“Bay” cùng đất mẹ – Báo Kinh tế Đô thị

Rate this post

Giải thưởng 15.000 USD

Cuối tháng 7/2022, Fanpage chính thức của HIPA – Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế do Thái tử Dubai chủ trì – đã chúc mừng người chiến thắng ở hạng mục “Muôn màu” – nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ (hay còn gọi là Alex Cao, 38 tuổi, sống tại TP.Quảng Ngãi) với tác phẩm Ma trận những chiếc thuyền. Bức ảnh được chụp trên vùng biển Quảng Ngãi, khi những con tàu xếp hàng dài để tránh bão. Giải thưởng trị giá 15.000 USD.

TáMatrix of Boat (Ma trận tàu cá) của Alex Cao.
Ma trận những chiếc thuyền của Alex Cao.

HIPA (Hamdan International Photography Award) là giải thưởng nhiếp ảnh thường niên do Thái tử Dubai Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum khởi xướng vào năm 2011. Giải thưởng thu hút nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới bởi uy tín và những giải thưởng lớn. Vì vậy, chiến thắng hạng mục HIPA đối với anh Cao Nguyên Vũ là một bất ngờ không hề nhỏ.

“Phần thưởng, tôi sẽ dành một phần để ủng hộ chương trình từ thiện vì trẻ em và chương trình bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Điều khiến tôi vui và tự hào là khi nhận giải thưởng này, tên tuổi Quảng Ngãi được xướng lên trên diễn đàn các cuộc thi ảnh quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi đến với bạn bè trong và ngoài nước. Nguyên Vũ chia sẻ.

Trong phần chú thích của bức ảnh “Ma trận tàu cá”, nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ viết: “Đây là hình ảnh tàu thuyền của ngư dân xếp hàng ngay ngắn khi vào neo đậu tránh siêu bão số 9. Năm 2020. Bão số 9 mạnh nhất siêu bão trong vòng 30 năm đổ bộ vào Quảng Ngãi gây thiệt hại rất nặng nề với 325 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn, hơn 140.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.

“Một ngày sau bão, tôi chạy xuống biển Mỹ Khê, thuộc xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) và xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) để xem thiệt hại của ngư dân, cùng bạn bè tham gia nhóm từ thiện. tìm hỗ trợ. Khi đến khu vực cảng Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) điều khiển phương tiện bay để chụp ảnh tổng thể thiệt hại. Khi máy bay không người lái bay lên cao, tôi thấy trong bến cảng các con tàu đang đậu để tránh bão. Đây là lần đầu tiên tôi thấy nhiều thuyền đánh cá như vậy. Đó cũng là khoảnh khắc tôi chụp được bức ảnh này ”, anh Cao Nguyên Vũ chia sẻ.

Trước HIPA, anh Cao Nguyên Vũ đã từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế khác. Điểm chung của các tác phẩm này là hầu hết đều được chụp bằng drone và gắn với cảnh quan ở Quảng Ngãi. Nổi bật như: Giải thưởng People’s Choice Award cho ảnh chụp Drone 35award 2021; Giải nhất cuộc thi ảnh đại dương do Liên hợp quốc tài trợ với chủ đề “Trên biển”; Huy chương vàng PSA 2020; Monovisions 2021 ảnh du lịch đen trắng; Giải khuyến khích máy bay không người lái thế giới 2020; Giải khuyến khích tại cuộc thi ảnh “Chăm sóc lan tỏa – Chia sẻ tầm nhìn đa dạng văn hóa” do UNESCO tổ chức; Giải nhất chủ đề “Trừu tượng” tại cuộc thi ảnh môi trường Colorado (Mỹ); Ảnh du lịch hàng đầu thế giới “Nhiếp ảnh gia du lịch của năm” năm 2021 tại Vương quốc Anh.

Buffalo Man của Alex Cao đã giành được giải thưởng được đánh giá cao trong Cuộc thi máy bay không người lái thế giới.
Buffalo Man của Alex Cao đã giành được giải thưởng được đánh giá cao trong Cuộc thi máy bay không người lái thế giới.

“Bãi biển Quảng Ngãi quá đẹp, với hơn 130km bờ biển hoang sơ là lợi thế lớn mà không phải địa phương nào ở Việt Nam cũng có được. Tôi yêu biển, vì biển gắn liền với tuổi thơ và bao kỉ niệm đẹp. Tôi hy vọng những việc làm và việc làm của mình sẽ góp phần vào công việc của chàng hoàng tử đang đánh thức nàng công chúa biển ngủ quên Quảng Ngãi ”- anh Cao Nguyên Vũ bày tỏ.

Không chỉ là một khoảnh khắc

Cao Nguyên Vũ quê ở Quảng Ngãi, học ngành quản trị du lịch và khách sạn tại Thụy Sĩ, sau đó về TP.HCM làm việc vài năm rồi về quê. Hiện tại, anh đang làm quản lý tại một công ty dược ở Quảng Ngãi và là thành viên của câu lạc bộ nhiếp ảnh. Từng theo học ngành du lịch và khách sạn, anh hiểu được tầm quan trọng của việc quảng bá hình ảnh đến cộng đồng trong và ngoài nước đối với sự phát triển của du lịch địa phương.

Anh Cao Nguyenên Vu (phải) tại một sự kiện.  (Ảnh: NVCC)
Ông Cao Nguyên Vũ (phải) tại một sự kiện. (Ảnh: NVCC)

“Chính thức đến với nhiếp ảnh đến nay đã được 3 năm. Ban đầu chỉ là để thỏa mãn cảm xúc, ghi lại những khoảnh khắc đẹp hay những địa điểm mình đã ghé thăm. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng mỗi thời điểm trong cuộc đời mỗi người là một hoàn cảnh khác nhau do nhiều yếu tố: cơm ăn, tiền bạc, các mối quan hệ, hay suy nghĩ của bản thân thay đổi… đều trải qua tất cả những điều đó. Bây giờ tiếp tục với nhiếp ảnh, nhưng cách nghĩ và vai trò của tôi đã thay đổi, không chỉ là ghi lại khoảnh khắc nữa ”- nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ trầm ngâm.

Vũ chia sẻ, tâm niệm của anh khi đến với nhiếp ảnh là muốn hai chữ “Quảng Ngãi” được lặp lại nhiều lần ở nhiều nơi cả trong và ngoài nước. Đồng thời, mong muốn tập hợp và lan tỏa tất cả những hình ảnh đẹp của quê hương. Cảnh đẹp dễ bị thiên nhiên hay con người tàn phá để rồi mất đi vĩnh viễn, nhưng khi đi vào ảnh sẽ lưu giữ mãi trong ký ức, hoài niệm.

Ánh nhìn lo lắng - Ánh nhìn lo lắng (Alex Cao).
Cái nhìn lo lắng – Worried Look (Alex cao).

Chưa hài lòng với những gì đã có, anh Cao Nguyên Vũ đang tiếp tục học hỏi và thử sức với các thể loại nhiếp ảnh khác.

“Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục quảng bá Quảng Ngãi qua thể loại ảnh phong cảnh, đồng thời tìm hiểu thêm kiến ​​thức về thể loại chân dung để sáng tác thể loại này. Tôi có cơ hội đi nhiều nơi, từ rừng xuống biển. Con người ở những nơi đó sẽ là nguồn cảm hứng để tôi sáng tạo. Sức lan tỏa của nhiếp ảnh là rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Một bức ảnh đẹp có thể tạo động lực và thu hút những ai thích trải nghiệm việc phải xách ba lô lên đường ”- anh Cao Nguyên Vũ bộc bạch.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *