Ý Nghĩa Phim Ma Trận – Triết Học

Rate this post

Wachowskis nói rằng các bộ phim Ma trận là một phép ẩn dụ của Trans, hay nói cách khác, là một câu chuyện về một người chuyển giới và thực tế của họ. Mặc dù có thể hiểu được tại sao Wachowskis lại nói như vậy, nhưng có thể nói một cách đơn giản rằng đó là về một người chuyển giới, nó dựa trên tất cả triết lý và vẻ đẹp của chính Ma trận.

Có vẻ như Wachowskis đã nói rằng Ma trận là một phép ẩn dụ của Trans để phù hợp với thời đại. LGBT và dưới cái gọi là các nhóm bị áp bức đang là một xu hướng và nhiều công ty điện ảnh biết điều đó. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về triết lý của Ma trận thay vì chỉ xem nó như một phép ẩn dụ của Người chuyển giới (hãy cho tôi nghỉ ngơi).

Ma trận không chỉ liên quan đến tôn giáo mà còn là một lời chỉ trích về thực tế. Ma trận là một trong những bộ phim mà mỗi khi bạn xem nó, có một điều mà trước đó bạn không nhận thấy rằng nó rất cần thiết cho cốt truyện. Một cái gì đó trong nền mà bạn không nhận thấy trước đây. Màu sắc mà mọi người mặc bên trong Ma trận và trong thế giới thực.

Ma trận là một trong những bộ phim triết học nhất mọi thời đại, vì vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Điều này có thật không? Sống Bên Trong Ma Trận

Vì vậy, ma trận được tạo ra bởi máy móc. Con người không được sinh ra, họ được sản xuất để trở thành cục pin cho thế giới máy móc. Máy móc kết nối tâm trí và hệ thống thần kinh của con người vào một thế giới ảo, nơi họ có thể sống mà không cần biết về thế giới vật chất.

Giống như thực tế ảo (như Ready Player One), mọi người cắm vào Ma trận sẽ thấy thế giới được tạo ra bằng kỹ thuật số khi máy móc thiết kế ra nó. Mọi thứ xung quanh họ đều là các chương trình và những người khác được cắm vào Ma trận.

Khi Neo tỉnh dậy khỏi Ma trận sau khi Morpheus đưa cho anh viên thuốc màu đỏ, anh thấy thế giới thực đã trở thành như thế nào. Nhân loại sống dưới lòng đất. Những cỗ máy đã chiếm lấy bề mặt của thế giới loài người. Nó không có gì giống như thế giới tươi đẹp bên trong thực tế ảo của Ma trận.

Thật khó để chấp nhận vì nó đau đớn. Sự thật đau lòng. nó sẽ luôn luôn đau. Thực tế đau đớn và đó là cách duy nhất để trưởng thành như một con người.

Nhiều người thích sống trong ảo mộng, đặc biệt là bây giờ với công nghệ hiện đại. Bây giờ là một xã hội hiện đại, người dân ở các nước thuộc thế giới thứ nhất có những thứ được gọi là niềm tin xa xỉ. Tin vào điều gì đó đơn giản chỉ vì sự thoải mái trong lối sống của họ mang lại cho họ lợi ích của việc tin vào những điều như “bạn không cần gia đình”.

Sống bên trong Ma trận là một ảo mộng do chúa tể máy móc cai trị tạo ra để giữ con người mắc kẹt vì lợi ích của máy móc và nguồn sức mạnh của chúng. Chừng nào con người còn tiếp tục mơ mộng và sống trong ảo tưởng, thì máy móc sẽ luôn có một nguồn năng lượng…năng lượng sinh học của cơ thể con người.

Viên thuốc đỏ và viên thuốc xanh

Viên thuốc màu đỏ và viên thuốc màu xanh chỉ đơn giản tượng trưng cho cách mọi người chọn sống cuộc sống của họ. Uống viên thuốc màu đỏ và bạn sẽ thức dậy khỏi Ma trận và nhìn thấy sự thật xấu xí. Sự thật không bao giờ khó chịu nhưng nó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Viên thuốc sự thật màu đỏ đánh thức bạn khỏi thế giới tưởng tượng trong mơ mà bạn vô cùng yêu thích và cho bạn thấy điều gì đang thực sự xảy ra đằng sau hậu trường.

Viên thuốc màu xanh cho phép bạn quay trở lại giấc ngủ và ở trong thế giới thần tiên của mình, bạn tưởng tượng đi. Đây là những gì hầu hết mọi người lựa chọn.

Viên thuốc màu xanh về cơ bản là sự thiếu hiểu biết hay đúng hơn là sự thiếu hiểu biết hạnh phúc. Như muốn nói, “hãy nói dối tôi.”

Trong phim, Cypher chính là người đã phản bội Neo và cả nhóm để các đặc vụ đưa anh trở lại Ma Trận. Cypher đã cầu xin các đặc vụ xóa trí nhớ của anh ta để anh ta không nhớ bất cứ điều gì về thế giới thực. Anh ấy đã chọn Ma trận làm hiện thực của mình… thế giới giả tưởng.

Hầu hết mọi người đều giống như Cypher. Điếc không sợ súng. Họ có thái độ “hãy nói dối tôi”. Họ không muốn nghe sự thật.

Bạn muốn sống cuộc sống của mình như thế nào?

Sau khi Morpheus đánh thức Neo khỏi Ma trận, Neo quyết định ở lại thế giới thực cho dù nó có xấu xí đến đâu. Thà sống trong một thực tế đau đớn còn hơn sống trong một vùng đất giả tưởng do máy móc cai trị.

Một trong những lý do tại sao các đặc vụ trong Ma trận tồn tại là để ngăn mọi người thức dậy vì thế giới máy móc không chỉ làm hao pin mà họ còn hiểu rằng con người thà ngủ quên và không biết gì về thế giới thực. Máy móc biết rằng hầu hết mọi người sẽ không thức dậy khỏi Ma trận vì nó rất khó chịu và sẽ không thể đối phó với sự khắc nghiệt của thế giới.

Cỗ máy có một nơi dành cho những người có thể thức dậy từ Ma trận…Zion.

Một số người nói rằng ý tưởng về viên thuốc màu đỏ và viên thuốc màu xanh đến từ hệ thống chính trị Mỹ. Đảng Cộng hòa có màu đỏ và Đảng Dân chủ có màu xanh lam. Không cố gắng để có được chính trị ở đây nhưng bạn có ý tưởng.

Đừng Nghĩ Bạn Là, Hãy Biết Bạn Là

Neo có thể phá vỡ mã của thực tế đơn giản vì anh ấy biết sự thật.

Trong Ma trận, Neo là một siêu hacker. Đó là lý do tại sao anh ấy có thể làm những việc mà anh ấy làm. Hầu hết mọi người không biết làm thế nào để hack. Chỉ có mọt sách bên cạnh biết làm thế nào để.

Một số người nói rằng thấy là tin. Tuy nhiên, khi bạn đang trên hành trình đạt được điều gì đó, tin tưởng là nhìn thấy. Giống như lời tiên tri tự ứng nghiệm. Bạn tin vào điều gì đó nên bạn thực hiện nó hoặc theo đuổi nó. Nếu bạn không tin thì bạn sẽ không làm gì và không theo đuổi gì cả.

Lý do tại sao Neo có thể làm tất cả những điều anh ấy đã làm trong Ma trận là vì anh ấy bắt đầu tin rằng mình là người duy nhất. Ngay cả Morpheus và Nhà tiên tri cũng nói rằng có những người khác trước Neo. Tuy nhiên, không ai giỏi bằng anh ấy.

Điều khiến Neo khác biệt với những người khác mà Morpheus nghĩ là Neo có niềm tin. Anh ấy không biết làm thế nào anh ấy sẽ làm một cái gì đó nhưng anh ấy vẫn làm nó. Nó giống như Doanh nhân. Họ không phải lúc nào cũng chắc chắn làm thế nào để đạt được điều gì đó nhưng chỉ cần có niềm tin và niềm tin rằng điều đó là có thể, họ sẽ luôn tìm ra cách.

Người có sự chắc chắn và thuyết phục nhất sẽ chiến thắng và thuyết phục được những người xung quanh.

Khu phức hợp Ưu việt Đặc vụ Smith

Đặc vụ Smith đã nói một điều rất ám ảnh trong Ma Trận.

“Con người di cư từ khu vực này sang khu vực khác để tồn tại sau khi sử dụng hết tài nguyên của những khu vực đó. Có một sinh vật sống khác cũng làm điều tương tự… một loại vi rút.”

Điều đó thực sự khiến bạn nhìn vào gương và tự hỏi về giống loài của mình. Đặc vụ Smith chắc chắn có một mặc cảm vượt trội. Mặc dù anh ấy là một chương trình nhưng anh ấy ghét trở thành một chương trình. Chính vì Neo mà anh ấy đã học cách nhân bản chính mình. Cuối cùng, người đàn ông ghét Ma trận đến mức quyết định tiếp quản nó và đang làm rất tốt công việc đó.

Đặc vụ Smith rất quan trọng vì anh ta đại diện cho một nhu cầu và chức năng quan trọng của con người, đó là sinh sản. Không có sinh sản, chúng tôi không tồn tại. Đây là một nhu cầu cơ bản của tất cả các loài. Chúng tôi tin rằng chúng tôi vẫn có thể tồn tại thông qua con cái của chúng tôi. DNA của chúng tôi tiếp tục với con cái của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thế hệ tiếp theo làm tốt hơn thế hệ trước. (điều này sẽ giải thích tại sao Boomers rất thất vọng về Millennials).

Có sức mạnh về số lượng. Đặc vụ Smith biết rằng nếu anh ta có thể áp đảo các chương trình và con người thì anh ta có thể tiếp quản Ma trận. Ngay cả máy tính chủ ở Thành phố Máy móc cũng sợ Đặc vụ Smith. Mọi người cần phải tồn tại và những con số là một trong những cách tốt nhất để không chỉ sống sót mà còn chiến thắng các cuộc chiến. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia sợ xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, bởi vì người Trung Quốc có dân số cao nhất thế giới bên cạnh Ấn Độ.

Đặc vụ Smith coi con người là một loại vi-rút và vì vậy anh ấy đã tự mình trở thành một loại vi-rút để đánh bại họ cũng như máy móc.

Vấn đề là sự lựa chọn

Hệ thống được tạo ra để mọi người có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Luật pháp được tạo ra để mọi người không làm điều gì điên rồ. Để một xã hội hoạt động, luật pháp là cần thiết để bảo vệ mọi người chống lại sự hỗn loạn.

Trong Ma trận, mọi chương trình tồn tại đều có lý do. The Machines đã tạo ra Ma trận để con người khuất phục. Tâm trí con người sẽ bận rộn trong một thực tế khác trong khi máy móc sử dụng nhiệt từ cơ thể con người làm năng lượng.

Ma trận được tạo ra để mang đến cho con người ảo giác về sự lựa chọn. Rằng họ có quyền kiểm soát cuộc sống của mình nhưng thực sự nó đang bị chi phối bởi người khác.

Ý tưởng về sự lựa chọn là thông qua Ma trận. Từ thời điểm Neo uống viên thuốc màu đỏ cho đến khi anh ấy đến thăm Nhà tiên tri. Ý tưởng về Cái Một cũng là một ảo ảnh. Khi Neo đến thăm nhà tiên tri, cô ấy nói với anh rằng anh không phải là người duy nhất mặc dù Morpheus tin rằng Neo là Người duy nhất.

Tuy nhiên, nếu nhà tiên tri đã nói với Neo rằng anh ta là người duy nhất thì Neo sẽ khó tin vào điều đó. Neo không bắt đầu tin rằng anh ta là người duy nhất cho đến khi anh ta đi cứu Morpheus khi tính mạng của anh ta gặp nguy hiểm. Neo đã chọn tin rằng anh ta là Người duy nhất trong nhiệm vụ cứu Morpheus. Cho dù đó là một cách có ý thức hay vô thức không thực sự quan trọng.

Ý tưởng về sự lựa chọn là mọi người không thực sự bắt đầu tin vào điều gì đó bởi vì ai đó đã nói với họ như vậy hoặc vì ai đó đã gây áp lực buộc họ phải làm điều đó. Mọi người tin vào điều gì đó khi họ đưa ra lựa chọn. Nhà tiên tri biết điều đó và đó là lý do tại sao cô ấy nói dối Neo.

Tại sao máy móc tấn công Zion

Đó là một mô hình đã tồn tại hàng trăm năm với Ma trận. Máy biết rằng không phải tất cả con người sẽ nhượng bộ Ma trận. Phiến quân sẽ được giải phóng và những người thoát khỏi Ma trận được gửi đến Zion. Máy móc cần Zion cho khuôn mẫu mà chúng tạo ra vì chúng biết con người rất phức tạp.

Kiến trúc sư đã tạo ra Ma trận nhưng Nhà tiên tri đã hoàn thiện Ma trận và tạo ra The One. Các Cỗ máy đã tạo ra Zion để chúng có thể theo dõi những kẻ gây rối. Giống như Ma trận, Zion chỉ là một cách khác để kiểm soát con người bằng cách khiến họ nghĩ rằng họ có quyền lựa chọn kể từ khi họ tỉnh dậy từ thế giới ảo.

Khi Zion đạt được số lượng lớn những người có tâm trí được giải phóng, máy móc quyết định giết họ và bắt đầu lại quá trình. Nhiều người hơn sẽ tự giải thoát khỏi Ma trận và máy móc sẽ gửi họ đến Zion và chu kỳ tiếp tục.

Có khả năng Neo và Đặc vụ Smith đã phá vỡ chu kỳ đó trong phần phim trước.

Neo có chết sau khi đánh bại đặc vụ Smith không?

Sau khi Neo đánh bại đặc vụ Smith, máy tính chủ đã kéo anh ta trở lại thế giới máy móc. Nhiều người tin rằng ông đã chết nhưng điều đó không đúng.

Sau khi đặc vụ Smith chiếm lấy cơ thể của Neo và tạo ra một bản sao khác của chính anh ta, sau đó chúng ta thấy Neo phát sáng với màu vàng cam, màu của con người trong Ma trận. Chúng ta cũng thấy một cây thánh giá (biểu tượng của Cơ đốc giáo) cho thấy cách Neo hồi sinh một lần nữa. Neo đã có thể ghi đè mã của đặc vụ Smith nhưng anh ta phải cho phép đặc vụ Smith tiếp quản anh ta để làm điều đó. Nó giống như khi đặc vụ Smith bắn Neo và sau đó Neo sống lại với siêu năng lực trong Ma trận.

Sau khi Neo đánh bại đặc vụ Smith, máy tính chủ chúc mừng anh ta và kéo cơ thể anh ta vào thế giới máy móc nhưng nếu bạn quan sát kỹ, cơ thể của Neo vẫn tỏa sáng màu cam được mã hóa của Ma trận cho thấy anh ta thực sự vẫn còn sống. Đó là lý do tại sao chúng ta có Ma trận 4. Máy tính chủ cắm Neo trở lại Ma trận mà không có ký ức của anh ta vì máy biết anh ta nguy hiểm như thế nào.

Ý nghĩa của ma trận là gì?

Giải phóng tâm trí của bạn.

Để làm cho nó đơn giản. Hãy là một nhà tư tưởng tự do. Đặt câu hỏi về mọi thứ.

Wachowskis muốn chúng ta nghĩ rằng câu chuyện là một phép ẩn dụ cho những người chuyển giới. Không có cách nào. Mọi người chỉ đơn giản lắng nghe những gì đạo diễn nói và điều đó không phải để làm mất uy tín những gì đạo diễn nói mà chỉ đơn giản là thu nhỏ Ma trận lại như một phép ẩn dụ cho chủ nghĩa chuyển giới là ghi nhớ sự vĩ đại của nó.

Ma trận là một triết lý của tâm trí. Đâu là sự thật và đâu là dối trá. Cái gì là thật và cái gì là không. Đặt câu hỏi cái gì là thật và cái gì không.

Một ví dụ điển hình là hệ thống tài chính của thế giới cũng như hệ thống chính trị của thế giới. Hai hệ thống này có xu hướng giàn khoan. Điều thông minh nhất mà người giàu đã nói với người nghèo là tiền sẽ không làm bạn hạnh phúc, trong khi thực tế, tiền có thể thay đổi cuộc sống của bạn nếu bạn sử dụng nó đúng cách và không quá tham lam. Đó là một viên thuốc màu đỏ.

Bạn đang cắm đầu vào điều gì đang tạo ra ảo ảnh trong cuộc sống của bạn. Bạn đang chọn cuộc sống hiện tại mà bạn có hay bạn đang phục tùng nó.

Ma trận là giải phóng tâm trí của bạn. Rất tiếc, Wachowskis, bộ phim này không chỉ là một phép ẩn dụ cho chủ nghĩa chuyển giới. Chúng tôi biết bạn chỉ đang cố gắng bắt kịp thời đại.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *