Vì sao ngoại thành Hà Nội ngập nặng dù mưa không kéo dài?

Rate this post

Thông tin sáng nay (10/9) từ Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội cho biết, mưa lớn trong hai ngày 8-9 / 9 đã gây ngập lụt nghiêm trọng một số nơi ở ngoại thành. Hà Nội. Đặc biệt tại huyện Chương Mỹ, mưa đã gây ngập cục bộ 14 thôn thuộc 9 xã, thị trấn, nhà của ít nhất 312 hộ với hơn 1.500 nhân khẩu bị ngập từ 0,5 đến 1m.

Khu dân cư ở huyện Chương Mỹ ngập trong nước vào ngày 9 tháng 9. Ảnh: Phi Hùng.
Các khu dân cư ở huyện Chương Mỹ ngập trong nước ngày 9-9. Ảnh: Phi Hùng.

Cũng tại huyện Chương Mỹ, thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 442ha diện tích canh tác nông nghiệp bị ngập úng, gần 29.000 con gia súc, gia cầm bị chết. Huyện Chương Mỹ đã phải huy động hơn 800 người thuộc các lực lượng cùng với Nhân dân bảo vệ, chống tràn, vỡ đê Bùi II và đê Đồng Trới để bảo vệ khu dân cư phía trong đê.

Ngoài thiệt hại tại huyện Chương Mỹ, mưa lớn trong 2 ngày qua đã ảnh hưởng đến tổng số hơn 4.500ha cây trồng của các huyện khác như Hoài Đức, Đan Phượng, Hà Đông, Thanh Oai, Mỹ Đức … bị ảnh hưởng. . Trạm bơm Đốc Tín, cống Gốc Gạo và cống Chùa do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy quản lý cũng bị hư hỏng do mưa lớn.

Trước đó, huyện Ứng Hòa cũng đã xảy ra 2 vụ sạt lở đất do ảnh hưởng của mưa lớn. Cụ thể, mái thượng đê Đáy đoạn từ K59 + 205 đến K59 + 225 xã Sơn Công và đoạn từ K47 + 885 đến K47 + 930 xã Viên Nội. Cánh cung dài hàng chục mét, sâu từ 0,7 – 1,6 mét. Tình trạng sạt lở vẫn rất đáng lo ngại.

Năm 2018, huyện Chương Mỹ bị ngập nặng do mưa lũ lớn;  ảnh hưởng của lũ rừng ngang từ Hòa Bình.
Năm 2018, huyện Chương Mỹ cũng bị ngập nặng do mưa lớn và ảnh hưởng của đợt lũ rừng ngang từ Hòa Bình về.

Về nguyên nhân gây ngập lụt những ngày qua tại khu vực ngoại thành, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội đánh giá một phần là do lượng mưa lớn tại khu vực Hòa Bình (khu vực thuộc địa bàn Hòa Bình). ). Các lưu vực sông Tích, sông Bùi, sông Mỹ Hà) trong thời gian ngắn đã tập trung về các sông trên địa bàn thành phố và khiến mực nước sông lên rất nhanh.

“Mực nước sông Tích, sông Bùi, sông Mỹ Hà lên rất nhanh trong thời gian ngắn, từ dưới mức báo động I vào đêm 8/9 lên xấp xỉ báo động III. Biên độ lũ dâng cao tới 3m chỉ trong khoảng 21 giờ và nhanh chóng gây ngập nhiều khu vực ven sông… ”- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội Phạm Quang Đồng cho biết. .

Hôm nay (10/9), các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội tiếp tục vận hành 57 trạm bơm, tập trung tiêu úng cho các khu vực hiện đang bị ngập úng, nhất là huyện Chương Mỹ. Các địa phương cũng đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước ổn định cuộc sống.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị các huyện trên lưu vực sông Tích, sông Bùi, sông Mỹ Hà tiếp tục triển khai công tác phòng chống lũ lụt theo phương án đã được phê duyệt. kế hoạch. Rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp lũ lụt. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra đối với hệ thống đê điều …

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội sáng 10/9 cho biết, mực nước tại 13 hồ chứa thủy lợi chính trên địa bàn thành phố đã vượt ngưỡng tràn. Hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức) và hồ Suối Hai (huyện Ba Vì) là những hồ có mực nước vượt cao nhất so với thiết kế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *