Vụ “đại gia” Đà Nẵng bị tố trộm nợ hàng chục tỷ đồng: Chuyển hồ sơ sang Cục Cảnh sát hình sự

Rate this post

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa có văn bản chuyển đơn tố giác tội phạm của bà Trần Thị Thu Tâm (ngụ phường Phước Ninh, quận Hải Châu) và bà Lê Thị Ngọc Thúy (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ). )) tố cáo ông Nguyễn Anh Khoa (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 85 tỷ đồng qua hình thức mua bán bất động sản, đến Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý giải quyết. Bởi lẽ, trong quá trình giải quyết, xét thấy đơn của bà Thủy và bà Tâm tố cáo ông Khoa có liên quan đến một nguồn tin về tội phạm mà Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP Đà Nẵng đang thụ lý, giải quyết.

Văn bản chuyển đơn tố giác tội phạm đến Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an TP Đà Nẵng

Đơn của bà Thủy và bà Tâm gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, kiến ​​nghị yêu cầu khẩn trương dừng việc chuyển nhượng đất. Theo đó, ngày 22/5/2020, hai người ký hợp đồng đặt cọc với ông Khoa để mua lô đất 6.000 m.2 mặt tiền đường Cách Mạng Tháng 8, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu. Tổng số tiền 2 người đặt cọc nhiều lần chuyển cho ông Khoa là 41 tỷ đồng.

Hợp đồng ghi rõ: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày 06/07/2020, Bên B có nghĩa vụ hoàn thiện các thủ tục pháp lý của lô đất để đảm bảo đủ điều kiện ký hợp đồng sang tên cho Bên A tại tổ chức công chứng. công cộng”.

Sau đó, bà Tâm tiếp tục chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản của ông Khoa với tổng số 40 tỷ đồng để ông này trả ngân hàng giảm trừ dư nợ. Cho đến ngày 30/7/2021, dù đã hết 60 ngày gia hạn nhưng ông Khoa vẫn không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng đặt cọc.

Do ông Khoa vi phạm nghĩa vụ không công chứng ký chuyển nhượng lô đất trên theo thỏa thuận nên ngày 31/7/2021, ông này làm cam kết bồi thường hợp đồng đặt cọc cho bà Tâm và bà Thủy là 107. tỷ đồng. . Tuy nhiên, đến ngày 5/10/2021, “đại gia” này mới nộp 22 tỷ đồng.

Vụ đại gia Đà Nẵng bị tố trộm nợ hàng chục tỷ đồng: Chuyển hồ sơ sang Cục Cảnh sát hình sự - Ảnh 2.

Lô đất 6.000 m2 mặt tiền Cách Mạng Tháng 8, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ngày 17/02/2022, bà Tâm và bà Thủy liên hệ với ông Khoa để hẹn ngày các bên ra văn phòng công chứng để ký và hủy hợp đồng đặt cọc vào ngày 22/5/2020, đồng thời yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Số tiền 85 tỷ đồng còn lại nhưng ông Khoa từ chối, né tránh, không gặp và không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Mới đây, ông Khoa làm thủ tục góp vốn lô đất trên với một công ty trên đường Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng và nộp hồ sơ đăng ký biến động sang tên quyền sử dụng đất cho công ty này. Vì vậy, bà Tâm và bà Thủy đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn, đảm bảo tài sản không bị tẩu tán cho đến khi vụ án được giải quyết.

Bị tố đứng ra bảo lãnh khoản vay hàng chục tỷ đồng?

Còn liên quan đến thửa đất 6.000 m2 đây,Năm 2021, bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (mẹ ông Nguyễn Anh Khoa) lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Mới đây, ngày 10/8/2022, trong đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, bà Nguyệt cho biết vợ chồng bà Loan quen nhau từ trước năm 2019 và đã nhiều lần giúp đỡ bà khi khó khăn về tài chính. chính. Khoảng đầu năm 2019, bà Loan tìm gặp và nhờ bà Nguyệt vay tiền giúp. Cụ thể, bà Nguyệt bảo lãnh cho bà Loan vay của bà Nguyễn Thị Tường Vy (ngụ quận Cẩm Lệ) 13 lần với tổng số 43,9 tỷ đồng; vay của anh Nguyễn Đình Chính (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) 3 tỷ đồng.

Để tạo lòng tin, bà Loan chứng minh gia đình có 2 công ty tại TP.HCM do con trai bà làm giám đốc và Công ty TNHH Gang thép Trường Quang (trụ sở ở đường Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng). Ngoài ra, bà Loan còn thế chấp 2 lô đất, một trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà với diện tích 1.200 m² và một trên đường Cách Mạng Tháng 8, quận Cẩm Lệ với diện tích 6.000. m².

Tuy nhiên, bà Loan vẫn cố tình chây ì, không chịu trả hết tiền cho bà Nguyệt. Sau đó, vợ chồng bà Loan tiếp tục lẩn trốn, không gặp, không nghe điện thoại.

“Trong thời gian vợ chồng bà Loan trốn tránh, không trả số tiền vay cho những người mà tôi bảo lãnh, do bị nạn đòi hỏi quyết liệt nên tôi phải bán hết tài sản trong gia đình, về nhà cha mẹ già ở. Tôi cũng phải bán để trả nợ thay bà ấy số tiền 46,9 tỷ đồng và tiền lãi ngân hàng cho người mà tôi bảo lãnh ”- bà Nguyệt giải thích.

Bà Nguyệt cho biết đến thời điểm này, bà Loan vẫn còn nợ của bà 26,61 tỷ đồng và một chiếc nhẫn kim cương (bà Loan chỉ cần trả số nhẫn kim cương trị giá 1,65 tỷ đồng). Theo bà Nguyệt, thời gian gần đây, gia đình bà Loan tiếp tục nhận tiền đặt cọc hàng chục tỷ đồng để bán mảnh đất 6.000 m trên đường Cách Mạng Tháng Tám nhưng không chịu trả nợ.

“Bà Loan cố tình không trả nợ, có thái độ khinh thường, thách thức pháp luật nên tôi tiếp tục làm đơn gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT Công an TP, đề nghị lực lượng chức năng .điều tra, làm rõ hành vi và khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” đối với vợ chồng bà Loan, bà Nguyệt cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.