5h sáng, người nuôi tôm đã xôn xao về giá trên Zalo

Rate this post

Chia sẻ tại Diễn đàn Nông dân toàn quốc lần thứ 7, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân thông tin: “Thời đại công nghệ 4.0, nông dân chúng ta rất chuyên nghiệp. Tôi đã tham gia nhóm Zalo, Viber, .. đều đặn vào 5h sáng hàng ngày. , điện thoại của tôi lại rung lên vì người nuôi tôm đã báo giá … ”

Trả lời kiến ​​nghị của nông dân Đặng Văn Bảy, ở xã Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre về mô hình nuôi tôm công nghệ cao, cho doanh thu 25 tỷ đồng / năm, ông Trần Đình Luân – Giám đốc Tổng. Cục Nước (Bộ NN & PTNT) nhấn mạnh liên kết chuỗi vì sự phát triển bền vững của ngành tôm và việc nông dân chuyên nghiệp tham gia các nhóm Zalo, Viber, … để chia sẻ thông tin liên quan đến nuôi trồng. và bán tôm.

Cụ thể, tại Diễn đàn, nông dân Đặng Văn Bảy, ở xã Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre, với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, doanh thu 25 tỷ đồng / năm, đưa ra khuyến nghị:

Tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2025 có 4.000 ha nuôi tôm công nghệ cao và xuất khẩu tôm đạt 1 tỷ USD vào năm 2025. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng coi xuất khẩu tôm là mũi nhọn.

Để thực hiện mục tiêu trên, đề nghị các cấp chính quyền đầu tư hạ tầng đường sá, điện nuôi tôm công nghệ cao, vì hiện nay phần lớn diện tích chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm chưa có đường, điện để thả nuôi. con tôm. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ nông dân tham gia các lớp tập huấn ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, xúc tiến thương mại, có chính sách hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ. hiện đại hóa quá trình sản xuất.

Chú thích ảnh

Nông dân Đặng Văn Bảy (Bến Tre) khuyến cáo

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT) Trần Đình Luân cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 79 phê duyệt kế hoạch triển khai kế hoạch hành động của ngành tôm. Ở ĐBSCL trong bối cảnh hạn hán và xâm nhập mặn, con tôm là một trong những đối tượng có thể thích ứng và giúp phát huy tối đa tiềm năng.

Song song với phương án 79, chúng tôi đã triển khai nhiều nội dung từ tôm bố mẹ, quy trình sản xuất giống, quy trình nuôi, quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với các điều kiện sinh thái khác nhau. Chúng ta có nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm lúa và nuôi tôm tự nhiên. Thời gian qua, chúng tôi thấy sau đợt hạn, mặn ở ĐBSCL, diện tích tôm lúa tăng lên rất nhiều ở Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và một phần ở Bến Tre.

Sau Covid-19, thời điểm này năm ngoái, tại Bến Tre chưa có nhà máy chế biến tôm nên rất khó khăn. Gần đây, Bến Tre có dự án hạ tầng do Nhà nước đầu tư tại vùng nuôi tôm thâm canh và hiện đang khởi công một dự án khác tại Bình Đại (Bến Tre). Có thể thấy, vốn đầu tư của Nhà nước cho ngành nuôi tôm là rất lớn. Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, còn có nhiều dự án quốc tế như dự án ADB, dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới.

Chú thích ảnh

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT) Trần Đình Luân

Chiến lược của ngành thủy sản là giảm sản lượng đánh bắt, cơ cấu lại ngành khai thác thủy sản cho phù hợp và bền vững, tận dụng lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy, hải sản và nuôi trồng thủy, hải sản. Hiện nay, việc nuôi tôm của chúng ta vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, cơ sở hạ tầng yếu kém chưa tổ chức được liên kết để giảm chi phí đầu vào và đây là khâu yếu nhất. Chi phí nuôi tôm của chúng tôi cũng cao.

Tại diễn đàn này có HTX của ông Sưa ở Sóc Trăng thành lập từ lâu, 23 hộ hiện đang làm ăn rất bền vững, tiếp cận được đầu vào, đầu ra, khoa học kỹ thuật, bền vững. Đây là bài học kinh nghiệm rất quý báu mà chúng ta nên chia sẻ để các hộ khác hiểu hợp tác nuôi tôm. Có thể thấy, tổ chức hội là rất quan trọng, cùng với đó là vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng.

Ở Bến Tre có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của CP Việt Úc, trại giống, nhưng liệu có tổ chức được chuỗi tôm không? Đây là một điểm rất yếu. Người nông dân ở cơ sở cũng phải nhờ chính quyền địa phương vào cuộc tốt.

Để nuôi tôm phát triển bền vững thì phải áp dụng khoa học công nghệ, đưa cán bộ xuống cơ sở để nắm bắt kiến ​​thức mới, giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ. Đặc biệt, đề xuất nhà máy chế biến về phía Bộ NN & PTNT cũng có thủ tục, bộ có văn phòng ở ĐBSCL, tổ công tác 970 thì bây giờ tổ chức làm sao để tránh thừa, thiếu.

Thùy Linh (Theo báo Dân Việt)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *