Ý nghĩa trong phong thủy & cách chăm sóc

Rate this post

Nguồn gốc và đặc điểm của cây tùng

Tên khoa học là Podocarpus macrophyllus, thuộc họ thông. Cây có nguồn gốc từ vùng California của Hoa Kỳ, còn được gọi với cái tên khác là thông Vân trúc hay thông thiên môn đông.

Cây tùng bồng lai là loại cây có thể sinh trưởng ở những vùng có khí hậu lạnh. Tuy nhiên, ở những nơi có khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới, cây vẫn phát triển tốt. Vì có hình dáng đẹp nên được nhiều người yêu thích và chọn trồng trong nhà.

cay-tung-bong-lai
Cây tùng lai có giá trị hơn khi được tạo dáng đẹp. (Hình ảnh minh họa)

Về đặc điểm, nó là loại cây thân gỗ, kích thước trung bình từ 30cm đến 40cm. Lá thông nhỏ, nhiều và dày. Tán lá của cây trông giống như một đám mây xanh nên được gọi là cây tuyết tùng.

Có sức sống mãnh liệt và thích hợp với mọi điều kiện khí hậu, cây tùng bồng lai thuộc nhóm cây lâu năm. Trong môi trường tự nhiên, cây lá kim có thể sống hơn 100 năm.

Ý nghĩa phong thủy của cây tùng

Thích hợp với điều kiện sống khắc nghiệt, cây tùng đại diện cho sự kiên cường, bền bỉ, không ngại khó khăn thử thách. Thân và lá vững chắc, biểu thị sự dũng cảm, không cúi đầu trước bão táp.

cay-tung-bong-lai-trang-tri-trong-na
Nó rất thích hợp để trang trí nhà cửa. (Hình ảnh minh họa)

Theo quan niệm từ xa xưa, tùng lộc được coi là loài cây đại diện cho phẩm cách của đấng nam nhi, được nhiều gia đình quyền quý chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà.

Theo phong thủy, tán lá xum xuê, xanh tươi của cây tùng có hàm ý mang lại tài lộc, may mắn và sự dồi dào cho gia chủ. Bên cạnh đó, cành và lá của cây tùng gợi nên khung cảnh thơ mộng ở xứ sở bồng lai.

Cây tùng có mệnh gì? Nhiêu tuổi?

Mang dáng dấp của một cây đại thụ thu nhỏ, cây tùng tượng trưng cho rừng, phù hợp với người sinh năm Thân. Gia chủ tuổi này trồng cây tùng được coi là có quý nhân phù trợ, giúp gia chủ có tài lộc, hạnh phúc.

Người tuổi Thân rất tháo vát, dễ đạt được thành công trong công việc nhưng lại là người không biết giữ tiền. Trồng cây tùng sẽ giúp người tuổi Thân tích lũy tiền bạc và nắm bắt cơ hội.

Cây tùng bồng lai hợp với người mệnh Kim, mệnh Hỏa, mệnh Mộc. Những người mệnh kim trồng cây tùng sẽ gặp thuận lợi trong công việc, có quý nhân phù trợ, làm ăn phát đạt.

Cách chăm sóc cây thông

Cây tùng bồng lai rất dễ sinh trưởng và phát triển ở các vùng khí hậu khác nhau nên là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc.

Đất trồng cây tốt nhất là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây tùng là từ 20 độ C đến 30 độ C.

how-in-cold-tung-bong-lai
Cây bách bệnh rất dễ trồng và dễ chăm sóc. (Hình ảnh minh họa)

Nếu đặt cây trong không gian máy lạnh thì nên cho cây ra nắng từ 2 đến 3 lần / tuần để cây quang hợp và trao đổi chất. Nếu trồng trong chậu thì tưới nước cho cây khoảng 2 lần / tuần.

Nên thường xuyên cắt tỉa những lá úa vàng để tránh trường hợp sâu bệnh tấn công những tán lá khỏe mạnh khác.

Giá bán cây tùng trên thị trường

Với hình dáng đẹp và nhiều ý nghĩa phong thủy, cây tùng ngày càng có giá trị. Theo khảo sát, giá bán cây tùng phổ biến từ 300.000 đồng / chậu đến 1.000.000 đồng / chậu, tùy theo kích thước, dáng cây.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà vườn chào bán những chậu cây bạch tùng giống như những cây bonsai đắt tiền với giá từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài yếu tố đánh giá chủ quan, giá trị của thông lai cao hay thấp còn phụ thuộc vào tuổi thọ của cây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *