-[Bài 2]- Hành trình biến đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao

Rate this post

Không chỉ là vùng đất của làng nghề cá nổi tiếng, Gò Công còn có những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như đông trùng hạ thảo đạt OCOP 4 sao…

Yêu đông trùng hạ thảo

Một trong những người tiên phong đưa nấm đông trùng hạ thảo vào nuôi trồng và sản xuất thành công ở Gò Công là chị Trần Thị Luận (thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây). Khởi nghiệp từ một cơ sở nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhỏ lẻ, sau hơn 15 năm không ngừng nỗ lực, đến nay chị đã mở rộng nhà máy với vốn đầu tư 40 tỷ đồng. Ngoài liên kết sản xuất với hơn 500 hộ dân trong vùng dự án, chị còn nghiên cứu phát triển 14 dòng sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo. Trong đó, 11 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao với 30 đại lý phân phối trong và ngoài tỉnh tại các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Cần Thơ, TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng …

Chị luôn hào hứng với sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thành công.  Ảnh: Trần Trung.

Chị luôn hào hứng với sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thành công. Hình ảnh: Trần Trung.

Tiếp chúng tôi trong khu nuôi trồng, sản xuất sản phẩm đông trùng hạ thảo khang trang, hiện đại rộng hàng nghìn m2, chị Lương cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm (năm 1997), chị đã cùng gia đình và chồng phát triển một số ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, gia đình chị khá thành công trong lĩnh vực sản xuất nhang sạch xuất khẩu, bình quân mỗi tháng xuất bán sang thị trường Thái Lan, Malaysia,… 150 tấn nhang. Ngoài ra, vợ chồng chị còn hợp tác sản xuất, giải quyết việc làm cho hàng trăm hộ dân.

Khi đang chăm sóc người nhà ở bệnh viện, chị vô tình nhìn thấy một bệnh nhân được người nhà tặng một hộp đông trùng hạ thảo với giá rất cao vào thời điểm đó. Sau khi sử dụng, sức khỏe bệnh nhân này cải thiện nên bảo mọi người trong phòng mua về dùng thử. Lúc này, chị tự đặt ra câu hỏi “Tại sao mình có sản phẩm tốt như vậy mà mình không sản xuất để“ bình dân hóa ”sản phẩm?”. Rồi cái tên nấm đông trùng hạ thảo xuất hiện trong đầu chị, thôi thúc chị không chỉ nghiên cứu về công dụng của sản phẩm mà còn cả về quy trình nuôi cấy nhân tạo để cho ra một sản phẩm chất lượng. Và như một sức hút kỳ lạ, đông trùng hạ thảo đã đến với chị từ đó.

Một góc bên trong khu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo của Công ty Thiên Ân.  Ảnh: Trần Trung.

Một góc bên trong khu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo của Công ty Thiên Ân. Hình ảnh: Trần Trung.

“Những ai từng trải qua ốm đau, bệnh tật đều hiểu sức khỏe quan trọng như thế nào. Nó được ví như “vàng”, là “cội nguồn của hạnh phúc” và là yếu tố không thể thiếu để hiện thực hóa ước mơ của mỗi người. Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo hiện đại để tạo ra sản phẩm mà y học cổ đại và hiện đại đều công nhận ”, chị Tâm chia sẻ.

Đường đến thành công không phải là “hoa hồng”

Theo chị Luân, để có được thành quả như ngày hôm nay, chỉ đam mê thôi là chưa đủ. Dù được đào tạo chuyên nghiệp từ Đại học Nông Lâm nhưng kiến ​​thức của trường chỉ là lý thuyết và định lượng, chưa kể thời điểm bắt đầu sản xuất nên đông trùng hạ thảo chủ yếu phải nhập khẩu. Với mức giá vô cùng đắt đỏ, chưa có mô hình nào thành công trên cả nước để “mục sở thị”.

Gạo lứt trồng theo phương pháp hữu cơ được công ty thu mua để làm giá thể trồng nấm.  Ảnh: Trần Trung.

Gạo lứt trồng theo phương pháp hữu cơ được công ty thu mua để làm giá thể trồng nấm. Hình ảnh: Trần Trung.

Theo đó, cô phải vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, kiến ​​thức bản thân chưa đủ, cô phải tham khảo ý kiến ​​của các viện, trường. Trải qua bao lần thất bại, không biết bao nhiêu công sức, tiền bạc cứ thế “đội nón ra đi”. Tuy nhiên, với sự kiên trì, sau mỗi lần như vậy, cô lại tự nhủ, những khoản lỗ đó coi như học phí để cô tiếp tục làm.

Với sự nỗ lực không ngừng, được sự hỗ trợ về giống, vật tư nghiên cứu của anh Nguyễn Sinh Hiền (Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Hà Nội) và một người bạn đang công tác tại một trường đại học ở Thái Lan, cộng với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian qua, cuối cùng mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo “Made in Vietnam ”đã thành công ngoài mong đợi. Hạnh phúc ngập tràn khi chị cầm trên tay que thử thuốc và tự tin điều khiển quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Nồi hấp được đầu tư hiện đại để khử trùng môi trường nuôi cấy nấm.  Ảnh: Trần Trung.

Nồi hấp được đầu tư hiện đại để khử trùng môi trường nuôi cấy nấm. Ảnh: Trần Trung.

Nói về kỹ thuật nuôi cấy, chị Lương chia sẻ, yếu tố quan trọng trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo là phải điều chỉnh và kiểm soát tốt các yếu tố của phòng nuôi cấy như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, và các thông số khác. số lượng nguyên liệu đầu vào để tạo ra sản phẩm thân nấm có chất lượng như mong muốn.

“Giá thể để nuôi cấy nấm có thể được sử dụng từ hai nguồn: Nhộng tằm nguyên con hoặc gạo lứt và các chất dinh dưỡng (gạo lứt, khoai tây, nước dừa hấp và vitamin B1, B6) và thành phẩm. Chất lượng không chênh lệch nhiều (sử dụng giá thể gốc thực vật phải qua công đoạn hấp bằng nồi hơi).

Bước quan trọng là cấy cầu trùng vào giá thể rồi đưa vào phòng tối để ủ (đợt 1) cho đến khi tơ căng và phủ giá thể (đựng trong hộp nhựa) thì chuyển sang phòng sáng để ươm. quả thể nấm. (Giai đoạn 2). Thời gian hoàn thành quy trình nuôi cấy và thu hoạch quả thể nấm từ 60-75 ngày ”, bà Luận cho biết.

OCOP nâng tầm thương hiệu

Sau nhiều năm dày công nghiên cứu, chị Luận đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo và hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng. Năm 2018, chị thành lập Công ty Thiên Ân và đưa vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn tại huyện Gò Công Tây. Công ty đã đầu tư 34 phòng trồng nấm và 3 phòng ủ giá thể. Mỗi phòng nuôi cấy được 5.000 hộp phôi nấm, cuối vụ cho thu hoạch từ 45-50kg nấm quả.

Cô luôn kiểm tra việc pha trộn các nguyên liệu để sản xuất bánh quy đông trùng hạ thảo.  Ảnh: Trần Trung.

Cô luôn kiểm tra việc pha trộn các nguyên liệu để sản xuất bánh quy đông trùng hạ thảo. Hình ảnh: Trần Trung.

Không dừng lại, để đưa đông trùng hạ thảo đến tay người tiêu dùng, Công ty Thiên Ân đã nghiên cứu ra nhiều dòng sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như: đông trùng hạ thảo tươi và khô, nước đóng lon, yến chưng, rượu, mật ong, nước sốt, bánh chưng đông trùng hạ thảo …

Năm 2020, 4 sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên An đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP “4 sao”, tháng 6/2022 thêm 7 sản phẩm được công nhận. Đánh giá về hiệu quả của chương trình OCOP, bà Luận cho rằng chương trình OCOP đã góp phần động viên, khích lệ rất lớn trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, Công ty đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi cấy và chế biến các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo khép kín. Những năm gần đây, doanh thu của Công ty tăng khoảng 40%, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình OCOP.

Sản phẩm OCOP của Thiên Ân đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.  Ảnh: Trần Trung.

Sản phẩm OCOP của Thiên Ân đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Hình ảnh: Trần Trung.

“Hiện sản phẩm của Thiên Ân đã được các chuỗi siêu thị lớn như Saigon Co.op, Aeon… ký hợp đồng tiêu thụ lâu dài. Ngoài ra, Công ty còn phát triển hệ thống đại lý phân phối tại các tỉnh thành trong cả nước. Công ty luôn xác định xây dựng nền tảng ban đầu vững chắc, đi những bước vững chắc, chú trọng chất lượng và chú trọng xây dựng quy trình an toàn thực phẩm. Mục tiêu trong thời gian tới là sản phẩm đầu tiên của địa phương đạt tiêu chuẩn OCOP “5 sao” và tiến tới xuất khẩu ”, bà Luận nhấn mạnh.

Ngoài sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, Công ty Thiên Ân còn liên kết, bắt tay với nông dân xây dựng vườn dược liệu làm phụ liệu, giúp nông dân phát triển kinh tế ổn định.  Ảnh: Trần Trung.

Ngoài sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, Công ty Thiên Ân còn liên kết, bắt tay với nông dân xây dựng vườn dược liệu làm phụ liệu, giúp nông dân phát triển kinh tế ổn định. Hình ảnh: Trần Trung.

“Chương trình OCOP đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển sản xuất gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện; thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế nông thôn; đồng thời giúp hình thành nền kinh tế “xanh”, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp “sạch”. Đặc biệt, sản phẩm OCOP của Thiên Ân góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm của huyện Gò Công Tây ngày càng vươn xa trên thị trường, tạo sức lan tỏa trong xã hội, tạo hướng đi mới trong sản xuất. , doanh nghiệp … ”, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây Lê Văn Nê nhìn nhận.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *