Bão số 2 tiếp cận Quảng Ninh, trong hai ngày tới, Bắc Bộ sẽ mưa to.

Rate this post

Sáng 11/8, bão tiến vào đất liền Quảng Ninh

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, lúc 4h sáng nay (10/8), bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm thông tin về diễn biến của bão số 2 tại buổi làm việc.  Ảnh: Lâm Nguyễn.
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm thông tin về diễn biến cơn bão số 2 tại cuộc họp. Ảnh: Lam Nguyen.

Dự báo trong những giờ tới, bão số 2 tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 11/8, tâm bão số 2 ở trên vịnh Bắc Bộ, cách đất liền tỉnh Quảng Ninh khoảng 100km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10.

Số liệu quan trắc cho thấy mực nước sông Hồng thay đổi chậm, chịu ảnh hưởng của thủy triều. Lúc 7h sáng nay (10/8), mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực cầu Long Biên) là 2,76m. Dự báo đến 7h ngày mai (11/8), mực nước sông Hồng lên mức 3,15m.

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. “Các khu vực nuôi trồng thủy sản, các điểm du lịch ven biển ở Quảng Ninh, Hải Phòng có thể bị ảnh hưởng bởi gió mạnh nhất từ ​​đêm nay đến sáng mai…” – ông Khiêm nhấn mạnh.

Từ hôm nay (10/8) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông vài nơi; Lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 90mm, riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 120mm. Ngày 11/8, mưa tiếp tục tăng lên 70-120mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp.

Quan tâm đến sự an toàn của đê điều và hồ chứa

Tại buổi làm việc sáng 10/8, đại tá Nguyễn Đình Hùng, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, đến sáng nay, lực lượng biên phòng trên biển đã thống kê, hướng dẫn được 52.249 tàu / 228.960 người, biết chủ tàu. của tàu đã kiểm đếm và dẫn đường cho 52.249 lượt tàu. 2. Đến sáng nay, hầu hết các tàu đã nhận được thông tin về diễn biến của bão và đã di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Hiện Bộ Tư lệnh đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ tàu chấp hành nghiêm việc di chuyển vào nơi tránh trú bão. Đêm nay số 2 sẽ tổ chức bắn pháo hiệu để cảnh báo các phương tiện vận tải thủy hoạt động. ven bờ, chủ bè… ”- Đại tá Nguyễn Đình Hùng cho biết thêm.

Tàboat neo đậu ven biển tỉnh Quảng Ninh.  Ảnh: TTXVN.
Thuyền neo đậu ven biển tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn các hồ thủy điện, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện các hồ chứa trên hệ thống sông Hồng gồm: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đều đang vận hành bình thường và phát điện. theo kế hoạch. Tuy nhiên, hiện tại khu vực Bắc Bộ còn 11 hồ thủy điện nhỏ khác, mực nước đang ở mức cao phải điều tiết vận hành qua tràn.

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, trong những ngày qua đã có 5 tàu thuyền của các tỉnh ven biển bị chìm do ảnh hưởng của bão. 25 ngư dân đã được cứu hộ kịp thời và đưa vào bờ an toàn.

Điều đáng quan tâm hiện nay, theo đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT) là trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gần 18.100 lồng bè nuôi trồng thủy sản, với 3.756 lều nuôi nhuyễn thể và 4.000 người trực. . Vì vậy, đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi, hướng dẫn người dân thực hiện đảm bảo an toàn.

Phó Vụ trưởng Vụ An toàn đập (Tổng cục Thủy lợi) Phạm Tiến An cũng lưu ý, hiện nay trên địa bàn Bắc Bộ có 329 hồ chứa xung yếu; 141 hồ đang thi công, 34 tuyến đê xung yếu, các vị trí xung yếu. Vì vậy, các địa phương cần chủ động phương án, sẵn sàng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du.

Chủ động “cấm biển” phòng, chống bão số 2

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có 2 công văn gửi các tỉnh, thành phố ven biển, đề nghị tập trung công tác ứng phó. 12 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã có thông báo, văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương sẵn sàng các biện pháp chủ động phòng, chống.

Con đường của cơn bão số 2 sáng 10/8.
Đường đi của bão số 2 sáng 10/8.

Chiều 9/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan liên quan ứng phó với bão số 5051 / VPVP-NN.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến đánh giá, thời gian qua, các bộ, ngành địa phương với vai trò trách nhiệm của mình đã chủ động triển khai các biện pháp: . Tuy nhiên, tình hình bão số 2 hiện nay vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần tuyệt đối không được chủ quan.

Nhiệm vụ chính trong những giờ tới là tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2. Thông báo thường xuyên, kịp thời cho các tàu ven biển, chủ bè,… về diễn biến của bão để chủ động trong hoạt động sản xuất. , đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các bộ, ngành địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo tinh thần “4 tại chỗ”. Tùy theo tình hình bão số 2 để chủ động “cấm biển”. Đồng thời, tổ chức ứng trực 24/24 giờ theo quy định, kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo Văn phòng Thường trực để có biện pháp xử lý kịp thời …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *