Ý nghĩa & Cách treo để hút tài lộc vào nhà

Rate this post

Chuông gió (hay còn gọi là chuông gió) là một trong những vật trang trí, tạo ra những âm thanh vui tai, báo hiệu có khách đến cũng như biết được hướng gió thổi. Bên cạnh việc tạo không khí rộn ràng, vui tươi, chuông gió còn mang ý nghĩa tài lộc, may mắn trong phong thủy.

Chuông gió phong thủy là gì?

Đúng như tên gọi, chuông gió là sự kết hợp giữa tiếng chuông và tiếng gió để tạo nên những âm thanh trong trẻo của thiên nhiên đất trời. Người nghe âm thanh này sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, bình yên.

Chuông gió được làm bằng thanh kim loại nên khi va chạm với con lắc kim loại ở giữa sẽ phát ra âm thanh. Từ xa xưa, chuông gió đã được treo trước cửa nhà như một tín hiệu cho gia chủ biết có khách đến thăm.

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió còn mang ý nghĩa phong thủy về tài lộc, may mắn. (Hình ảnh minh họa)

Theo quan niệm của người Á Đông, chuông gió là vật phẩm phong thủy quan trọng, là biểu tượng của sự may mắn. Nếu treo đúng cách, chuông gió sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chuông gió với chất liệu và màu sắc đa dạng, phổ biến là loại làm bằng thủy tinh, đồng, poly hoặc gốm. Ngoài ra còn một số loại chuông gió khác như chuông gió vỏ sò, chuông gió gỗ…

Tác dụng của chuông gió phong thủy

Người xưa cho rằng “tĩnh là chết, động là sống”. Vì vậy, âm thanh rộn ràng của chuông gió tạo nên “sức sống” cho ngôi nhà. Âm thanh của chuông gió còn mang ý nghĩa báo hiệu những điềm lành.

Âm thanh trong trẻo của chuông gió mang lại sức sống cho ngôi nhà. (Hình ảnh minh họa)

Theo phong thủy, chuông gió có tác dụng chính là hóa giải xui xẻo, xua đuổi tà ma, thu hút tài lộc, may mắn.

Tùy theo mục đích muốn hướng tới mà gia chủ có thể lựa chọn chuông gió phong thủy dựa vào vị trí treo sao cho phù hợp với hướng nhà và tuổi hoặc chọn chuông gió hợp tuổi, hướng.

Cách chọn chuông gió hợp phong thủy để rước tài lộc vào nhà

Có rất nhiều loại từ hình dáng, màu sắc, kích thước đến chất liệu nhưng mỗi loại chuông gió khác nhau sẽ mang những ý nghĩa phong thủy riêng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn được chiếc chuông gió phù hợp để thúc đẩy nguồn năng lượng cho gia chủ?

Chọn chất liệu làm chuông gió theo hướng nhà: Nếu nhà có hướng Tây, Tây Bắc, Bắc thì chuông gió thích hợp làm bằng chất liệu kim loại; Nhà ở hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam nên treo chuông gió làm bằng tre hoặc gỗ;

Nếu nhà hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì nên chọn chuông gió làm bằng đất sét nung hoặc gốm sứ.

Có rất nhiều loại chuông gió có sẵn trên thị trường. (Hình ảnh minh họa)

Chọn hình dáng chuông gió hướng nhà: Nếu nhà hướng Tây Nam thì nên chọn chuông gió hình trái tim làm bằng đất sét; Nhà hướng Đông Bắc nên treo chuông gió có hình Phật.

Chọn chuông gió theo số thanh: Âm thanh của chuông gió được tạo ra do sự va chạm giữa thanh rỗng và thanh đặc. Theo phong thủy, để xua đuổi tà khí và thu hút tài lộc, gia chủ nên chọn chuông gió có số lượng thanh 5, 6 hoặc 8.

Chọn treo chuông gió theo mệnh: Tùy theo mệnh tuổi mà mỗi gia chủ sẽ phù hợp với những loại chất liệu làm chuông gió khác nhau. Cụ thể: Gia chủ mệnh Kim nên treo chuông gió bằng kim loại có màu vàng, trắng, ánh kim tránh các màu hồng, đỏ;

Người mệnh Thủy nên treo chuông gió bằng kim loại màu trắng hoặc xanh lam và không nên chọn các màu vàng đất, đỏ; Người mệnh Hỏa nên treo chuông gió bằng gỗ hoặc tre, nứa có màu vàng, nâu;

Người mệnh Mộc nên treo chuông gió làm bằng tre hoặc gỗ nâu; Người mệnh Thổ thích hợp với chuông gió bằng gốm, sứ, đá có màu vàng, hồng, đỏ, nâu và tránh các màu xanh lục, xanh đen, đen.

Những lưu ý khi treo chuông gió tránh kiêng kỵ

Khi chọn mua chuông gió để treo trong nhà, gia chủ nên ưu tiên chọn loại phù hợp với tuổi của mình. Nếu phía trước của ngôi nhà bị chặn bởi một ngôi nhà hoặc công trình khác, thì nên treo chuông gió ở lối vào cửa trước. Trường hợp cửa chính đối diện với đường thì nên treo chuông ở góc trái cửa để hóa giải hung khí.

Cuối cầu thang bạn nên treo một chiếc chuông gió làm bằng kim loại có từ 5 đến 8 thanh sẽ có tác dụng mang lại tài lộc cho gia chủ.

Nếu cửa sổ của nhà đối diện với cửa sổ của nhà hàng xóm thì nên treo chuông gió ở giữa cửa sổ với 5 hoặc 6 thanh để tài vận của gia đình không bị ảnh hưởng bởi nhà đối diện.

Gia chủ nên chọn chuông gió có màu sắc hợp với tuổi của mình. (Hình ảnh minh họa)

Để chuông gió phát ra chuyển động và âm thanh ổn định, gia chủ cần chú ý đặt chuông gió ở những vị trí thường xuyên có gió và ánh nắng. Không nên treo chuông gió ở nơi kín gió vì sẽ không làm cho chuông gió hoạt động hiệu quả và dễ tích tụ khí xấu.

Ngoài ra, gia chủ không nên treo chuông gió trong nhà vệ sinh vì âm khí nặng sẽ khiến người trong nhà gặp nhiều xui xẻo. Cũng không nên treo chuông gió trong bếp vì sẽ làm tăng hỏa khí, không tốt.

Quang Đăng (sợi tổng hợp)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *