Vũ khí phương Tây liên tục tràn vào, tiếp tục phản công cho quân đội Ukraine

Rate this post

Vũ khí phương Tây liên tục tràn vào, tiếp tục phản công cho quân đội Ukraine - 1
Pháo tự hành Archer của Thụy Điển (Ảnh: Wikimedia Commons).

Trong tuyên bố đưa ra ngày 31/8, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde thông báo Thụy Điển sẽ cung cấp gói hỗ trợ quân sự trị giá 50 triệu euro cho quân đội Ukraine.

Trong gói hỗ trợ này, Thụy Điển sẽ cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn đạn pháo để làm nhiên liệu cho chiến dịch phản công chiếm lại các vùng lãnh thổ phía Nam nước này.

Ngoài ra, Stockholm cũng sẵn sàng cung cấp cho Kiev hệ thống pháo tự hành Archer uy lực và tổ hợp phòng không RBS-70. Các nhà phân tích cho rằng những vũ khí hiện đại này sẽ sớm được chuyển giao cho Ukraine. Thụy Điển đã cam kết một gói viện trợ có tổng trị giá lên tới 100 triệu euro cho Ukraine.

Trước đó, Cộng hòa Séc đã chuyển giao cho Ukraine 72 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72. Quyết định này được đưa ra sau khi Đức đồng ý hỗ trợ Cộng hòa Séc thay thế các xe tăng T-72 này bằng các xe tăng Leopard hiện đại hơn.

Vũ khí phương Tây liên tục tràn vào, tiếp tục phản công cho quân đội Ukraine - 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M4CZ của Cộng hòa Séc (Ảnh: Defense Express).

Theo đó, sau khi gửi xe tăng T-72 tới Ukraine, Praha sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard 2, 20 xe tăng Leopard 2A4 và 40 xe tăng 2A7 từ Berlin.

Trong thời gian gần đây, các đồng minh phương Tây liên tục gửi thêm vũ khí cho quân đội Ukraine để gia tăng hỏa lực và khả năng tác chiến trong chiến dịch phản công chiếm lại miền nam Ukraine.

Ngày 24/8, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói viện trợ quân sự kỷ lục cho Ukraine. Trong gói viện trợ này, Kiev sẽ nhận được từ Washington DC: 6 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS tiên tiến, 245.000 quả đạn pháo cỡ nòng 155mm, 65.000 quả đạn cối 120mm, 24 radar phòng không, hệ thống máy bay không người lái (UAV) Puma, hỗ trợ các thành phần cho UAV Scan Eagle, tổ hợp chống UAV VAMPIRE, tên lửa dẫn đường bằng laser, và ngân sách cho đào tạo và bảo dưỡng.

Gói hỗ trợ này do Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) tài trợ cho phép chính quyền Biden mua vũ khí từ các tập đoàn công nghiệp thay vì lấy vũ khí từ các kho vũ khí hiện có của Mỹ.

Quân đội Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch phản công lớn nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ phía nam từ tay quân Nga vào ngày 29 tháng 8. Để chiến dịch diễn ra suôn sẻ, chính quyền Ukraine đã kêu gọi người dân trong khu vực giao tranh sơ tán đến nơi an toàn. .

Trước chiến dịch phản công của Kiev, quân đội Nga được cho là đã huy động lực lượng dự bị chiến lược của Tập đoàn quân 3 tham chiến ở Ukraine. Tối 28/8, một đoàn tàu chở nhiều binh sĩ Nga và thiết bị quân sự hạng nặng đã được nhìn thấy tại điểm hẹn ở ga đường sắt Neklinovka ở vùng Rostov, cách biên giới Ukraine khoảng 150km.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *