Xây dựng đội ngũ giáo viên trước yêu cầu đổi mới giáo dục

Rate this post

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhiệm vụ đặt lên vai mỗi cán bộ, giáo viên không chỉ là giỏi chuyên môn mà còn phải có năng lực sư phạm, khả năng truyền cảm hứng, động viên. học tập, tu dưỡng đạo đức, nhân cách đối với học sinh và cộng đồng xã hội. Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hiện các địa phương trong tỉnh đang tổ chức các đợt tuyển dụng giáo viên đảm bảo đủ cơ cấu, chất lượng.

Năm 2022, huyện Vũ Thư sử dụng 276 viên chức ngành giáo dục, trong đó có 142 giáo viên mầm non.

Tuyển dụng viên chức cho các cấp học

Năm học vừa qua, toàn ngành giáo dục Thái Bình có 24.981 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó 84,70% đạt chuẩn. 100% cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo quản lý. Tuy nhiên, thời gian qua, tỉnh và các địa phương luôn chỉ đạo sát sao nhưng do nhiều nguyên nhân nên đến nay đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên còn thiếu về số lượng và chất lượng. giữa trường và xã. Theo thống kê, toàn ngành còn thiếu 2.204 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học so với chỉ tiêu biên chế được giao. Bước vào năm học 2022 – 2023, các phòng GD & ĐT huyện đã chủ động tham mưu với cấp trên điều động, luân chuyển cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các trường để đảm bảo đội ngũ giáo viên đủ các bộ môn; đồng thời tuyển dụng viên chức giáo dục cho các đơn vị còn thiếu trên địa bàn để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Tại Vũ Thư, UBND huyện vừa ban hành kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2022. Theo đó, toàn huyện tuyển 276 viên chức ký hợp đồng làm việc có thời hạn, trong đó có 142 giáo viên mầm non, 105 giáo viên tiểu học và 29 giáo viên THCS.

Ông Vũ Minh Quyết, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Để đảm bảo chất lượng, nghiêm túc, công khai, công bằng, khách quan, đúng quy định của pháp luật, huyện đã thông tin cụ thể về: điều kiện, tiêu chuẩn. , ưu tiên; quy trình và tổ chức thực hiện; phương thức, hình thức tuyển dụng … Phương thức tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển gồm 2 vòng: vòng 1 kiến ​​thức chung và vòng 2 thi kỹ năng chuyên ngành.

Tại Hưng Hà, UBND huyện cũng đã có thông báo tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2022 với 86 chỉ tiêu, trong đó 45 giáo viên mầm non, 35 giáo viên tiểu học và 6 chỉ tiêu kế toán. các trường học.

Ông Nguyễn Tiến Hoạt, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chia sẻ: Việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục lần này nhằm bổ sung đội ngũ giáo viên, nhân viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là việc thực hiện chương trình GDPT năm 2018.

Ông Đặng Xuân Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thiếu chủ yếu ở cấp mầm non và tiểu học. Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh các giải pháp tổng thể, Sở GD & ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục rà soát, có giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng hiệu quả chương trình GDPT năm 2018.

Hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường Tiểu học Diêm Điền (Thái Thụy).

Chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ

Phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là nhiệm vụ xuyên suốt của ngành giáo dục bởi đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục và của sự nghiệp giáo dục. Tại huyện Quỳnh Phụ, toàn ngành hiện có 2.680 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Năm học vừa qua, có 241 giáo viên hoàn thành bồi dưỡng nâng chuẩn trình độ đào tạo, 22 giáo viên tham gia học lớp trung cấp lý luận chính trị.

Về việc triển khai thực hiện GDPT năm 2018, Phòng GD & ĐT huyện đã cử 71 giáo viên và 10 cán bộ quản lý chủ chốt tham gia tập huấn, góp ý cho dự thảo SGK lớp 3 và lớp 7. Bên cạnh đó, tập huấn các modul 4, 5, 9 của ETEP. đã hoàn thành chương trình cho 1.420 cán bộ quản lý và giáo viên đại trà; mô đun 1 của chương trình giáo dục thường xuyên cho 156 giáo viên dạy tiếng Anh đại trà. Ngoài các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Phòng, Sở tổ chức, các giáo viên còn tự bồi dưỡng, nâng cao kiến ​​thức để đáp ứng yêu cầu đổi mới, nhất là giáo viên dạy 2 môn Ngoại ngữ và Tin học.

Đồng chí Nguyễn Đỗ Toàn, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chia sẻ: Thời gian tới, ngành sẽ đa dạng hóa các hình thức bồi dưỡng đội ngũ, giáo viên. Trong quá trình bồi dưỡng, coi trọng việc sử dụng phương pháp gợi mở nêu vấn đề, tranh luận về các vấn đề học tập; tự học để phát huy kiến ​​thức, kinh nghiệm, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đổi mới.

Đặng Xuân Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm: Năm học vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh, ngành giáo dục gặp nhiều khó khăn, nhưng các tập thể, cá nhân đã nỗ lực thi đua học tập tích hợp, đổi mới phương pháp dạy học. Chế độ, chính sách, sử dụng và quản lý cán bộ, viên chức ngành giáo dục thực hiện đúng quy định. Phòng GD & ĐT các huyện, thành phố đã tích cực điều động, biệt phái, phân công giáo viên dạy ở nhóm trường, liên trường nhằm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cục bộ. Trong năm học, tuyển dụng 374 giáo viên. Đặc biệt, ngành đã đặc cách tuyển dụng 12 giáo viên phổ thông theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ tốt nghiệp loại giỏi và cán bộ khoa học trẻ vào năm 2021. Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, 100% cán bộ quản lý và giáo viên, 1.000 cán bộ quản lý và 13.000 giáo viên phổ thông đã hoàn thành Chương trình ETEP. Thái Bình luôn nằm trong tốp đầu các tỉnh Đồng bằng sông Hồng về triển khai chương trình đào tạo GDTX năm 2018.

Cùng với việc tham gia các đợt tập huấn do các cấp tổ chức, để nâng cao chất lượng giáo dục, hơn ai hết mỗi cán bộ, giáo viên cần nỗ lực rèn luyện, phấn đấu tự học, tự nâng cao trình độ. nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống mẫu mực, xứng đáng với niềm tin yêu của cha mẹ học sinh và đáp ứng có hiệu quả yêu cầu đổi mới. giáo dục ngày nay.

Đăng Anh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *