Bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm khi đến trường

Rate this post

Bệnh truyền nhiễm “tấn công” trẻ em đi học

Theo ThS.BS Trần Thị Mai Trinh, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, do hệ miễn dịch còn non nớt nên trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, mầm non và tiểu học rất nhạy cảm với các bệnh truyền nhiễm. . Bên cạnh đó, các em khi đi học lại thường phải học tập, sinh hoạt trong môi trường đông đúc; cùng với đó, phòng học thường xuyên sử dụng máy lạnh thì tình trạng máy lạnh sẽ kém hơn. Vì vậy, một khi trẻ mắc bệnh sẽ có nguy cơ hình thành các ổ dịch nhỏ.

Chú thích ảnh
Các trường tăng cường các biện pháp phòng tránh khi trẻ đến trường.

Theo các bác sĩ, trẻ đi học thường dễ mắc các bệnh nguy hiểm như COVID-19, cúm, viêm não, viêm phổi do phế cầu, thủy đậu; Các bệnh về mắt, bệnh ngoài da cũng dễ lây lan hơn, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Ngoài ra, mùa tựu trường cũng là mùa mưa nên các bệnh như sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi, hen suyễn cũng khá phổ biến. Ngoài ra, khi học sinh đi học do uống không đủ nước dẫn đến táo bón, hay nhịn tiểu do nhà vệ sinh không sạch sẽ, sợ sôcôla,… dẫn đến nhiễm trùng tiểu.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bạch Thị Chinh, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết, sự gia tăng của COVID-19 trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm não, viêm màng não mủ… đang là “báo động đỏ” với sức khỏe trẻ em. .

Chú thích ảnh
Trẻ mầm non rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm trong ngày đầu tiên đi học.

Theo đó, khi trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như cúm, về lâu dài, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng thành viêm phổi, suy hô hấp hoặc khởi phát các bệnh tiềm ẩn như hen suyễn. , thuyên tắc phổi mãn tính – COPD, khiến trẻ phải nghỉ học trong thời gian dài. Nguy hiểm hơn, cảm cúm còn có thể tiến triển thành ác tính, ảnh hưởng đến tính mạng, cuộc sống và tương lai của trẻ.

Còn đối với bệnh viêm não, não mô cầu là bệnh nguy hiểm, diễn tiến nhanh, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24 giờ. Nếu may mắn, khoảng 20% ​​trẻ vẫn bị các di chứng như bại não, chậm vận động, suy đa tạng, cắt cụt chi …

Tạo “lá chắn” phòng chống bệnh tật cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bạch Thị Chinh Mây cho biết, rất may, hiện nay các bệnh nguy hiểm như cúm, thủy đậu, viêm màng não, sởi… đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là vắc xin phòng cúm mùa và viêm màng não mô cầu trước khi trẻ đi học trở lại.

Chú thích ảnh
Trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo “lá chắn” an toàn khi học.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trên địa bàn thành phố đang ở mức thấp. Cụ thể, mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng TP.HCM đến năm 2022 phải đạt 95% tổng số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Tuy nhiên, đến nay, kết quả tiêm đủ 8 loại vắc xin mới đạt 76,6% (thiếu 18,4%).

Theo Sở Y tế, nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt chỉ tiêu là do nguồn vắc xin sởi đơn và vắc xin DPT4 từ tháng 6/2022 thiếu, cán bộ phụ trách tiêm chủng thay đổi, phụ huynh quên hoặc không quan tâm. trong tiêm chủng mở rộng…

Ngành y tế TP.HCM lo ngại việc trẻ không được tham gia tiêm chủng mở rộng sẽ tạo lỗ hổng về miễn dịch trong cộng đồng, khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh do vắc xin có sẵn. . Ngành Y tế sẽ đẩy mạnh các giải pháp để đảm bảo thực hiện song song cả chiến dịch tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19.

Sở Y tế đề nghị các bậc phụ huynh giữ gìn sức khỏe vì sức khỏe của trẻ, không để việc học của trẻ bị gián đoạn do nhiễm COVID-19 do chưa được tiêm phòng; không nghe những lời đồn thổi không có cơ sở khoa học mà không đồng ý cho con em mình tiêm vắc xin COVID-19; Đừng bỏ lỡ cơ hội để con bạn được bảo vệ trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 với những hậu quả khó lường.

Bên cạnh việc tiêm phòng đầy đủ, cha mẹ cần chú ý vệ sinh đường hô hấp cho trẻ như nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối, rửa tay, sát trùng thường xuyên … Ngay cả người lớn cũng cần giữ vệ sinh, như: Khi đi ngoài về cần phải phải rửa và khử trùng tay trước khi bế trẻ nhỏ để tránh lây lan mầm bệnh cho trẻ. Khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị.

Hiện đang là cao điểm của dịch sốt xuất huyết, các bậc phụ huynh cần lưu ý cách phòng chống muỗi đốt khi trẻ học trên lớp, khi sinh hoạt ở nhà bằng cách mặc quần áo dài tay, sử dụng các loại bình xịt chống muỗi có nguồn gốc, xuất xứ. tự nhiên, an toàn cho trẻ em; dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, diệt lăng quăng, bọ gậy …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *