Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Hạnh: Thắp sáng tình hữu nghị Việt – Lào

Rate this post

Năm 2013, khi đó Boun Pheng 20 tuổi, được giao nhiệm vụ dẫn đầu đoàn 72 lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Trải qua 6 năm học bác sĩ đa khoa với nhiều khó khăn, Boun Pheng đã được nhà trường giúp đỡ về mọi mặt, hơn nữa em còn có chỗ dựa vững chắc từ gia đình người cha nuôi nhân hậu Nguyễn Đức Hạnh – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ( Lực lượng vũ trang nhân dân), Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam / dioxin tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Đức Hạnh và gia đình có hai người con nuôi là bác sĩ Boun Pheng và nữ bác sĩ Phết Sa Môn.

Sau hơn 6 năm trau dồi kiến ​​thức y khoa, Boun Pheng tốt nghiệp về nước, nhận công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội – Viêng Chăn (thủ đô Vengung). Ba năm sau, bác sĩ Boun Pheng được thăng chức Trưởng khoa Ngoại tổng quát. Đến Việt Nam lần này, Tiến sĩ Boun Pheng không còn bỡ ngỡ, vừa giao tiếp bằng tiếng Việt cũng như hiểu thêm văn hóa, phong tục tập quán của mảnh đất và con người Thái Bình thân thiện, nhân hậu. . Anh chàng cũng sắm một chiếc ô tô nhỏ tự lái từ Viêng Chăn để đưa mẹ và bố mẹ người yêu về thành phố Thái Bình thăm trường cũ, thăm thầy cô, dự lễ tốt nghiệp cùng bố mẹ. tốt nghiệp bác sĩ đa khoa cho người yêu Phế Sa Môn và về thăm bố nuôi Nguyễn Đức Hạnh.

Tôi may mắn được gặp gia đình nhỏ của bác sĩ Boun Pheng tại nhà khách của Hội nạn nhân chất độc da cam / dioxin tỉnh, nơi bố nuôi của bác sĩ Boun Pheng làm việc. Trò chuyện với mẹ ruột và bố mẹ vợ tương lai của bác sĩ Boun Pheng, được biết, đây là lần đầu tiên cả ba đến Việt Nam, và cũng là lần đầu tiên đến Thái Bình. Đặc biệt hơn, đây là lần đầu tiên họ biết bố nuôi của các cháu từng là bộ đội Việt Nam với hơn 14 năm chiến đấu giúp đỡ cách mạng Lào từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước.

Bà Măng, mẹ ruột của bác sĩ Boun Pheng cho biết: “Kể từ ngày con lên Thái Bình học, chúng tôi mừng lắm khi nhận lại được điện thoại cho biết con có bố nuôi Nguyễn Đức Hạnh và mẹ nuôi. Nguyễn Thị Vui, có cô nương tựa, chúng tôi yên tâm không có gì phải lo lắng, được về Việt Nam thăm nơi học hành của cháu và thăm bố mẹ nuôi của cháu thật là cảm động và biết ơn …

Tân bác sĩ đa khoa Phế Sa Môn chia sẻ: Được bố Hạnh nhận làm con nuôi và mẹ mừng lắm. Tôi được hòa nhập với các anh chị em trong gia đình, được bố Hạnh dạy những điều hay, lẽ phải, giải thích thêm về phong tục tập quán của người Việt, được tham quan các danh lam thắng cảnh của Thái Bình như chùa Keo. , Đền Trần, khu du lịch sinh thái cồn Vành. Mẹ Joy đã dạy tôi cách làm nhiều món ăn Việt Nam, tôi biết nấu canh cua, làm chả giò; Thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, tôi đều được mẹ Joy dạy dỗ như con đẻ của mình. Bác sĩ Boun Pheng khoe, được bố của Hạnh, mẹ của Vui nhận nuôi, đặt tên tiếng Việt là Chia và vô cùng hạnh phúc với bố. Khi còn là sinh viên, Hạnh được bố đưa lên xã Vũ Công thắp hương từ đường họ Nguyễn, những ngày lễ, Tết, bố Hạnh lại gọi về ăn Tết cùng gia đình. Tôi lớn lên như ngày hôm nay là nhờ sự dạy dỗ của bố Hạnh, mẹ Vui.

Ông Nguyễn Đức Hạnh và hai con nuôi là du học sinh Lào tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Buổi sáng đẹp trời, thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào

Trò chuyện với Anh hùng Quân giải phóng nhân dân Nguyễn Đức Hạnh, lắng nghe những tình cảm của ông đối với nhân dân và cách mạng Lào trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các thế hệ sinh viên Lào sang Việt Nam học tập tại Trường. Được biết, ông nhập ngũ năm 1959, đến đầu năm 1960 được đơn vị cử tham gia quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế giúp đỡ cách mạng Lào. Hơn 10 năm “nằm vùng”, ông cùng đồng đội chịu thương chịu khó, “bát cơm chia đôi, cọng rau bẻ đôi”, cùng nhân dân các bộ tộc Lào và cán bộ, chiến sĩ LLVT Lào sống và chết. Liên minh đã cùng nhau chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc ở Sầm Nưa, cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng, Phu Cut, Phu Noong, Na Pheng, Hua Na, Na Tan … Đặc biệt trong những năm hoạt động ở Việt Nam. lòng địch, xây dựng căn cứ, hoạt động vũ trang tuyên truyền, diệt ác ôn, phá thế kìm kẹp của địch, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ căn cứ địa, phát triển phong trào cách mạng ở Viêng Chăn và các vùng phụ cận. Nguyễn Đức Hạnh (tên tiếng Lào là Vixay Vanchalon) am hiểu phong tục, tập quán của người dân các bộ tộc Lào và nói thông thạo tiếng Lào như tiếng mẹ đẻ. Nhân dân các bộ tộc Lào tuy nghèo, nhưng vô cùng hiền lành và trung thành với cách mạng, sống trung thành. Những đóng góp của ông đối với cách mạng Lào đã được Nhà nước Lào ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Itxala hạng Nhất.

Ở tuổi 84, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Hạnh vẫn không ngừng cống hiến cho quê hương, đất nước. Ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam / dioxin tỉnh, kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thái Bình. Mỗi ngày đến với anh là chăm lo cho đồng đội, chăm lo vun đắp cho tình hữu nghị Việt – Lào. Nhiều năm qua, anh đã phối hợp chặt chẽ với Hội Sinh viên Lào trường Đại học Y Dược Thái Bình để chăm lo việc học cho các em. Nhiều sinh viên Lào sang học tập tại Trường đã coi ngôi nhà riêng của anh tại 343 Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình là quê hương thứ hai để họ về thăm vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. các ngày lễ, tết ​​của nước bạn Lào, được ông Hạnh và bà Vui dạy dỗ, chia sẻ. Pui, một sinh viên đến từ thủ đô Vientiane, đang theo học ngành y năm thứ sáu thì được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Khi cháu Pui được chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị, cần số tiền lớn, anh Nguyễn Đức Hạnh đã trực tiếp vận động mạnh thường quân hỗ trợ 20 triệu đồng để có kinh phí điều trị. Sinh viên Sà Node quê ở Xay Nha Bu Ly bị tai biến mạch máu não lần 2, bố mẹ từ Lào sang chăm con, nhà nghèo nhưng không biết tiếng Việt nên gặp khó khăn, anh Nguyễn Đức Hạnh đã hoạt động. hỗ trợ bố mẹ Sa Bút số tiền 30 triệu đồng. Đặc biệt, trong hai năm 2020-2021, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, hầu hết du học sinh Lào không thể về quê nghỉ hè, nhớ nhà và thiếu thốn vật chất, ông Nguyễn Đức Hạnh đã đứng ra vận động xã hội. hơn 50 triệu đồng ủng hộ, giúp đỡ học sinh nước bạn có hoàn cảnh khó khăn. Còn rất nhiều những việc làm từ thiện mà vợ chồng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Đức Hạnh đã làm cho các lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình trong nhiều năm qua mà tôi không kể hết trong bài viết này. ghi chép lại cái đó.

Tận tụy, tốt bụng và quan tâm đến các em học sinh, con em đồng bào dân tộc Lào đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Hạnh và vợ là Nguyễn Thị Vui đã góp phần tô thắm thêm vẻ đẹp. tô thắm thêm tình hữu nghị son sắt đặc biệt của hai nước Việt Nam – Lào.

Nguyễn Công Liêm
(Thành phố Thái Bình)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *