Việt Nam, Lào chia sẻ kinh nghiệm vận hành các dự án thủy điện

Rate this post

Việt Nam, Lào chia sẻ kinh nghiệm vận hành các dự án thủy điện
Với tính chất đặc biệt quan trọng, công trình Thủy điện Sơn La được công nhận là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng. (Nguồn: VGP News)

Nhà máy Thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Công trình được xây dựng trên bậc của dòng chính sông Đà, gồm 6 tổ máy, với tổng công suất lắp máy 2.400 MW, mỗi năm nhà máy cung cấp cho lưới điện quốc gia trên 10 tỷ kWh điện.

Trong những năm qua, công ty đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, vận hành các công trình, hồ chứa Thủy điện Sơn La, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đến nay, sau gần 10 năm khánh thành, nhà máy đã sản xuất lên hệ thống điện quốc gia 95,62 tỷ kWh điện; đồng thời là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm cỡ quốc gia do đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam đảm nhận từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công lắp đặt, đồng bộ thiết bị, giám sát và quản lý. vận hành. Công trình thủy điện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc ngăn lũ mùa mưa, cung cấp nước mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, giao thông thủy, phát điện cho hệ thống và góp phần tạo động lực phát triển. kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc.

Với tính chất đặc biệt quan trọng, công trình Thủy điện Sơn La được công nhận là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng.

Tại buổi làm việc, ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, với tầm quan trọng đó, công ty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành; trong đó, được sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công ty đã triển khai thí điểm Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà. Điều này thể hiện trách nhiệm của tập đoàn đối với an toàn hạ nguồn.

Trung tâm đi vào hoạt động được hơn 1 năm với mục tiêu quan trọng nhất là quản lý tập trung thông tin kiểm soát an toàn cho các công trình trên cơ sở kết nối tín hiệu của các thiết bị giám sát công trình; thu thập, phân tích, đánh giá và xử lý dữ liệu một cách chuyên nghiệp, đảm bảo tính khách quan, trung thực.

Từ đó, thông tin giúp EVN và Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đưa ra các quyết định vận hành hồ chứa trong mùa lũ một cách linh hoạt, phù hợp với dự báo khí tượng thủy văn theo thời gian thực. Đồng thời, mang lại lợi ích tổng hợp cao hơn cho hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Đà, góp phần đáng kể vào hệ thống điện quốc gia và cung cấp nước cho hạ du vào mùa khô.

Kết quả quản lý vận hành an toàn đập, hồ chứa nước tập trung sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng cho phép điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa và liên hồ chứa theo thời gian thực.

Sau khi làm việc và đi thực tế, xem cách thức quản lý, vận hành, thu thập số liệu … của các thiết bị trực quan tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, ông Phoukhong Sengvilay, Phó Giám đốc DESM, Trưởng đoàn công tác cho biết ông rất ấn tượng với công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á và đặc biệt hơn, toàn bộ quá trình thi công, xây dựng, tư vấn thiết kế đều do các kỹ sư Việt Nam đảm nhận.

Qua đó, Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ xây dựng các nhà máy thủy điện lớn. Nhà máy Thủy điện Sơn La ở trung tâm Tây Bắc Bộ có khả năng điều tiết lũ từ xa cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và các tỉnh phía Bắc; trong đó có thủ đô Hà Nội.

Ông Phoukhong Sengvilay cảm ơn Công ty Thủy điện Sơn La đã chia sẻ nhiều kiến ​​thức bổ ích và giải đáp những thắc mắc cụ thể mà đoàn công tác của DESM đưa ra về các vấn đề liên quan đến an toàn đập và hồ chứa. điện, vận hành hồ chứa trong mùa mưa bão, thứ tự ưu tiên khi vận hành hồ thủy điện trên bậc thang sông Đà.

“Tôi rất ấn tượng với Trung tâm Kiểm soát an toàn các công trình trên các công trình thủy điện sông Đà về công tác quản lý, khả năng thu thập, phân tích, đánh giá số liệu quan trắc… Đây là một mô hình hay, hiện đại và phù hợp. xu thế của thế giới và DESM mong các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Công ty Thủy điện Sơn La giúp đỡ để xây dựng các quy định về an toàn đập, vận hành hồ chứa, khắc sâu những tình cảm đặc biệt. chuyên về hợp tác giữa Việt Nam và Lào ”, ông Phoukhong Sengvilay cho biết.

Ông Phoukhong Sengvilay cũng mong muốn các chuyên gia của Công ty Thủy điện Sơn La với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác vận hành và kiểm soát an toàn đập sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ trong việc vận hành các nhà máy thủy điện của Lào hiện nay. bây giờ.

Ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm vận hành, kiểm tra đánh giá an toàn hồ chứa, kinh nghiệm vận hành các nhà máy thủy điện lớn với công nghệ hiện nay. hiện đại và tự động hóa cao…

Đồng thời cho rằng đây là bước đi cụ thể nhằm khắc sâu tình cảm đặc biệt trong mối quan hệ Việt Nam – Lào nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022). ). ).

Báo Pathet Lào: Hợp tác giữa tỉnh Bôlikhamxay với các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả Báo Pathet Lào: Hợp tác giữa tỉnh Bôlikhamxay với các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Trả lời phỏng vấn báo Pathet Lào nhân kỷ niệm Năm Hữu nghị Lào – Việt Nam 2022, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bôlikhamxay Oudom Vongkaysone …

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt - Lào tăng mạnh Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào tăng mạnh

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào đạt hơn 824 triệu USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *