bộ việc xây dựng bị dừng lại do khó khăn về tài chính và bán hàng. Năm 2013, ông Vũ Anh Tâm cho biết, công ty đã trả lại toàn bộ tiền mua nhà cho gần 100 khách hàng đã mua và đang tìm giải pháp mới.

Tháng 5/2017, dự án được tái khởi động và có một số điều chỉnh về thiết kế cũng như huy động vốn từ một số đối tác chiến lược. Chủ đầu tư tuyên bố có nguồn tín dụng 1.060 tỷ đồng và dự án có thể tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, dự án bị tạm dừng lần thứ hai, đến gần đây mới được khởi động trở lại.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.