Việt Nam thu hút các nhà sản xuất chip thế giới

Rate this post

Các ông lớn mở rộng đầu tư

Cuối tháng 8, tờ Nikkei Asia đưa tin Công ty Synopsys (Mỹ) thông báo sẽ đào tạo kỹ sư điện tại Việt Nam và hỗ trợ Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) thành lập trung tâm thiết kế chip thông qua chương trình tài trợ phần mềm.

Việt Nam thu hút các nhà sản xuất chip thế giới - Ảnh 1

Tập đoàn Samsung sẽ sản xuất hàng loạt lưới bóng bán dẫn tại Việt Nam

Đây là một trong số ít các công ty Mỹ thống trị thị trường toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), hay phần mềm thiết kế chip. Synopsys có 2 văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và 2 tại Đà Nẵng với hơn 400 nhân viên. Công ty có kế hoạch thuê thêm khoảng 300-400 người. Theo Nikkei Asia, động thái mới nhất của Synopsys là một hành động đáng hoan nghênh đối với Việt Nam. Các nhà sản xuất như Apple và Panasonic đang mở rộng tại Việt Nam, nhưng tốc độ tăng trưởng trong ngành chip vẫn tương đối chậm cho đến khi Intel và Samsung bắt đầu thu hồi vốn đầu tư vào hai năm trước.

Tờ Nikkei Asia dẫn lời Robert Li, Phó Giám đốc Kinh doanh của Synopsys tại Đài Loan và Nam Á, cho biết thông qua quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể bắt đầu thiết kế các vi mạch tích hợp (IC), chẳng hạn như IC cho tủ lạnh và điều hòa không khí, và sau đó lên chuỗi giá trị ngành.

Trước đó vào đầu tháng 8, tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Roh Tae-moon, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cho biết, 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam. đạt 34,3 tỷ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2022, Samsung đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 69 tỷ USD, đầu tư thêm 3,3 tỷ USD và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Đặc biệt, tập đoàn này đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử nghiệm sản phẩm chip bán dẫn hòa lưới và sẽ sản xuất hàng loạt từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics ở Thái Nguyên. Đồng thời, Samsung dự kiến ​​khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Đây cũng là trung tâm R&D của Tập đoàn Samsung không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực. Đông Nam Á, hiện đã hoàn thành khoảng 85%.

Trước Samsung, Việt Nam đã có Intel Products Việt Nam (IPV), đây là nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất trong mạng lưới Tập đoàn Intel. Trong cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, IPV không chỉ duy trì hoạt động ổn định mà còn có một số đóng góp sáng tạo giúp lấp đầy sự thiếu hụt về chất bán dẫn. Theo các chuyên gia, việc Intel và hiện nay là Samsung (đây là 2 trong 3 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay) đầu tư sản xuất linh kiện và thiết bị bán dẫn tại Việt Nam được coi là một bước tiến chưa từng có. trong việc thu hút các doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao trong thời gian tới.

Việt Nam cũng có một số doanh nghiệp FDI tham gia sản xuất thiết bị và linh kiện bán dẫn đặt chân vào Việt Nam. Chẳng hạn, đầu năm nay, Công ty Công nghệ Amkor (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận phát triển dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại khu công nghiệp Yên Phong 2C (Bắc Ninh) với tổng vốn đầu tư đến năm 2035 là 1,6 tỷ USD. . Công ty sản xuất, lắp ráp và kiểm định vật liệu bán dẫn, cung cấp cho đối tác chiến lược là các hãng điện tử hàng đầu như Qualcomm, Samsung, NVIDIA, Foxconn, Broadcom, LG, SK Hynix. Dự án dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

\N

Hay Công ty Thiết kế Renesas Việt Nam thuộc Tập đoàn Điện tử Renesas (Nhật Bản) đã có mặt nhiều năm, chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, nghiên cứu và phát triển chip LSI và phần mềm nhúng cho điện thoại di động và xe cộ. máy ảnh hơi nước, máy ảnh và máy quay phim phục vụ thị trường toàn cầu. Đây là một trong những trung tâm thiết kế quan trọng nhất của Tập đoàn Điện tử Renesas…

Việt Nam thu hút các nhà sản xuất chip thế giới - Ảnh 2

Nhiều tập đoàn đầu tư chip lớn trên thế giới đang quan tâm đến Việt Nam

Đừng lo lắng về việc thiếu thị trường

Ông Đỗ Khoa Tân, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cho rằng, việc các tập đoàn sản xuất chip và chất bán dẫn cũng như các trung tâm R&D của các tập đoàn sản xuất trên thế giới vào Việt Nam là một điểm sáng của công ty. công nghiệp công nghệ cao. Nói một cách đơn giản, bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần có linh kiện bán dẫn, đặc biệt là các sản phẩm gia dụng. Nhu cầu về chip đã bắt đầu tăng lên. Ví dụ, một chiếc ô tô điện gần như hoàn toàn sử dụng chip để điều khiển. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nguồn cung chip bị gián đoạn, đặc biệt là các sản phẩm dùng cho ô tô khiến nhiều nước bắt đầu đẩy mạnh đầu tư để sản xuất mặt hàng này. Mặc dù đã có nhiều công ty tham gia nhưng phần lớn chuỗi cung ứng vẫn tập trung vào 3 nhà sản xuất lớn là TSMC (Đài Loan), Samsung và Intel. Đặc biệt, mỗi tập đoàn sẽ có chuyên môn riêng về chip cho máy tính, chip nhớ hay chip cho thiết bị di động… Ông cho biết thêm, ở Việt Nam khi thực hiện quyền công dân điện tử cần phải gắn chip để ghi nhớ tất cả thông tin của người dân. Đây là loại chip đơn giản nhất nhưng hiện Việt Nam chưa sản xuất được vì giá quá đắt khi số lượng không đủ lớn. Vì để sản xuất được các loại chip cần phải làm chủ công nghệ. Tiếp theo là đầu tư khổng lồ và sau đó là mức độ lao động.

Nói đến câu chuyện làm chip “made in Vietnam” lúc này có thể chậm, nhưng nếu bỏ qua, chúng ta sẽ chậm vài nhịp khi tham gia vào cuộc cách mạng số 4.0. Ước mơ làm chip bán ra thế giới có lẽ đã hình thành từ thời ông Trần Đại Nghĩa nghiên cứu năm 1975, nhưng chúng tôi không thực hiện được vì không có điều kiện. Bây giờ Samsung nói sẽ sản xuất chất bán dẫn ở Việt Nam là quá tốt, đó là cơ hội của Việt Nam.

PGS.TS Đặng Lương Mô

Ông Đỗ Khoa Tân nhấn mạnh: Việt Nam đã thành lập các trung tâm vi mạch và có khoa đào tạo vi mạch ở các trường đại học, nhưng hầu như chỉ ở lĩnh vực thiết kế. Và việc đầu tư lớn để sản xuất hàng loạt sẽ rất khó khăn. Việt Nam có thể nhanh chóng thu hút các tập đoàn mở rộng đầu tư vào ngành công nghệ cao này. Để làm được điều đó, cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Nhưng nếu chỉ đào tạo độc lập, với ngành này sinh viên ra trường sẽ không tìm được việc làm vì số lượng nhà máy sản xuất không nhiều. Các trường đại học, trung tâm đào tạo cần có sự liên kết chặt chẽ với các tập đoàn để đào tạo theo yêu cầu về nội dung phù hợp với mục tiêu và dự án của doanh nghiệp. Hiện nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch của Việt Nam cũng được đánh giá cao, nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu của nhiều tập đoàn khi có kế hoạch mở rộng sản xuất.

Theo GS.TSKH Đặng Lương Mô, nhà khoa học về vi mạch tại Nhật Bản, nguồn nhân lực thiết kế và chế tạo chip ở Việt Nam đã rất nhiều, rất năng động, khoảng 40-50 doanh nghiệp và hàng nghìn lao động. kỹ sư giỏi. Tuy nhiên, quan trọng nhất đối với ngành này là sản xuất, đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn từ hàng tỷ đến hàng chục tỷ USD.

Ông nói: “Rất nhiều công ty, người Việt Nam được đào tạo bài bản và giỏi thiết kế vi mạch, công nghệ không tồi. Tay nghề không ai sánh kịp, đã từng thiết kế vi mạch cho các công ty điện tử lớn của Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Thụy Điển … nhưng để có một nền công nghiệp chip bài bản thì phải có nhà máy và thị trường đầu tư. Ngành sản xuất chip của chúng ta phát triển chậm so với các nước do thiếu nhà đầu tư và thị trường trong nước cũng không thiếu. Hiện dân số chúng ta nhiều hơn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng thành phố văn minh… thì đầu tư không lo thiếu chợ ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *