Vĩnh biệt Bà Raymonde Dien – một người bạn lớn của Việt Nam

Rate this post

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 19/8, ông Raymonde Dien – Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, biểu tượng của tinh thần đấu tranh chống cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp ở Việt Nam – đã qua đời ở tuổi 93 Cuộc đời của bà là hiện thân cho tình cảm sắt son và thủy chung của bà đối với đất nước và con người Việt Nam.Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 19/8, ông Raymonde Dien – Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, biểu tượng của tinh thần đấu tranh chống cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp ở Việt Nam – đã qua đời ở tuổi 93 Cuộc đời của bà là hiện thân cho tình cảm sắt son và thủy chung của bà đối với đất nước và con người Việt Nam.

Sinh ngày 13/5/1929 tại Mansigné, một vùng quê thuộc tỉnh Sarthe, vùng Pays de la Loire (miền Tây nước Pháp), Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh cho hòa bình trong gia đình có cha là cha. đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà sớm tham gia hoạt động chính trị, xã hội và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp năm 18 tuổi, được nhân dân Việt Nam và cả thế giới biết đến với việc hy sinh chặn đoàn tàu chở vũ khí vào Việt Nam.

Những năm 50 của thế kỷ trước, nhân dân Pháp cả nước tích cực tham gia phong trào phản chiến do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Công nhân tại nhiều cảng lớn của Pháp đình công, phản đối việc vận chuyển vũ khí và binh lính Pháp sang Việt Nam. Những người bạn của Cộng sản Pháp, trong đó có bà Raymonde Dien, đã tích cực hưởng ứng phong trào này, xuống đường biểu tình đòi hòa bình ở Việt Nam.

Ngày 23-2-1950, Liên đoàn Đảng Cộng sản Pháp ở vùng Indre et Loire nhận được tin một đoàn tàu chở chiến xa và vũ khí sang Đông Dương gây tội ác sẽ đi qua thành phố Saint Pierre des Corps. Ngay lập tức, công đoàn quyết định hành động, kêu gọi công nhân, phụ nữ và thanh niên dừng tàu. Chỉ vài giờ sau, hàng trăm người đã có mặt tại nhà ga. Khi đoàn tàu xuất hiện, có một số người nằm trên đường ray, do bà Raymonde Dien dẫn đầu. Chuyến tàu sau đó phải dừng lại, chỉ cách cô vài bước chân.Các tài liệu về Bác Hồ và các bài báo đưa tin Raymonde Dien được chính quyền Pháp thả
Các tài liệu về Bác Hồ và các bài báo đưa tin Raymonde Dien được chính quyền Pháp thả

Sau sự kiện đó, bà Raymonde Dien bị bắt, đưa ra tòa và bị giam gần một năm. Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy cô, một phụ nữ 21 tuổi nhỏ bé vào thời điểm đó, để thực hiện một hành động dũng cảm như vậy, Raymonde Dien vui lòng trả lời: “Tôi chỉ nghĩ mình phải làm một điều gì đó đặc biệt để biến nó thành hiện thực. dừng tàu và cho nhân dân Pháp hiểu rõ bản chất của cuộc chiến. “Và từ đó, ngoài những người bạn Đảng Cộng sản Pháp, bà luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tích cực tham gia trong các hoạt động đấu tranh vì hòa bình, hòa bình cho Việt Nam.

Năm 1956, trong lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, bà đã được gặp Bác Hồ, một cuộc gặp gỡ xúc động mà bà thường nhắc đến mỗi khi có cơ hội. Năm 2004, cô trở lại Việt Nam lần thứ hai nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Cùng năm, ngày 2 tháng 9 năm 2004, bà Raymonde Dien vinh dự đón nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến những ngày cuối đời, dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà vẫn tham gia các sự kiện về Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động giúp đỡ Việt Nam, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam / dioxin ở Việt Nam.

Bà Raymonde Dien đã đi xa, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng bạn bè Pháp và người dân Việt Nam, nhưng hình ảnh người bạn Việt Nam vĩ đại, luôn dành tình cảm trọn vẹn cho Việt Nam sẽ luôn hiện hữu như một minh chứng cho mối quan hệ, tình hữu nghị. giữa các dân tộc Pháp và Việt Nam.

(Theo TTXVN)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.