Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên, cảnh báo tàu thuyền tránh

Rate this post

Giông tố bao trùm biển Đông – Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 13h chiều 6/8, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 15,5 – 16,5 độ Vĩ Bắc; 117 – 118 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và tiếp tục mạnh lên. Trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên đêm nay và ngày mai (07/8), ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và các Vịnh Bắc Bộ. và giông bão mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 – 8.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng cao 2-4m.

Khu vực phía Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7.

Đêm nay và ngày mai (7/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30 – 60mm, có nơi trên 80mm.

Để chủ động ứng phó với đợt gió mùa Tây Nam tăng cường và thời tiết nguy hiểm trên biển, ngày 6/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo gió mùa Tây Nam và diễn biến thời tiết trên biển.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản và có phương án sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản. xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc từ Hà Tĩnh trở vào, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ xảy ra lũ cao. lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Thông báo cho chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, ven sông; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.