Xây thêm sân bay: Không thể sẵn sàng!

Rate this post

>> Hội chứng sân bay “bùng phát trở lại”

Mới đây, hai tỉnh Ninh Thuận và Đồng Nai đề xuất quy hoạch sân bay quân sự Biên Hòa và Thành Sơn vào mục đích dân dụng để phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là Ninh Thuận đang hút khách hàng năm. đã đón hơn 5 triệu lượt khách.

Trước đó, tỉnh Bình Phước đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT đồng ý giao cho tỉnh Bình Phước quản lý sân bay hiện hữu hơn 100 ha và tỉnh sẽ lập dự án mở rộng sân bay. với quy mô lớn hơn. Quy mô 400-500ha.

Bắc Giang kiến ​​nghị Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển sân bay Kép vốn là sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng, sử dụng chung cho cả dân dụng.

Là tỉnh miền núi phía Bắc với 95% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã đề xuất đưa sân bay Cao Bằng vào quy hoạch hay Hà Giang cũng muốn xây dựng sân bay tại huyện Bắc Quang..v..v. v.

Sân bay Biên Hòa hiện là nơi huấn luyện của Quân chủng Phòng không - Không quân.  Ảnh: PT.

Sân bay Biên Hòa hiện là nơi huấn luyện của Quân chủng Phòng không – Không quân. Ảnh: PT.

Bên cạnh việc đề xuất bổ sung các cảng hàng không địa phương vào quy hoạch, một số tỉnh đã đề xuất chuyển các cảng hàng không nội địa thành cảng quốc tế như Liên Khương (Đà Lạt), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Phù Cát (Bình Định), Tuy Hòa. (Phú Yên).

Cần nhắc lại, theo tờ trình Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 có xét đến năm 2050 gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án. đến năm 2030 cả nước có 26 Cảng hàng không, trong đó có 14 Cảng hàng không quốc tế (QT) và 12 Cảng hàng không nội địa. Định hướng đến năm 2050, số sân bay cả nước sẽ chỉ dừng lại ở 30 sân bay, trong đó có 15 sân bay quốc tế và 15 sân bay nội địa.

Như vậy, so với hệ thống 22 cảng hàng không hiện nay, đến năm 2050, hệ thống cảng hàng không quốc gia sẽ được bổ sung thêm 8 sân bay gồm: Sân bay quốc tế Long Thành, sân bay quốc tế thứ 2 của Thủ đô (sẽ nghiên cứu địa điểm khi có nhu cầu, dự kiến ​​năm 2040), Nà Sản (Sơn La), Lai Châu, Cao Bằng, Sa Pa (Lào Cai), Phan Thiết (Bình Thuận), Quảng Trị.

>> Ra tối hậu thư cho tình trạng “hỗn loạn” ở sân bay Tân Sơn Nhất

>> Sân bay Vân Đồn đề xuất “chia sẻ” hàng hóa với sân bay Nội Bài

Dẫu biết rằng, mong muốn xây dựng sân bay nhằm mục đích kích cầu du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng là nhu cầu chính đáng của các địa phương. Tuy nhiên, nhiều đề xuất xây mới, nâng cấp sân bay nói trên nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và giới chuyên môn, trong đó có lo ngại về việc lãng phí nguồn lực, tạo ra những hệ lụy tiêu cực. tính chủ quan, duy ý chí của một nhóm người.

Đáng chú ý, tất cả các địa phương đề nghị bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định hiệu quả của sân bay với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Cũng như đa phần, khá mạnh tay khi đề xuất trường hợp ngân sách Nhà nước hoặc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không đầu tư được thì giao cho địa phương kêu gọi vốn xã hội hóa theo hình thức đối tác công tư. . (PPP).

Tuy nhiên, vẫn cần nhìn nhận một cách thẳng thắn trên thực tế, hệ thống cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác hiện nay hầu hết đều trong tình trạng thu không đủ bù chi. Minh chứng là chỉ có 6 cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Phú Bài trong tổng số 22 cảng hàng không của cả nước là có lãi, còn lại 16 cảng khác đang phải bù lỗ. lỗ vốn. để duy trì hoạt động.

Qua đó, nhiều chuyên gia, nhất là chuyên gia hàng không cho rằng cần tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở nhu cầu cũng như tính khả thi thực tế của việc xây dựng sân bay mới với quy mô nhỏ ở các địa điểm khác nhau. hướng đi.

Nói rộng ra, năng lực vận tải hành khách không chỉ giới hạn trong lĩnh vực hàng không. Cần xem xét dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đang thi công như thế nào, các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, đường thủy sau này… sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu đi lại của địa phương. Đến khi mạng lưới giao thông quốc gia, nội tỉnh hình thành thì sân bay… lãng phí.

Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, Nguyên Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Hàng không, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, đối với từng sân bay cần nghiên cứu đầy đủ về quy mô, năng suất. Những nghiên cứu, tính toán này phải dựa trên thực tiễn, chứ không thể chỉ đề xuất xây dựng với những con số rất đẹp mà rất mập mờ, sau đó doanh nghiệp đứng tên này sẽ được sử dụng hàng trăm ha đất. .

Một điều bất lợi nữa là khoảng cách từ sân bay này đến sân bay khác rất gần. Sân bay Long Thành cách sân bay Biên Hòa 30km; Khoảng cách từ sân bay Phan Thiết đến Cam Ranh chỉ hơn 190km, nếu xây dựng sân bay Thành Sơn thì sẽ bị kẹp giữa… Trong khi đó, các nước giàu trên thế giới hiện đang lên kế hoạch 400-500 km mới có dự án. một sân bay, khoảng cách ngắn bằng tàu hỏa, tàu cao tốc và đường bộ.

GS.TSKH Đặng Đình Đào – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân) cũng cho rằng, hội chứng sân bay bùng phát trở lại và tiếp tục phát triển, gia tăng trong bối cảnh đầu tiên. Đầu tư công tư đang được đẩy mạnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Điều đáng buồn là đề xuất xây dựng sân bay ngày càng bất hợp lý khi khoảng cách giữa địa phương đề xuất và sân bay của“ người hàng xóm ”chỉ khoảng 100km, đi đường cao tốc còn nhanh hơn thời gian làm. làm thủ tục lên xuống máy bay ”, GS.TSKH Đặng Đình Đạo nói.

Mặt khác, xây sân bay là được chứ không phải địa phương. Ngoài một số lý do kể trên, còn một lý do rất đáng quan tâm: Các hãng hàng không, đặc biệt là tư nhân không ngần ngại mở đường bay đến những sân bay ít hành khách. Nếu mỗi sân bay chỉ phục vụ 2-3 chuyến bay / ngày thì không đủ để duy trì cơ sở hạ tầng chứ chưa nói đến khả năng tài chính.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các địa phương phải cân nhắc khi muốn xây dựng sân bay, đặc biệt là cơ quan lập quy hoạch là Bộ Giao thông Vận tải cần thận trọng trong việc xem xét tính khả thi và hiệu quả của quy hoạch. tránh bị “áp lực” hoặc nể nang mà bổ sung quy hoạch.

Đồng thời, việc xây dựng sân bay mới không thể chủ quan, không cần hiệu quả kinh tế. Xin hãy nhớ rằng, sân bay nào cũng cần đảm bảo vấn đề tài chính thì mới có thể thu hút đầu tư tư nhân và giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước hiện nay.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *