7 lối sống giải thích tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Rate this post

Hàng năm, các quốc gia Bắc Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland luôn đứng đầu danh sách những quốc gia có người dân hạnh phúc nhất thế giới. Bí quyết hạnh phúc của họ không chỉ đến từ chất lượng cuộc sống vật chất cao, phúc lợi xã hội tốt mà quan trọng nhất là lối sống, tư tưởng. Mỗi quốc gia Bắc Âu có một “công thức” riêng cho sức khỏe tinh thần và tận hưởng cuộc sống mà chúng ta có thể học hỏi.

Sisu Phần Lan: phát huy sức mạnh bên trong

Năm 2017, The Times đã đưa khái niệm Sisu của Phần Lan vào danh sách lối sống của mình với ý nghĩa như sau: “Nếu bạn cần làm điều gì đó, hãy làm ngay bây giờ bằng bất cứ giá nào”. Sisu tượng trưng cho sự kiên cường và dũng cảm, bỏ qua những lời nói không cần thiết và cảm xúc thái quá từ người khác để làm những gì bạn muốn.

Tư tưởng của Sisu cũng bao gồm sự phản đối những lời đồn thổi vô nghĩa, phàn nàn và khoe khoang. Nhờ triết lý lâu đời này, người Phần Lan coi trọng sự bình đẳng trong xã hội và rèn luyện sự điềm tĩnh, kiên trì và tự chủ.

Lagom: triết lý “biết đủ” của người Thụy Điển

7 lối sống giải thích vì sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Lagom là một kỹ năng đặc biệt cần thiết để người Thụy Điển có một cuộc sống cân bằng. Theo nghĩa đen, khái niệm này có thể được dịch là “vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít”. Lagom có ​​mặt khắp nơi trong xã hội Thụy Điển, bao gồm cả kinh tế và quản lý kinh doanh.

Để có được hạnh phúc, người Thụy Điển biết cách cân bằng thu chi, cắt giảm tiêu thụ năng lượng và nước, giảm lãng phí và tái sử dụng đồ cũ thay vì mua đồ mới.

Arbejdsglæde: tình yêu của người Đan Mạch hoạt động như thế nào

7 lối sống giải thích vì sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Khả năng tận hưởng công việc bạn làm ít nhất 8 tiếng một ngày được người Đan Mạch đánh giá rất cao. Arbejdsglæde là một khái niệm đề cao cách làm việc chuyên nghiệp và cân bằng, tận hưởng niềm vui mà công việc tạo ra.

Để thực sự làm việc với arbejdsglæde, bạn nên trả lời trung thực cho những câu hỏi sau: Tại sao bạn lại làm công việc hiện tại? Bạn có đạt được những mục tiêu mà bạn đã đặt ra không? Bạn đã quản lý để hòa hợp với đồng nghiệp và sếp của mình, hoàn thành các nhiệm vụ được giao cho bạn và bạn có đang tiếp tục cải thiện các kỹ năng của mình không? Nếu tất cả những câu hỏi này đều được trả lời là không, thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thay đổi công việc của mình. Theo người Đan Mạch, một người thực sự hạnh phúc là khi họ vui vẻ khi đi làm và vẫn cảm thấy như vậy khi về nhà vào buổi tối.

Friluftsliv: yêu mẹ thiên nhiên theo cách của người Na Uy

7 lối sống giải thích tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 3.

Triết lý của friluftsliv là dành thời gian một mình với thiên nhiên để trở về với con người thật của bạn. Tìm kiếm thiên nhiên tươi đẹp không chỉ là đi chơi, mà ý tưởng chính là giải phóng bản thân khỏi nhịp sống vội vã và bận rộn của cuộc sống hàng ngày. Chỉ bạn, ba lô của bạn, và mẹ thiên nhiên. Đừng cầm máy ảnh và đừng đăng về nó trên Facebook – chỉ cần leo lên một ngọn đồi hoặc đi bộ và lưu giữ kỷ niệm cho riêng mình.

Gezelligheid: tận hưởng sự gần gũi theo cách của người Hà Lan

7 lối sống giải thích tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 4.

Hà Lan không thuộc bán đảo Scandinavia, nhưng họ cũng có quan niệm về hạnh phúc rất “đẹp”. Người Hà Lan tin rằng hạnh phúc về bản chất đồng nghĩa với sự gắn bó với những người thân yêu của họ. Dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu, bao gồm cả gia đình và bạn bè, luôn giúp mọi người cảm thấy tốt hơn. Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng của Hà Lan rằng, “Thà đi bộ với một người bạn trong bóng tối còn hơn đi bộ một mình trong ánh sáng”.

Ở Na Uy, họ cũng có quan niệm tương tự, Koselig, nghĩa là một bữa tối vui vẻ dưới ánh nến với những người bạn tốt.

Kalsarikänni: cách thư giãn mới của Phần Lan

Kalsarikännit (nghĩa đen, quần ở nhà) là tiếng lóng để chỉ thời gian ở nhà một mình trong bộ quần áo thoải mái nhất và uống rượu. Kalsarit là một loại đồ lót, Kännit có nghĩa là say rượu. Người Hà Lan cũng có một thuật ngữ tương tự Niksen – khả năng thư giãn bằng cách ngồi xung quanh không làm gì và không cảm thấy tội lỗi về điều đó.

Gluggaveður: Sự lạc quan của người Iceland

7 lối sống giải thích tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 5.

Gluggaveður là một từ tiếng Iceland định nghĩa cảm giác tuyệt vời khi bạn ngồi bên cửa sổ với tách cà phê hoặc trà nóng, tận hưởng thời tiết từ bên trong nhưng không muốn ra ngoài để tận hưởng. Tất cả những gì bạn cần cho Gluggaveður là một chiếc áo len và quần dài ấm áp, một cốc nước nóng, một chiếc cửa sổ và một tâm trạng vui vẻ.

Nguồn: Bright Side

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *