‘Bể phốt lộ thiên’ giữa lòng thủ đô

Rate this post

Vòng quanh năm cánh cửa có chốt

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, nhiều đường cống từ nhà dân đổ thẳng ra con mương này khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng, dòng nước đen ngòm.

'Bể phốt lộ thiên' giữa lòng thủ đô - ảnh 1

Mương thoát nước Thụy Khuê ô nhiễm đang “làm” người dân từng ngày

Hàng ngày, hàng trăm hộ dân sống hai bên bờ mương vẫn phải sống chung với không gian ô nhiễm này. Thậm chí, người dân còn ví con mương là “bể phốt lộ thiên” bởi mùi hôi thối là mùi đặc trưng của khu phố ở đây. Không chịu nổi mùi hôi thối, các gia đình sống gần mương luôn phải “cửa đóng then cài” hoặc giăng bạt kín mít.

Theo tìm hiểu, đây là dự án “Cải tạo môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư, được khởi công từ cuối năm 2012 với tổng vốn 400 tỷ đồng. Đơn vị thực hiện dự án là Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý, bảo trì hạ tầng đô thị quận Tây Hồ.

Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào năm 2017, nhưng đến cuối năm 2022, con mương ô nhiễm này vẫn là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân nơi đây. Từ già đến trẻ mỗi khi đi qua khu vực này đều phải đeo khẩu trang, nếu không mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi.

Cuộc sống đảo lộn

Bà Hoàng Thị Lan (một người dân sống trong ngõ 167 phố Thụy Khuê) cho biết, nhiều năm nay, người dân bức xúc, ám ảnh khi đi qua con mương này. “Mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần đi qua đây tôi phải bịt mũi mà mùi hôi vẫn chưa hết. Có những ngày nắng nóng, chỉ cần đi ngang qua là ngửi thấy mùi khét của khẩu trang ”, chị Lan cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Tú (62 tuổi, người dân sống ngay cạnh mương) cho biết, mấy ngày nay con mương bớt hôi hơn do mưa nhiều. Tuy nhiên, vào những ngày hè, mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu.

“Tôi bị viêm mũi vì ngửi con mương này hàng ngày. Khi trời nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên kinh khủng. Chỉ cần ngồi ngoài một lúc là nhức đầu. Ra ngoài thì không nói nhưng về đến nhà là phải gác chân lên, vào nhà ngay nếu không thì không chịu được. Hơn nữa, vào mùa mưa nước bẩn vẫn tràn vào nhà, nước rút cả tuần vẫn chưa sạch ”, ông Tú than thở và cho rằng nguyên nhân ô nhiễm ở đây là do nhiều hộ dân trực tiếp xả thải. ống nước thải. .

\N

Để giảm mùi hôi thối xộc vào nhà, anh Tú đã bịt kín tất cả các kẽ hở.

Ông Nguyễn Văn Toàn, người đã 40 năm sống ở khu vực này cho biết, nhiều người đã chuyển đi nơi khác sinh sống vì không chịu nổi cảnh ô nhiễm ở đây.

“Giờ chúng tôi không biết chuyển đi đâu nên sống chung với ‘lũ’. Tôi biết nó hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đành chịu trận ”, ông Toàn nói và cho biết, ông và hàng trăm hộ dân mong muốn các cơ quan chức năng chỉ đạo cải tạo mương Thụy Khuê càng sớm càng tốt. cho dân chúng khổ.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, dự án chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng tại một số vị trí, chưa bố trí được nhà tái định cư cho người dân. Đồng thời, nền đất hai bên mương yếu nên không thể thi công nhanh.

Liên quan đến phản ánh con mương ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, phương án trước mắt chính quyền sẽ đẩy nhanh tiến độ thông cống. và cùng một lúc. thường xuyên ra quân xử lý môi trường để mọi người có cuộc sống tốt hơn.

Về tiến độ dự án, theo ông Khuyến: “Năm nay mới hoàn thành 1 làn cống, dự kiến ​​công trình sẽ hoàn thành vào năm 2023”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *