10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Rate this post

Bài viết 10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ HIỆU QUẢ nhất chủ đề Phong thủy kỳ này được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Blong NVC tìm hiểu 10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ HIỆU QUẢ NHẤT trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem bài viết: “10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất”

Clip về 10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Xem lướt qua

Dạy trẻ tự kỷ thành công cần có sự phối hợp của trung tâm, nhà trường và cha mẹ, người thân của trẻ. Sẽ có những khó khăn nhất định trong quá trình dạy trẻ tự kỷ dẫn đến khó khăn trong quá trình can thiệp và kết quả dạy trẻ tự kỷ không được như ý muốn. Vậy phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Để tăng sự chú ý của trẻ, hãy sử dụng các dấu hiệu như chạm vào tai để “nghe” và chạm vào má để “nhìn”.

Để bắt đầu nói chuyện với trẻ, hãy gọi tên trẻ và đảm bảo trẻ có thể hiểu tên.

Cố gắng giảm thiểu tiếng ồn xung quanh hoặc sự phân tâm khi làm việc hoặc chơi với con bạn. Ở bên cạnh trẻ, hãy nói về những điều liên quan đến thời gian (khi ăn, khi tắm, khi ngủ) hoặc nhẹ nhàng hát những bài hát quen thuộc hàng ngày.

Trẻ em nên được làm quen với các âm thanh khác nhau và cường độ khác nhau của một loạt âm thanh. Sử dụng âm nhạc và các chuyển động sẽ giúp bạn giao tiếp với con tốt hơn. Đừng quên khuyến khích bé phối hợp, nhảy hoặc lắc lư theo nhịp nhạc, bạn có thể nhấc bổng, nhảy hoặc xoay người bé.

Sử dụng các cụm từ như “quá to” hoặc “giảm âm lượng” khi bạn đã kiểm soát được mức độ tiếng ồn của trẻ. Khuyến khích trẻ khi trẻ bắt chước những gì bạn nói nếu trẻ đã có thể tự sử dụng những từ như vậy.

– Sử dụng mọi cách có thể từ nhìn, nghe, sờ để tạo mối quan hệ với trẻ. Giữ trong tầm nhìn của trẻ và gọi cho trẻ khi bạn muốn trẻ nhìn bạn.

– Chạm vào má của trẻ và từ từ quay đầu về phía bạn, gọi tên trẻ khi trẻ nghe thấy nếu bạn muốn trẻ giúp bạn. Khuyến khích con bạn thực hành nhận dạng khuôn mặt, ngón chân và ngón tay của con người bằng cách chơi trò chơi và hát những bài hát nhấn mạnh các bộ phận trên cơ thể. Khi thấy trẻ thích thú với đồ vật nào, hãy dùng đồ vật đó để thu hút sự chú ý của trẻ.

– Khi chơi với trẻ tự kỷ, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt, nếu trẻ nhìn bạn, hãy coi đó như một dấu hiệu để vận động, bạn có thể phát triển nó thành trò chơi xoay người để nói chuyện. Cố gắng đừng xấu hổ khi trẻ nhìn chằm chằm, quay lưng lại, bắt gặp ánh nhìn của trẻ, rồi nhìn đi chỗ khác, một lúc sau mới nhìn lại một cách tự nhiên. Hoặc chơi đuổi bắt, chơi chạy, dừng lại bằng câu: “chuẩn bị sẵn sàng, chuẩn bị sẵn sàng” sau đó ra hiệu “chạy”, khuyến khích trẻ nhìn bạn khi bạn chạy.

Để thu hút sự chú ý của trẻ, hãy vỗ mạnh vào cánh tay, lưng và vai của trẻ. Để cho trẻ thấy những gì bạn giấu trong tay, hãy lấy một thứ gì đó phía sau bạn cho trẻ xem hoặc đưa tay ra cho trẻ xem.

Dạy trẻ tự kỷ

Cha mẹ nên nhìn trực diện trẻ khi làm bất cứ điều gì với trẻ

Chú ý đến con bạn và nhận xét về những gì con đang làm, ngay cả khi bạn có thể nhận được rất ít phản hồi từ con. Liên kết những gì bạn khen ngợi với những tín hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến những gì con bạn đang làm.

– Hãy chọn và làm những việc mà bạn nghĩ rằng con bạn có thể thấy thú vị để làm cho sự hiện diện của bạn trở nên rõ ràng và thú vị hơn. Để thu hút sự chú ý của con bạn, hãy đưa những gì bạn đang làm đến gần con bạn. Cố gắng giúp con bạn hiểu ý nghĩa của các cử chỉ và hành động khi bạn và con bạn đang chơi ở bên ngoài, và khi chỉ vào một đồ vật, chỉ đơn giản là nói về những gì bạn và con bạn đang nói.

– Lấy đồ vật mà trẻ muốn đưa cho bạn nếu trẻ đang đứng trước mặt bạn với một món đồ chơi với những cử chỉ như khoe hoặc đưa cho bạn. Cho trẻ thấy bạn đang chia sẻ bằng cách thể hiện sự quan tâm và nói về những gì trẻ đã cho bạn trước khi trả lại.

Hãy để con bạn chỉ cho người khác những gì bạn và con bạn làm cùng nhau khi chúng trưởng thành.

– Khuyến khích con bạn khoe khoang về những gì mình đã làm được với những người xung quanh.

Dạy con bạn cách khoe thứ gì đó với người khác bằng những mệnh lệnh đơn giản như “Khoe nó với bố”.

– Cho trẻ chơi các trò chơi như thổi bong bóng, thổi bong bóng hoặc những mẩu giấy nhỏ để trẻ dễ thở.

– Khuyến khích trẻ hoạt động môi bằng cách thực hiện các thao tác biến đổi khuôn mặt, ngay lập tức thay đổi hình dạng môi của bạn để trẻ bắt chước. Thè lưỡi ra và thè vào, quan sát xem con bạn có bắt chước bạn không.

Hãy thử liếm kẹo mút hoặc sử dụng các ghi chú dính làm ví dụ để khuyến khích con bạn sử dụng đầu lưỡi của mình.

– Sử dụng các trò chơi hành động bằng âm thanh như vẹt biết nói, viên táo để khuyến khích trẻ sử dụng giọng nói của mình.

Để kích thích sự chú ý của trẻ, hãy sử dụng âm vực cao hơn hoặc thấp hơn, to hơn hoặc nhẹ nhàng hơn. Khuyến khích trẻ tiếp thu và đối thoại bằng cách bắt chước âm thanh mà trẻ tạo ra càng gần càng tốt.

Dạy trẻ tự kỷ

Dạy trẻ tự kỷ về âm thanh, cách tạo ra âm thanh như vỗ tay, huýt sáo, v.v.

– Thực hiện cùng một cử chỉ, cố gắng nhấn mạnh trong cùng một tình huống thường xuyên.

– Đưa các cử chỉ vào các công việc hàng ngày để trẻ làm quen. Ví dụ, nói “lại gần” và “gật đầu” cùng lúc, sử dụng những cử chỉ này vào những thời điểm khác nhau và ở những vị trí khác nhau để giúp con bạn làm quen với điều đó.

– Cho bé xem những đồ vật mà bé đã sẵn sàng nhìn khi bạn nói về chúng để dạy bé cách chỉ tay.

– Chỉ vào một vật gần với mắt của trẻ và cố gắng để trẻ nhìn vào vật đó. Chạm vào đối tượng và di chuyển nó theo đường nhìn của trẻ.

– Sử dụng các trò chơi ghép hình nếu trẻ thích, tìm ra vị trí nên đặt các mảnh ghép tiếp theo hoặc những mảnh ghép nào sẽ cần sử dụng sau này. Trong khi tay bạn đang chỉ, hãy sử dụng các câu bổ sung như “ở chỗ này”, “ở chỗ này”, “cái này”, “ở đây”…

– Cho trẻ tách ngón trỏ ra, cùng trẻ thực hiện nhiều thao tác khác nhau, ví dụ như quay số điện thoại, bật và tắt các nút, vẽ trên cát, tô các ngón tay.

– Nắm lấy cánh tay đang dang ra của trẻ và hướng ngón tay của trẻ về một điểm để trẻ có thể chạm vào đồ vật mà trẻ muốn với tới.

Cho trẻ ăn hai thức ăn, hai đồ uống hoặc hai đồ chơi để dạy con bạn cách lựa chọn. Khi đứa trẻ có loại mà nó thích, hãy đặt cái còn lại xuống.

Cố gắng thay phiên nhau để con bạn thấy bạn chỉ và học cách hiểu hành động của bạn trong bất kỳ trò chơi nào bạn tiến hành với chúng.

– Hãy phóng đại mọi cử chỉ và biểu cảm của con, đừng ngại tỏ vẻ ngạc nhiên, vui sướng tột độ hay buồn bã để trẻ thấy rõ.

Nếu con bạn có khả năng hiểu một số ngôn ngữ, hãy nói “Bây giờ hãy nhìn vào khuôn mặt của con” và cho trẻ biết nét mặt của bạn có ý nghĩa gì.

– Cho trẻ soi gương và cùng nhau tạo khuôn.

– có thể thu thập các bức tranh với các biểu cảm khuôn mặt khác nhau và hỏi trẻ “tìm khuôn mặt vui vẻ” hoặc “ai là người buồn. Hoặc dán các hình ảnh biểu cảm khuôn mặt xung quanh để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Dạy trẻ tự kỷ

Chơi với trẻ tự kỷ và dạy chúng cách thể hiện bản thân bằng mọi cách

– Sử dụng sở thích của con bạn để bắt đầu Dạy trẻ tự kỷ học từ mới, đây cũng là một phương pháp để Dạy trẻ tự kỷ học nói.

Thêm từ vào những gì con bạn nói. Khi con bạn nói “nước”, bạn có thể nói “uống nước” hoặc “bạn uống nước”. Mở rộng vốn từ vựng sẽ giúp trẻ có thể ghép các từ và trẻ tự kỷ học nói tốt hơn. Hãy tận dụng mọi tình huống trong ngày để cung cấp vốn từ vựng cho trẻ.

Khuyến khích con bạn nói những từ để đạt được những thứ mà chúng muốn, nhưng trước tiên hãy để trẻ lặp lại những từ bạn nói. Bạn cũng có thể giúp trẻ sử dụng các từ “thêm nữa”, “lại nữa” là những từ mà trẻ có thể sử dụng trong nhiều tình huống, ví dụ trẻ muốn thêm thức ăn, đồ uống,… Điều này tạo điều kiện để bạn nói rất thường xuyên. các cụm từ ngắn để đứa trẻ bắt chước.

Dạy con bạn nói “không” khi trẻ không muốn điều gì đó, bạn sẽ giúp trẻ đưa ra lựa chọn.

Phản ứng như thể con bạn đang nói với bạn mỗi khi trẻ gọi tên một đồ vật. Lấy đồ vật và giữ đồ vật để trẻ chỉ đồ vật và khuôn mặt của bạn khi bạn nên nhắc lại tên đồ vật.

Khuyến khích trẻ nói các từ thay vì các dấu hiệu, sử dụng đồ chơi và đồ vật mà trẻ có thể gọi tên. Tích cực sử dụng các từ chỉ hành động khi bạn đang làm đồ chơi tương tự, ví dụ như đi bộ, nhảy, ngủ…

Bạn có thể quan tâm:

Quan sát kỹ các loại tình huống mà con bạn phản ứng khi mọi người nói và cố gắng sử dụng cùng một từ cho tình huống tương tự. Đối với những trường hợp phổ biến nhất, hãy nghiên cứu về các cụm từ mà cả gia đình cần sử dụng và chỉ sử dụng các cụm từ trên khi sử dụng chúng có ý nghĩa.

Để thu hút sự chú ý của trẻ khi bạn bắt đầu nói chuyện, hãy sử dụng tên của trẻ, sử dụng các đồ vật để nói cho trẻ biết chuyện gì đang xảy ra, luôn luôn nằm giữa các đồ vật giống nhau để trẻ học cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra. ngoài.

Khi đặt câu hỏi, hãy dành thời gian để con bạn trả lời, làm các nhiệm vụ được yêu cầu hoặc nghĩ về những điều cần nói. Hãy nhớ kết nối các nhiệm vụ theo đúng trình tự nếu bạn đang ép buộc chúng thực hiện chúng.

Nguyên tắc trong việc dạy trẻ tự kỷ là phải dựa trên mong muốn của trẻ khi trẻ muốn điều gì đó vì đó là lúc trẻ có nhu cầu nói cao nhất. Do khả năng bắt chước của trẻ tự kỷ chưa tốt nên người lớn cần tự động điều chỉnh vốn từ vựng của trẻ dễ dàng, lặp lại thường xuyên hơn và nâng cao, hạ giọng rõ ràng hơn.

Thông thường trẻ học nói bằng cách bắt chước, nhưng trẻ tự kỷ không có khả năng bắt chước tốt, vì vậy, nguyên tắc trong việc dạy trẻ là phải dựa trên mong muốn của trẻ khi trẻ muốn điều gì đó vì lúc đó trẻ có mong muốn nói cao nhất.

Khi dạy trẻ tự kỷ học nói, cha mẹ cần nói chậm rãi, nhìn mặt trẻ khi nói và cho trẻ thời gian thường xuyên nghe và nắm bắt từ.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa có chuyên môn để biết. Cách điều trị trẻ tự kỷ tại nhà hấp dẫn nhất.

Với mong muốn đồng hành cùng các gia đình có trẻ tự kỷ, Bệnh viện Hồng Ngọc đã triển khai dịch vụ khám và điều trị cho trẻ tự kỷ và thường xuyên được các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Trực tiếp khám và điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ tại Hồng Ngọc là BSCCII Phạm Đức Thịnh với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi khoa; Hơn 10 năm công tác tại Trung tâm Tâm lý Trẻ em (hay còn gọi là Trung tâm Nguyễn Khắc Viện).

Bác sĩ Phạm Đức Thịnh là cái tên quen thuộc với nhiều gia đình có con mắc chứng tự kỷ

Sau khi trở thành Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, bác sĩ Thịnh vẫn trực tiếp tham gia chẩn đoán, tư vấn và điều trị cho trẻ mắc các vấn đề tâm lý như tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tăng động giảm chú ý. rối loạn hành vi…

Với trình độ chuyên môn cao về Nhi khoa và Tâm lý trẻ em và sự tận tâm với bệnh nhi, bác sĩ Thịnh đã đồng hành rất thường xuyên với các gia đình có trẻ tự kỷ được điều trị thành công.

Thông tin liên hệ và đặt lịch hẹn

ĐT: 024 3927 5568 (máy lẻ 8)

Hotline: 0916 690 018

** Lưu ý: Những thông tin được cung cấp trong bài viết của Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Các câu hỏi về cách dạy trẻ tự kỷ để chỉ ra

Mọi thắc mắc về cách dạy trẻ tự kỷ chỉ điểm, các bạn hãy cho chúng tôi biết, các bạn tận mắt góp ý sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *