Anime có thể đồng cảm như Live-Action không? – Blog Tin tức AnimeNation Anime

Rate this post

Hỏi John:
Một trong những lý do khiến phim hoạt hình nổi tiếng là các nhân vật và câu chuyện dễ hiểu như thế nào. Chúng tôi đồng cảm và thông cảm do chúng dựa trên những điểm tương đồng trong thế giới thực. Tuy nhiên, có một hạn chế cho mối quan hệ này? Dù tuyệt vời đến đâu, chương trình giải trí người thật đóng vẫn có người thật. Hoạt hình có thêm một rào cản cần vượt qua, vì không có con người nào trông giống nhân vật hoạt hình. Tôi sẽ lấy thể loại kinh dị làm ví dụ. Kinh dị hấp dẫn chúng ta vì cái chết theo bản năng của chúng ta. Tuy nhiên, các nhân vật anime được lồng tiếng vẽ. Vì vậy, nó có hai rào cản để vượt qua sự hoài nghi của chúng ta. Trong khi live-action chỉ có một. Vì vậy, có một hạn chế cho sự đồng cảm của chúng tôi?

Trả lời:
Như câu hỏi đã khẳng định, anime có khả năng tạo ra sự đồng cảm và loại bỏ sự hoài nghi. Anime không phổ biến chỉ vì nó trông sống động và phong cách. Anime sử dụng các nhân vật đáng tin cậy và các tình huống phù hợp với trải nghiệm của người xem. Vì vậy, khán giả đồng cảm với câu chuyện trên màn hình, quan tâm đến các nhân vật và sự kiện. Tuy nhiên, những người xem đủ lớn để hiểu được sự trừu tượng và hiểu được sự khác biệt giữa hư cấu và thực tế sẽ luôn có giới hạn cho sự hoài nghi của họ. Sự nhạy bén phê bình của chúng ta sẽ phân biệt sự khác biệt giữa hư cấu và hiện thực, giữa cảnh phim thời sự và phim sản xuất. Và đầu óc lý trí sẽ luôn nhận ra sự giả tạo của các bức vẽ hai chiều so với nhiếp ảnh ba chiều. Nhưng mức trần tương đối của sự hoài nghi giữa phim hoạt hình và điện ảnh người thật đóng có thể không quá chênh lệch như người ta tưởng.

Con người theo bản năng nhận ra những người khác. Ngay cả một người lớn lên trong sự cô lập hoàn toàn vẫn sẽ nhận ra một người khác là một sinh vật cùng loài. Vì vậy, con người theo bản năng cảm thấy một mức độ tương đồng đồng cảm. Tất cả con người thở, ăn, suy nghĩ, di chuyển, cảm nhận. Bản vẽ hai chiều không sống động. Họ không thở, không ăn, không suy nghĩ hay cảm nhận. Một người xem có lý trí sẽ ngay lập tức nhận ra những điểm khác biệt này. Nhưng xét về cách kể chuyện, có bao nhiêu tác phẩm anime ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta sâu sắc và mạnh mẽ hơn vô số phim người thật đóng? Không ai có thể thuyết phục tôi rằng Hayao Miyazaki Nausicaa của Thung lũng Gió ít tác động về mặt cảm xúc hơn của Ed Wood Kế hoạch 9 từ ngoài vũ trụ. Nghĩa địa đom đóm là một trong những bộ phim đau lòng nhất từng được thực hiện bất kể phương tiện hoạt hình 2D của nó là gì bởi vì các đặc điểm và xung đột có thể liên quan của nó kết nối với lòng trắc ẩn và trải nghiệm cơ bản của con người chúng ta. Những bộ phim hành động nội tạng và mệt mỏi nhất như của Gareth Evans đột kích các bộ phim mang đến một lượng kinh hoàng hồi hộp đến nghẹt thở khi trận chiến của Tanjiro Kamado chống lại Daki và Gyutaro trong Demon Slayer: Entertainment District Arc bởi vì anime đã tận dụng tối đa những đặc điểm điện ảnh độc đáo của nó để thu hút sự quan tâm của người xem. Người xem nhăn mặt vì bạo lực trong Bố ráp bởi vì chúng ta có thể hiểu được tính trực tiếp và thể chất của nỗi đau trên màn hình đó. Trong khi kẻ giết quỷ thậm chí không cố gắng để trông thực tế, việc sử dụng màu sắc cường điệu, tốc độ cách điệu, biểu cảm tuyệt vọng dữ dội của các nhân vật và cách chỉnh sửa khiến người xem đắm chìm vào kịch bản, tất cả đều đánh thẳng vào cảm giác trải nghiệm cốt lõi của người xem. Chúng tôi đồng cảm vì anime buộc chúng tôi phải như vậy. Sự sáng tạo nghệ thuật có chủ ý của anime không nói lên cảm giác nhận biết hình ảnh hời hợt của chúng ta mà nói lên kinh nghiệm và hiểu biết tâm lý của chúng ta.

Thể loại kinh dị dường như là một ngoại lệ; tuy nhiên, tôi sẽ đề xuất lập luận rằng thiếu sót nằm ở việc thực hiện anime anime hơn là ở tiềm năng của anime. Lý do kinh dị live-action có tác động mạnh mẽ là vì người xem có thể hình dung ngay lập tức và dễ dàng mình vào vị trí của các nhân vật. Nạn nhân trong phim kinh dị là con người. Khán giả cũng bao gồm con người. Về mặt tâm lý, hoán đổi người này với người khác không khó. Nhưng lý trí của người xem nhận ra rằng hoạt hình 2D không có thật. Các nhân vật vẽ tay thực sự không thể cảm thấy đau đớn hay chết vì ngay từ đầu họ đã không còn sống. Tuy nhiên, các ví dụ về kẻ giết quỷMộ đom đóm chứng minh rằng nghệ thuật 2D có thể khắc phục và phá vỡ nhận thức hợp lý rằng hình minh họa là hư cấu. Anime kinh dị điển hình không tạo cảm giác thực sự đáng sợ vì nó hiếm khi cố gắng thực sự kinh hoàng. Anime kinh dị xác sống 2014 nhộng hoàn toàn có khả năng tường thuật để đào sâu dưới làn da của người xem, nhưng điều đó không xảy ra vì chương trình cố tình sử dụng một thiết kế thẩm mỹ trừu tượng cao. khủng khiếp bữa tiệc xác chết anime có khả năng trở nên ớn lạnh, nhưng bản phát hành đầu tiên của nó bị kiểm duyệt gắt gao đến mức nó bị coi là một trò đùa mỉa mai thay vì kinh dị. Tuy nhiên, hãy xem xét bộ phim của Satoshi Kon Màu xanh hoàn hảo. Khi Mima bị đâm bằng một chiếc ô, khán giả sẽ cảm nhận và phản ứng với cuộc tấn công đó vì nó được miêu tả theo cách mà khán giả có thể liên tưởng và hiểu được. Nó không phải là một sự trừu tượng hay một mô tả cách điệu. Vụ sát hại Murano bằng cuốc băng ở giữa phim gây kinh hoàng một cách tàn bạo vì nó không nhằm mục đích giải trí thoát ly hay phong cách điện ảnh phóng đại. Trình tự 2D kỳ cục đó được cố ý nhằm mục đích khiến người xem cảm nhận được sự tàn khốc khủng khiếp của sự kiện. Anime kinh dị điển hình đơn giản là không cố tỏ ra hoài nghi gay gắt như vậy. Anime kinh dị điển hình hoặc bị thu hút bởi phong cách không khí dễ chịu, như Thợ săn ma cà rồng D, Thành phố quái vật siêu nhiênhoặc kẻ giết quỷhay bạo lực cực đoan theo chủ nghĩa phi lý grand guignol như Higurashi no Naku Koro ni, bữa tiệc xác chếtKakugo no Susume.

Tuy nhiên, thể loại tương phản của lãng mạn và đặc biệt là tình dục lại cho thấy một kết quả tương phản. Có thể lập luận rằng các mô tả hai chiều được lý tưởng hóa, trừu tượng hóa, theo nghĩa đen về tình yêu và làm tình có thể tác động trực quan và cảm xúc hơn so với các phiên bản người thật đóng. Các mô tả vẽ tay về sự lãng mạn nhất thiết phải nhấn mạnh sự cộng hưởng cảm xúc bởi vì chúng không thể mô tả một cách hiệu quả những nét tinh tế gần như vô hình trong biểu hiện của con người. Con người tự nhiên tiếp thu “phản ứng hóa học” giữa con người với nhau. Người xem có thể theo bản năng biết khi nào tình cảm là thật hay giả. Tuy nhiên, trong anime, người xem buộc phải tin vào những gì họ được đưa ra. Những đấu tranh của lương tâm và sự đau đớn của trái tim không bị cản trở bởi các sắc thái của thực tế. Những gì chúng ta thấy trên màn hình là một phiên bản lãng mạn được lý tưởng hóa, đi thẳng vào trái tim chúng ta mà không bị bộ não lý trí can thiệp nhiều. Hơn nữa, hành động thể chất của tình dục luôn được lý tưởng hóa trong phim hoạt hình. Các nhân vật luôn chính xác như những gì họ mơ ước. Tình dục hư cấu không hề có sự lóng ngóng trong việc điều chỉnh tư thế thoải mái, hay hành động chậm trễ, hay những thách thức bất ngờ về vật lý của trọng lượng và cơ thể con người, hay những thay đổi nhỏ trong cảm xúc hoặc biểu hiện có thể phá vỡ tâm trạng. Tình dục trong phim hoạt hình cũng có khả năng mô tả sự thân mật không thể thực hiện được trong đời thực. Vì vậy, tình dục trong phim hoạt hình có thể thỏa mãn những ham muốn và bản năng nguyên thủy mà đời thực không thể. Người ta có thể lập luận rằng tình dục hoạt hình hư cấu có thể quyến rũ hơn, kích thích cảm xúc và trí tưởng tượng hơn là nhìn vào tình dục thực.

Đối với những người xem lý trí, những người đã qua tuổi trẻ nhỏ có thể phân biệt một cách hợp lý giữa nhân vật hư cấu và người thật, hoạt hình vẽ tay sẽ không bao giờ có khả năng trực quan và ngay lập tức nhập vai hoặc thuyết phục như phim người thật đóng. Nhưng hoạt hình hai chiều cũng có cách ảnh hưởng riêng của nó. Văn xuôi hư cấu và kể chuyện bằng miệng hoàn toàn không có thành phần hình ảnh nào nhưng vẫn có thể kích thích, mê hoặc và khiến chúng ta khiếp sợ. Nếu hình ảnh thực sự đáng giá bằng cả ngàn lời nói, và chỉ riêng lời nói thôi đã có sức mạnh và khả năng như vậy, thì chắc chắn hoạt hình có khả năng khuấy động cảm xúc của khán giả ở mức độ sâu sắc và chân thành nhất.

Chia sẻ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *