Bất động sản công nghiệp phía Nam vẫn duy trì tiềm năng

Rate this post

(Xây dựng) – Theo phân tích của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang Leasalle (JLL), thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam tiếp tục sôi động với nguồn cung mới tăng đáng kể. Trong quý II / 2022, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn lần lượt đạt hơn 28.000 ha và 4,2 triệu m2.tỉnh phía nam của Việt Nam tiếp tục duy trì các mục tiêu của mình
Nơi Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) ký kết đầu tư dự án 100 triệu USD, ghi nhận mức độ tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam.

Trong đó, tại Long An, khu công nghiệp Việt Phát chính thức đi vào hoạt động và khu công nghiệp Nam Thuận, rộng 217 ha vừa tổ chức lễ động thổ. Nhà máy xây sẵn do Frasers Property phát triển tại khu công nghiệp Bình Dương được khởi công vào quý IV / 2021 cũng đã hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý II / 2022, cung cấp cho thị trường hơn 40.000m2 nhà xưởng xây sẵn. Ngoài ra, Đồng Nai sẽ tiếp nhận thêm 22.700m2 nhà xưởng xây sẵn do Khu công nghiệp Việt Nam phát triển tại Khu công nghiệp Hố Nai, mới khởi công vào tháng 4, dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, trái ngược với quý I, tỷ lệ lấp đầy của hai thị trường này lại giảm nhẹ. Nguyên nhân được JLL đưa ra là do nhiều dự án khu công nghiệp mới thành lập và nhà xưởng sẵn được triển khai trong quý II, nguồn cung mới nhập về cần thêm thời gian để thị trường hấp thụ nên tỷ lệ lấp đầy đã được điều chỉnh. Khối lượng toàn thị trường lần lượt giảm xuống còn 83,6% và 87,9%, với lượng giao dịch lớn tập trung ở Bình Dương và Đông Nam. Cụ thể, Tập đoàn Pandora đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất trang sức tại khu công nghiệp VSIP III, Bình Dương với số vốn lên tới 100 triệu USD. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng nhận được sự quan tâm của các công ty sản xuất vừa và nhỏ, đặc biệt tại các khu vực có danh mục đầu tư đa dạng như khu công nghiệp An Phước, cụm khu công nghiệp. Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Mặc dù nguồn cung tăng nhưng giá đất khu công nghiệp vẫn tiếp tục tăng và giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định. Theo JLL, trong quý II / 2022, giá đất khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 125 USD / m2 / chu kỳ thuê. Mặt bằng giá trung bình được nâng lên do giá cao do nguồn cung khu công nghiệp mới được ghi nhận tại Long An với cơ sở hạ tầng thuận tiện kết nối với Tp.HCM. Mặt khác, giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 0,52% so với quý I / 2022, duy trì ổn định ở mức trung bình 4,8 USD / m2 / tháng.

Từ tháng 7 năm 2022, Nghị định 35/2022 / NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế đã quy định chi tiết một số mô hình phát triển khu công nghiệp, trong đó nổi bật nhất là khu công nghiệp sinh học. có chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư và thủ tục thành lập, chứng nhận khu công nghiệp sinh thái. Đây được coi là giải pháp không chỉ khắc phục những hạn chế, bất cập của vấn đề môi trường mà còn thúc đẩy tăng trưởng bền vững và sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng. Với những quy định mới này, thị trường nhà xưởng xây sẵn sẽ mở ra mô hình nhà xưởng hỗn hợp, có thể chuyển đổi công năng giữa nhà xưởng và nhà kho tùy theo nhu cầu của khách thuê. Các khu công nghiệp sẽ có cơ hội tận dụng sự linh hoạt trong mục đích sử dụng đất nhà xưởng, nhà kho để xây dựng mô hình hỗn hợp này nhằm đáp ứng yêu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *