Thị trường béo bở cho Tập đoàn Lockheed Martin

Rate this post

Bài báo cho biết, F-35 liên tục đánh bại các đối thủ nội địa ở châu Âu như Dassault Rafale, Saab JAS 39 Gripen hay Eurofighter Typhoon trong các cuộc tranh tài gần đây. Theo đó, trong năm 2018, Bỉ đã quyết định mua 34 chiếc F-35A – một trong 3 phiên bản của F-35.

Hai năm sau, Ba Lan ký hợp đồng mua 32 chiếc F-35A. Đến năm 2022, Phần Lan và Thụy Sĩ đã ký hợp đồng mua lần lượt 64 và 36 chiếc F-35A. Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông qua khả năng bán 35 chiếc F-35A cho Đức trong khi Cộng hòa Séc quyết định bắt đầu đàm phán với Mỹ để mua 24 chiếc F-35A.

Theo Defense News, các khách hàng khác ở châu Âu mua F-35 là Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Na Uy và Anh. Lockheed Martin ước tính đến năm 2030 sẽ có hơn 550 chiếc F-35 được triển khai ở châu Âu, bao gồm cả các máy bay của Không quân Mỹ đóng tại Căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Lakenheath.

Giải thích về thành công của F-35 tại thị trường châu Âu trong những năm qua, các nhà phân tích cho rằng việc mua một máy bay chiến đấu thường được sử dụng trong các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc sẽ có những lợi ích. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhà phân tích Dan Darling tại công ty tư vấn Forecast International (Mỹ) cho rằng, khi ngày càng nhiều quốc gia chọn mua máy bay F-35, khả năng phối hợp tác chiến giữa quân đội của họ ngày càng trở nên khó khăn. Hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chuyên gia Richard Aboulafia, Giám đốc điều hành công ty tư vấn AeroDynamic Advisory (Mỹ) lưu ý lộ trình nâng cấp F-35 với việc “cải tiến sản phẩm liên tục” để đảm bảo dòng máy bay này sẽ “còn giá trị” trong những thập kỷ tiếp theo.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất vẫn là lực lượng không quân của nhiều quốc gia ở châu Âu có kế hoạch đến cuối thập kỷ này sẽ nâng cấp toàn bộ kho máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, vốn đang ngày càng trở nên quan trọng. cũ.

“Một phần do thiết kế và một phần do may mắn, F-35 đã xuất hiện đúng lúc”, Defense News dẫn lời chuyên gia Douglas Barrie của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở. có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Giới phân tích cho rằng, thành công của F-35 tại thị trường châu Âu có thể gây áp lực lên nỗ lực chung của “lục địa” trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. cũ ”trong chương trình Hệ thống Không chiến Tương lai (FCAS).

Theo Defense News, FCAS đang được thực hiện bởi hai nhóm quốc gia khác nhau, một gồm Anh, Ý và Thụy Điển trong khi nhóm còn lại bao gồm Pháp, Đức và Tây Ban Nha. “Thành công mà dòng máy bay do Mỹ sản xuất đạt được ở nước ngoài khiến châu Âu phải tập trung suy nghĩ xem phải làm gì tiếp theo”, chuyên gia Barrie nhấn mạnh.

Trên thực tế, Defense News đưa tin, các quan chức chính phủ Pháp và ngành công nghiệp quốc phòng nước này thường xuyên kêu gọi ưu tiên các sản phẩm do châu Âu sản xuất và công khai chỉ trích quyết định mua máy bay F-35 của các nước láng giềng. Vào tháng 6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các nước láng giềng hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu trước khi “nhìn ra nước ngoài”.

“Bỏ ra nhiều để mua hàng ngoại nhập không phải là ý kiến ​​hay. Chúng ta cần chi tiêu rất nhiều, nhưng chúng ta cần nghĩ đến quyền tự chủ chiến lược của châu Âu. Ông nói, chúng tôi cần tăng cường công nghệ quốc phòng và cơ sở công nghiệp của châu Âu.

Theo ông Barrie, Pháp kêu gọi các nước châu Âu mua các sản phẩm “từ bên trong biên giới của họ” để đảm bảo ngành công nghiệp quốc phòng của lục địa già “duy trì tính cạnh tranh”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng, việc Pháp đơn phương rút khỏi chương trình tiêm kích Eurofighter Typhoon vào những năm 1980 để tự phát triển máy bay Dassault Rafale, có thể khiến nhiều nước châu Âu không thể không ngần ngại với các chương trình phòng thủ chung có sự tham gia của Paris.

Hoàng Vương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *