Vì sao nhiều mẫu xe hơi lặng lẽ ngừng kinh doanh tại Việt Nam?

Rate this post

Vì sao nhiều mẫu xe hơi lặng lẽ ngừng kinh doanh tại Việt Nam?  - Ảnh 1.

Ford EcoSport là một trong những dòng xe âm thầm ngừng kinh doanh tại Việt Nam – Ảnh: CÔNG TRUNG

Thị trường ô tô vui mừng trước sự ra mắt hoành tráng của nhiều mẫu ô tô tiền tỷ trong vài tháng trở lại đây, bên cạnh sự “xuất quân” khỏi thị trường Việt Nam của một số mẫu ô tô.

Việc VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định dừng sản xuất các mẫu ô tô VinFast như Fadil, Lux A2.0, SA2.0 … khiến nhiều khách hàng tiếc nuối, hoặc bày tỏ lo ngại về chế độ bảo hành trong thời gian tới. với những chiếc xe đã được giao cho khách hàng trước đó.

Nhiều mẫu xe khác cũng bị “hạ giá” như Toyota Hilux, Honda Brio, Hyundai Kona, Ford EcoSport … Các mẫu xe này đã tạm ngừng kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2022.

Theo các đại lý ô tô, Ford EcoSport, Toyota Rush bị khai tử do doanh số thấp và cần sản phẩm thay thế mới phù hợp hơn với xu hướng thị trường.

Toyota Hilux, Wigo, Honda Brio … bị tạm ngừng bán hàng do không có động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 theo quy định. Nếu tiếp tục đưa về lô xe mới đạt tiêu chuẩn Euro 5, giá xe sẽ tăng cao, khó cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

Đại diện Ford Việt Nam lý giải, việc ngừng sản xuất, lắp ráp mẫu EcoSport tại Việt Nam là do Tập đoàn Ford (Mỹ) tái cơ cấu các nhà máy lắp ráp và linh kiện tại Ấn Độ. Điều này ảnh hưởng đến nguồn cung mẫu xe này tại nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, doanh số bán xe thường không đạt được kỳ vọng chính hãng của nhà sản xuất.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm, Ford Việt Nam đã loại hai mẫu xe là EcoSport và Tourneo khỏi danh sách kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

TC Motor đã tạm dừng lắp ráp và phân phối các phiên bản của mẫu xe Hyundai Kona tại Việt Nam, nguyên nhân được cho là do thiếu nguồn cung phụ tùng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam thừa nhận, 2 năm trở lại đây, sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong vận tải, xung đột chiến tranh … đã làm đảo lộn trật tự chuỗi cung ứng. Cuộc khủng hoảng phụ tùng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, lại có thêm một nỗi lo mới.

Sau cuộc khủng hoảng chip bán dẫn, việc thiếu kính sẽ là vấn đề tiếp theo khiến các hãng xe phải lo lắng. Việc Nga cắt khí đốt sang châu Âu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất xe hơi.

Silja Pieh, chiến lược gia của thương hiệu xe sang Audi, lo ngại rằng việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Đức sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng thiếu phụ tùng khác, và kính chắn gió là một ví dụ điển hình.

Về việc thiếu phụ tùng sản xuất và chip bán dẫn, một số chuyên gia cho rằng trong chiến lược kinh doanh của các hãng, nếu doanh số thấp, mẫu xe không phù hợp với thị trường sẽ được “thay máu” nhường chỗ. sân cho mẫu mới.

Đây là một thực tế sẽ diễn ra và gay gắt trong thời gian tới do sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa phân khúc xe điện và phân khúc xe động cơ đốt trong.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *