Vụ VN Pharma: Xét kháng cáo của ông Trương Quốc Cường và 9 bị cáo

Rate this post

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vũ Đông. Bào chữa cho ông Trương Quốc Cường có 3 luật sư.

10 MẶT TRẬN LIÊN TỤC XUẤT HIỆN

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm vào tháng 5/2022, 10 bị cáo kháng cáo, gồm Trương Quốc Cường, Ngô Anh Quốc (SN 1984), Phan Cẩm Loan (SN 1973), Lê Thị Vũ Phương (SN 1982), Phạm Anh Kiệt ( SN 1963), Phạm Quỳnh Trang (SN 1980), Nguyễn Thị Quyết (SN 1983), Phạm Hồng Hậu (SN 1957), Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976), Nguyễn Việt Hùng (SN 1956).

Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo có mối liên hệ chặt chẽ, gây bất bình cho dư luận, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, nhất là uy tín của ngành y tế.

Trong đó, ông Trương Quốc Cường – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao, đã đồng ý cấp phép cho thuốc trong khi số thuốc này chưa đủ điều kiện cấp phép.

Sau đó, dù nhận được thông tin về số thuốc không đủ điều kiện cấp phép nhưng bị cáo không chỉ đạo thu hồi dẫn đến số thuốc không rõ nguồn gốc được sử dụng cho bệnh nhân.

Tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như ăn năn hối cải, quá trình công tác nhận được nhiều huân chương, bị cáo hiện đang điều trị bệnh và đã tác động gia đình khắc phục một phần hậu quả. .

Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cường 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) 3 năm tù; Lê Đình Thanh (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM) 2 năm tù.

Nhóm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) bị phạt 4 năm tù; Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá ma túy): 4 năm tù.

Ở nhóm buôn bán hàng giả, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) bị tuyên phạt 18 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 6-14 năm tù.

Tòa sơ thẩm cũng kiến ​​nghị Bộ Y tế xem xét lại toàn bộ quy trình giám định thuốc. Quy trình thẩm định, phê duyệt thuốc còn nhiều sơ hở; xem xét trách nhiệm của các chuyên gia khi giám định 5 loại thuốc.

Ngoài ra, để xảy ra vụ án này có phần trách nhiệm rất lớn của cán bộ Hải quan khi thả nhiều thuốc giả nhãn mác nên tòa sơ thẩm tiếp tục kiến ​​nghị cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm. . nhiệm vụ của Hải quan trong trường hợp này.

KIẾN NGHỊ ĐẶC BIỆT

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, những năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam thường trú tại Canada, có quốc tịch Canada, hiện đang bỏ trốn). ) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương II – Codupha) lập hồ sơ thuốc có nhãn Health 2000 Canada cho Công ty Codupha, Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex ( Vimedimex con) đang xin số đăng ký.

Trên thực tế, hồ sơ thuốc đều là giả, nhưng do một số cán bộ Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã vi phạm công vụ trong quá trình thẩm định, phê duyệt nên 7 loại thuốc gồm: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn hiệu Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau đó, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường và nhân viên Công ty VN Pharma, Công H&C và một số đối tượng khác để làm giả hợp đồng, điều khoản hợp đồng mua bán, khống. giá thuốc, giả mạo chứng từ thay đổi xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để làm thủ tục hải quan nhập khẩu số thuốc trên, với tổng số lượng 838.100 hộp. Số thuốc giả trên đã được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, với sai phạm của Cục Quản lý Dược, đã có 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn Health 2000 Canada là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Để không xảy ra những vụ việc tương tự, tòa sơ thẩm kiến ​​nghị Bộ Y tế cần có quy định để việc hợp pháp hóa lãnh sự phải là điều kiện bắt buộc để cấp phép thuốc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *