Xử lý khẩn cấp sạt lở núi trước cổng khu du lịch sinh thái Thung Nham

Rate this post

(TN&MT) – Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Đầu Trong (đường dẫn vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoa Lư, hiện nay tại khu vực Quán Đầu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) đang xảy ra hiện tượng sạt lở núi Vai Giời, phạm vi sạt lở điểm cao nhất khoảng 20m, chiều dài là khoảng 25m. Vách đá dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao.

img_1664506340744_1664506629678.jpg
Tại khu vực Quèn Đầu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải), trên núi Vai Giời đã xảy ra vụ sạt lở đất.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết, hiện tượng sạt lở núi Vai Giời xảy ra vào ngày 20/9, sau khi nắm được tình hình sạt lở, UBND xã đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo xã Ninh Hải chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần thương mại dịch vụ du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh – đơn vị điều hành khu du lịch sinh thái Thung Nham) có biện pháp cảnh cáo trước 8 00 giờ ngày 22/9, đồng thời ngăn cấm người và phương tiện qua lại khu vực có hiện tượng sạt lở núi Vai Giời cho đến khi có biện pháp xử lý hiện tượng sạt lở.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Kinh tế – Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Ninh Hải và Công ty Doanh Sinh khảo sát, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện để đề xuất phương án. xử lý sạt lở núi Vai Giời khu vực Quèn Đầu Trong trước ngày 15/10/2022.

img_1664506340746_1664506629978.jpg
Vách đá dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao.

Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu Hạt Kiểm lâm liên huyện Gia Viễn – Hoa Lư thường xuyên kiểm tra, phát hiện diện tích rừng bị xâm thực, có nguy cơ sạt lở tại khu vực trên để báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt. đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, tại khu vực sạt lở đã cắm biển cảnh báo để người và phương tiện tham gia giao thông biết để chủ động tránh; dựng rào chắn tại khu vực sạt lở và tổ chức đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, phát hiện các điểm sạt lở, đất đá xảy ra trên địa bàn xã, báo cáo UBND huyện những diễn biến mới.

img_1664506340742_1664506629002.jpg
Tại khu vực sạt lở đã cắm biển cảnh báo để người và phương tiện tham gia giao thông biết để chủ động phòng tránh

UBND xã Ninh Hải cũng có văn bản yêu cầu Công ty Doanh Sinh bố trí người canh gác tại khu vực sạt lở, rào chắn không cho người và phương tiện qua lại khu vực có hiện tượng sạt lở cho đến khi có sạt lở. các biện pháp xử lý sạt lở tại khu vực trên. Trường hợp có nguy cơ mất an toàn cao phải chủ động dừng đón trả khách để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này.

“UBND huyện Hoa Lư, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã chỉ đạo, mời các chuyên gia tập trung khảo sát trong những ngày qua để đưa ra ý kiến ​​biện pháp xử lý sạt lở tại khu vực trên” , Ông Hoạt nói. thêm.

Hiện tình hình mưa bão sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở núi Vai Giời là rất cao, đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình khẩn trương đánh giá chính xác nguyên nhân sạt lở. . các điểm sạt lở và xây dựng phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *