Bảo tồn các làn điệu dân ca

Rate this post

Tháng 8 hè về, tại thị trấn Đinh Văn – Lâm Hà rộn ràng lời ca, tiếng hát dân ca, dân vũ, điệu nhạc ngân vang từ Liên hoan các Câu lạc bộ Văn hóa – Văn nghệ dân gian. Toàn tỉnh lần đầu tiên. Hơn 260 nghệ nhân đến từ 13 câu lạc bộ đến từ 12 huyện, thành phố trong tỉnh đã mang đến liên hoan 52 tiết mục hát, múa, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ các dân tộc.Sắc màu K'Ho độc đáo trong tiết mục của Câu lạc bộ Nguồn gốc (Lạc Dương)
Sắc màu K’Ho độc đáo trong tiết mục của Câu lạc bộ Nguồn gốc (Lạc Dương)

Các tiết mục tham gia lễ hội là các làn điệu dân ca, quan họ, hò, lý, chèo, hát văn, hát ru, hát then kết hợp với các loại nhạc cụ dân tộc: đàn Bầu, đàn Nhị, đàn nguyệt, đàn tranh,… muo, khèn, sáo. , tiêu, trống, phách, chiêng, đàn… đã làm nên tiếng nhạc rộn ràng, tha thiết ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa. , nhân nghĩa, nhân đạo, trung thành, đạo đức truyền thống tốt đẹp, ca ngợi con đường phát triển đi lên của đất nước.

Là một cuộc tổng điều tra di sản lớn, các làn điệu dân ca, chèo, quan họ Bắc Bộ mang hơi thở đặc trưng hòa quyện nhuần nhuyễn với các loại nhạc cụ sân khấu đậm đà bản sắc của vùng di sản. Nơi khởi nguồn đa dạng của vốn văn hóa truyền thống và dòng chảy tình cảm anh em. Xen lẫn những điệu múa giao duyên vụng trộm hay những màn giao duyên dí dỏm trong lễ hội, lễ ca tụng mùa màng bội thu. Những làn điệu dân ca miền Trung được chắt lọc từ gió cát khắc nghiệt, dù là những làn điệu dân ca giao duyên nhưng vẫn phảng phất nét buồn, mênh mang, man mác, tạo nên những âm điệu riêng. Các làn điệu dân ca Nam Bộ mang màu sắc phóng khoáng, đậm đà của vùng sông nước mênh mông, trù phú phù sa. Sự phong phú trong kho tàng nghệ thuật dân gian của các dân tộc còn là những câu hát nóng hổi như hơi thở của núi rừng, trong vắt như tiếng suối, và nhịp chiêng ấm áp bên bếp lửa hòa cùng men say. của người Mạ, Churu và K’Ho.Điệu múa truyền thống của các cô gái Thái (Đức Trọng)
Điệu múa truyền thống của các cô gái Thái (Đức Trọng)

Pang Yo – Origins Club (Lạc Dương) gây ấn tượng với chương trình nghệ thuật “Lời núi” Tiếng cồng chiêng kết hợp với các loại nhạc cụ: T’rưng, ​​đàn tính, khèn bầu, trống da trâu… âm thanh trong trẻo, vang vọng hát ru của đại ngàn, trong các nghi lễ thờ thần lúa thiêng, gắn với đời sống săn bắt hái lượm, sinh hoạt lễ hội, tâm linh qua các trò diễn say đắm, hấp dẫn. , những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng của những chàng trai, cô gái chân đất có làn da nâu, đôi mắt sáng.

Câu lạc bộ dân ca Liên Nghĩa (Đức Trọng) mang đến chương trình “Bài ca nông thôn mới” mang đậm màu sắc dân tộc Thái, các cô gái mặc áo bà ba trong điệu múa “Giai điệu mùa thu”, hát then “Đất nước chưa xa”.

CLB Dân ca Hương Trà (Bảo Lộc) nổi trội với chương trình gồm 3 làn điệu dân ca đặc sắc được đầu tư bài bản, dàn dựng công phu và quan trọng là yếu tố con người với dàn nghệ sĩ múa hát hay, dàn nhạc đẹp. Nhạc cụ dân tộc: đàn nguyệt, trống, đàn đáy, sáo trúc, lục bát “Lý ngựa ô” (Dân ca Nam bộ), “Chuyện tình nàng Đam Bri” (Dân ca Nghệ Tĩnh), múa Hương Trà B’Lao. Đặc biệt là tiết mục “Về với Bảo Lộc quê tôi” với chất giọng chèo mượt mà, “chất” chèo gây rung cảm.

Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc (Trung tâm Văn hóa tỉnh) đưa ta về với miền Quan họ với những lời ca nồng nàn, da diết, liền anh, liền chị, yếm đào, nón lá, khăn đóng neo đến nao lòng. Dân trí Với các làn điệu: Cây trúc xinh, Kể chuyện bốn mùa, Mụ nhớ, Miếng trầu, Quan họ …

Câu lạc bộ cồng chiêng (Lạc Xuân – Đơn Dương) mang màu sắc của dân tộc Churu, điệu múa Tama trong tín ngưỡng thờ thần lúa, thần nước đập nhịp nhàng, uyển chuyển với ba dàn chiêng, trống da trâu và khèn Bầu, cùng với lời nói của người dân. bài ca cổ “Cô gái nhỏ” và bài hát ru “Em bé bụng phệ”.

Câu lạc bộ Dân ca Lam Hạ mang đến những chương trình văn nghệ như cộng đồng của vùng đất mới này: Dân ca K’Ho, Dân ca Quan họ với lời ca cổ “Chim khôn đậu trên mái quan”, nhạc cụ dân gian đặc sắc, tiết mục văn nghệ ”. Bài hát mừng Đảng quang vinh ”của 4 nghệ nhân U70 đã gây thương nhớ cho bao người dân sinh ra ở vùng văn minh sông Hồng.

Câu lạc bộ Dân ca Di Linh gây ấn tượng mạnh với tiết mục Hát ống – một hình thức hát giao duyên gắn liền với đời sống nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ. Câu lạc bộ Dân ca xã Mỹ Đức (Đạ Tẻh) nổi bật với các loại nhạc cụ: sáo, đàn nguyệt, bầu, trống, mu tạo thành dàn nhạc dân tộc truyền thống như chiếu chèo tái hiện; trong đó nghệ nhân Nguyễn Thị Thục ở tuổi 85 vẫn làm “nóng” sân khấu qua tiết mục hát “Học và làm theo Bác”.

Các câu lạc bộ hát then, đàn tính mang đến lễ hội sắc màu riêng. Câu lạc bộ hát Then Hoa Ban ở xã Phi Liêng (Đam Rông) gây bất ngờ với màn biểu diễn Múa bát – một điệu múa dân gian của người Nùng với đạo cụ đơn giản là hai tay, hai bát cơm và một chiếc đũa. Khi múa, ngón tay điều khiển đũa gõ nhịp vào bát – bát, đũa vừa là nhạc cụ vừa là đạo cụ để tạo nhịp và âm thanh. Nổi bật là Câu lạc bộ hát Then Tơ, tổ dân phố 3, thị trấn Phước Cát (Cát Tiên) với 3 thế hệ cùng biểu diễn, trong trang phục truyền thống dệt vải lanh chàm tạo nên nét đẹp mộc mạc, độc đáo. giống như một màn trình diễn trong cuộc sống. Đáng quý là một lớp 8 em chơi đàn rồi hát thành thạo, hứa hẹn một thế hệ nghệ nhân kế cận, vốn quý của dân tộc có người kế thừa.

Câu lạc bộ Dân ca Mimosa (Đà Lạt) chinh phục Ban giám khảo bởi không gian rộng lớn của các làn điệu dân ca trải dài từ Bắc chí Nam. Cả 4 tiết mục đều trọn vẹn với “Nhất Quế nhì Lân” (Chèo xưa), “Lưu Thủy Kim tiền” (Múa), Lý Ngựa Ô (Đơn ca múa), Dạ Cổ Hoài Lang (múa hát)… với 2 giải . A, 1 giải B, đạt giải Nhất toàn đoàn.Hát giao duyên với Quan họ
Hát giao duyên với Quan họ

52 tiết mục tại liên hoan đều là những làn điệu dân ca mang đặc trưng văn hóa các dân tộc, vùng, miền, mỗi bài đều thấm đượm tình cảm, mang đậm hồn Việt, bản lĩnh Việt. , khơi dậy cảm xúc, niềm tự hào cho người xem.

Với niềm đam mê và tình yêu đối với các làn điệu dân ca, các nghệ sĩ quần chúng tích cực luyện tập, biểu diễn, cống hiến hết mình để mang đến liên hoan những tiết mục hay về nội dung, đẹp về hình thức trong từng câu hát, giai điệu. Đó là minh chứng cho quyết tâm cháy bỏng giữ gìn hồn cốt của dân tộc, gìn giữ kho tàng nghệ thuật văn hóa dân gian, lưu giữ những áng văn bất hủ đặt trong những làn điệu ngọt ngào để tạo thành những kiệt tác. các làn điệu dân ca của từng nghệ nhân, từng câu lạc bộ.

Mỗi tiết mục được trình diễn dưới bất kỳ hình thức nào, dù thành công đến đâu, lay động trái tim người nghe như thế nào thì dường như cả người biểu diễn và khán giả đều có chung một cảm nhận: Chúng ta đang đắm chìm trong một không gian đầy vẻ đẹp của nghệ thuật. múa hát phong phú, đa dạng, thắm đượm nghĩa tình nồng hậu của cộng đồng anh em các dân tộc đang chung tay xây dựng quê hương mới Lâm Đồng, thủy chung son sắt, ấm áp tình người, thấu hiểu sâu sắc triết lý uống nước nhớ nguồn. . Biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống, các nghệ nhân đã thể hiện trách nhiệm, chất chứa tiếng nói của trái tim và tình yêu quê hương đất nước trong thời kỳ mới.

Nhằm truyền tải những giá trị văn hóa nghệ thuật đích thực của dân tộc đến gần hơn với công chúng để nhân lên trách nhiệm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã đưa lễ hội trở lại như xưa. Sở, tổ chức biểu diễn tại 3 xã: Đạ Đờn, Tân Hà, Gia Lâm. Hay, đẹp, độc đáo nhưng khán giả không mấy mặn mà, các sân khấu vắng người xem. Điều đáng lo hơn, trong số các nghệ nhân tham gia liên hoan phần lớn là người cao tuổi, nghệ nhân trẻ còn quá ít, nhưng để tiếp nhận trọn vẹn những di sản mà thế hệ đi trước truyền lại thì vẫn cần có thời gian và cả tình yêu thương. , có đam mê.

Liên hoan kết thúc trong nỗi nhớ nhung, chia tay dài lâu của các bạn thuộc Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc. Qua đó cùng nhau nhìn lại và có những hành động thiết thực để dân ca mãi mãi là viên ngọc sáng lung linh, muôn màu, muôn vẻ trong nền văn hóa dân tộc, là kho tàng vô giá, rộng lớn, phong phú đáng trân trọng. có sức sống lâu bền, ăn sâu vào đời sống tinh thần của nhân dân.

PHẨM CHẤT

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *