“Xe vua” quá khổ, quá tải ngang nhiên lộng hành

Rate this post

Những đoàn xe quá khổ, quá tải ngang nhiên chạy với tốc độ cao trên các tuyến đường thuộc địa phận TP.HCM. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Người dân phản ánh, đó là “xe vua”.

Những ngày gần đây, nhóm PV đã mật phục, theo chân các xe quá tải vận chuyển đất đá từ các cụm mỏ về các điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để thấy được sức nóng của “xe vua”.

Điển hình như tại cụm mỏ Tân Cang (phường Phước Tân, TP.Biên Hòa) và các mỏ liên quan, lượng xe ben, xe trọng tải lớn hoạt động tấp nập. Con đường “đau khổ” đang oằn mình chịu sự cày xới của xe quá khổ, quá tải.

Xin nói thêm, cụm mỏ Tân Cang có đường cày, “ổ voi” cũng có trạm thu phí. Đây là trạm thu phí hoàn vốn cho dự án đường chuyên chở vật liệu xây dựng trên địa bàn phường Phước Tân và phường Tam Phước, TP. Biên Hòa theo hình thức hợp đồng PPP, BOT (do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO thực hiện). Trạm thu phí đã chính thức bán vé từ ngày 10/5/2021. Bên cạnh đó, trong cụm mỏ này còn có mỏ Tân Cang 8, trước đây cũng của Cường Thuận IDICO.

Con đường “đau khổ” hàng ngày bị xe ben cày xới còn có trạm thu phí do công ty Cường Thuận IDICO làm.

Ghi nhận của PV cho thấy, nhiều xe tải cơi nới thùng, cơi nới thùng nhưng cũng có nhiều xe tải khác cơi nới, quá tải ngang nhiên chở đất đá từ Cụm mỏ Tân Cang và các mỏ liên quan đến các điểm tập kết. kết thúc, tiêu dùng.

Điển hình, ngày 21/7/2022, nhóm PV ghi nhận, tại ngã tư Trạm Phước Tân (phường Phước Tân), có nhiều xe lưu thông từ Cụm mỏ Tân Cang chở đất, đá lưu thông theo hướng Quốc lộ 51 – Lê Văn. Duyệt – Trần Quốc Toản, về bãi tập kết phường An Bình, TP. Biên Hòa.

Các phương tiện không những cơi nới mà còn không đảm bảo tiêu chuẩn tham gia giao thông trên đường, không bảo vệ môi trường, thùng xe không che bạt, bám nhiều bụi …

Đặc biệt hơn, những chiếc “xe vua” này ngang nhiên đi qua các chốt CSGT đang làm nhiệm vụ. Điển hình, nhiều chiếc “xe vua” tham gia giao thông vượt trước tổ công tác của CSGT đường Trần Quốc Toản (phường An Bình), cụ thể là xe của CSGT, mang biển kiểm soát: 60A- 0091.

giọng nói00012207 vẫn còn006
Các xe ben ngang nhiên qua mặt lực lượng CSGT mà không bị kiểm tra, xử lý.

Dù các “xe vua” ngang nhiên chạy trên đường (đoạn 2 CSGT đóng chốt) hay đang chạy trên đường bị xe quá khổ, quá tải “vượt mặt”… nhưng tổ công tác này không xử lý nó. Thay vào đó, CSGT chỉ dừng xe, kiểm tra, xử lý xe tải chở hàng hóa thông thường, còn xe tải chở đất đá vẫn vô tư chạy song song, vượt ẩu.

Ngay tại trạm Phước Tân, ghi nhận của PV cho thấy, có một xe tuần tra, kiểm soát giao thông (xe tải) của lực lượng CSGT mang biển kiểm soát: 60A-001.49 đang đậu tại trạm Phước Tân có cán bộ làm nhiệm vụ. nơi đây. Nhưng trong thời gian PV quan sát, không thấy phương tiện nào dừng tải, bị phạt.

Có lẽ, đây là chiếc “xe vua” như phản ánh của người dân.

Thực tế ghi nhận của nhóm PV cho thấy, lực lượng công nhân quét dọn đường phố còn vất vả hơn. Những lớp đất đá chất thành đống trên đường, họ nạo vét thành từng đống, chỉ vài mét đường chật ních xe tải.

giọng nói00015117 vẫn còn007
Lực lượng công nhân vất vả thu dọn cát bị các xe ben này làm rơi vãi trên đường.

Trước đó, từ tháng 6/2022, Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã vào cuộc phản ánh về “Ma trận” xe tải trên Quốc lộ 51, dân sợ ”hay“ Đồng Nai: Xe quá khổ, quá tải, quá khủng ”(trong Biên Thành phố Hóa và huyện Long Thành) đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và bạn đọc.

Đồng thời, liên quan đến vụ việc này, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã can thiệp, xử lý và buộc các doanh nghiệp vận tải phải hạ tải, cơi nới thùng xe theo đúng quy định.

Thực tế, ghi nhận của PV cho thấy, nhiều xe ben, xe trọng tải lớn các loại chở đất đá … từ cụm mỏ Tân Cang (phường Phước Tân, TP.Biên Hòa) đã bốc dỡ, xẻ hộp nhưng vẫn còn rất nhiều. xe quá khổ, quá tải ngang nhiên chạy trên các tuyến đường của tỉnh Đồng Nai, trong đó, “qua mặt” cả lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Liên quan đến nội dung này, chúng tôi đã trực tiếp gặp ông Trần Trọng Thủy, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, ông Thủy cho rằng: “Phải có ý kiến ​​chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh thì mới có thể trả lời và cung cấp thông tin cho phóng viên được”. Nhóm phóng viên sau đó cũng đăng ký làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Công Đang, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai cho biết, việc này Thanh tra giao thông cũng đang xử lý, trong tuần này sẽ thông báo cho PV khi làm việc trực tiếp.

Thanh Tùng – Thanh Van – Bình yên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-nai-xe-vua-qua-kho-qua-tai-ngang-nhien-long-hanh-a545786.html

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.