Vùng chết của Dải Ngân hà bùng nổ với 100.000 bản sao của Mặt trời

Rate this post

Tờ Sci-News dẫn lời Tiến sĩ Francisco Nogueras-Lara từ Viện Thiên văn Max Planck – Đức cho biết vùng gần tâm là môi trường khắc nghiệt nhất trong thiên hà của chúng ta. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra một “vườn ươm sao” ngoài sức tưởng tượng ở vùng đất tưởng chừng như chết chóc này.

Nhân Mã B1, được gọi là Sgr B1, là một trong những vùng của “vùng chết” gần trung tâm của Dải Ngân hà, có trái tim là một lỗ đen quái vật được gọi là Nhân Mã A *.

Ngan Ha vung toi hon 100.000 ngoi sao Mat Troi

Khu vực mang tên Sagittarius B1 trong thiên hà chứa Trái đất và dải Ngân hà – Ảnh: ESO

Sgr B1 từ lâu đã được biết đến với khả năng phát xạ cực mạnh khi quan sát qua kính thiên văn. Lần này, bằng cách sử dụng một thiết bị quan sát hồng ngoại hiện đại, HAWK-I trên Kính viễn vọng Rất lớn của Đài quan sát Nam Âu (ESO), các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng gây sốc về khoảng 100.000 ngôi sao chỉ 10 triệu năm tuổi trở xuống.

Với tuổi của một thiên thể, 10 triệu năm là quá trẻ. Đáng chú ý, 100.000 ngôi sao này có cùng khối lượng với Mặt trời của chúng ta.

Số lượng sao ngoạn mục này được phân bố trong 8 tiểu vùng khác biệt, cực kỳ nóng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã xác định được sáu ngôi sao lớn và cô đơn khác, mà sự hiện diện của chúng được cho là tương tác mạnh mẽ với tám cụm sao này.

Khám phá cho thấy trung tâm thiên hà thực sự nhộn nhịp và tràn đầy sức sống hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, bất chấp môi trường khắc nghiệt và nếu cứ 100.000 bản sao của Mặt trời thì có một bản sao của Trái đất. , cuộc sống vẫn chưa chắc đã xảy ra.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.


Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *