Venezuela bất ngờ đổi 7 tù nhân Mỹ lấy 2 cháu gái của vợ tổng thống

Rate this post

Cuộc trao đổi hiếm hoi giữa hai bên diễn ra ở nước thứ ba không được tiết lộ Politico dẫn một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết vào ngày 1 tháng 10.

Trong số các công dân Mỹ được Venezuela trả tự do có 5 quan chức cấp cao về dầu mỏ. Họ được cho là đã bị bắt giữ bởi các nhân viên an ninh đeo mặt nạ tại cuộc họp với công ty dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) ở thủ đô Caracas vào năm 2017.

Ngoài ra còn có cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Matthew Heath, người bị bắt vào năm 2020, và một công dân Hoa Kỳ khác tên là Osman Khan.

“Tôi không thể tin được” – Cristina Vadell, con gái của một trong những người Mỹ được Venezuela trả tự do, cố kìm nước mắt vì vui mừng trong ngày sinh nhật lần thứ 31 của mình. Cô nói với AP: “Đây là món quà sinh nhật tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay. Tôi rất hạnh phúc”.

Venezuela bất ngờ đổi 7 tù nhân Mỹ lấy 2 cháu của vợ tổng thống - Ảnh 1.

Các nỗ lực ngoại giao đã giúp giải phóng 7 công dân Hoa Kỳ khỏi Venezuela. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden vui mừng trước sự trở về quê hương của 7 công dân, ông nói: “Hôm nay, chúng tôi kỷ niệm rằng 7 gia đình một lần nữa được trọn vẹn. Gửi đến tất cả những gia đình đang đau khổ và bị chia cắt bởi những người thân yêu bị giam giữ bất hợp pháp: Hãy biết rằng chúng tôi làm việc chăm chỉ để đảm bảo phát hành của họ. “

Chính quyền Mỹ trong sáu tháng qua đã thực hiện các thỏa thuận tương tự với Nga và gần đây là Taliban.

Chính phủ Venezuela cho biết trong một tuyên bố rằng họ trả tự do cho 7 công dân Mỹ như một hành động nhân đạo. Đồng thời, nước này cũng ca ngợi những nỗ lực ngoại giao đã giúp giải phóng hai công dân Venezuela.

Hai công dân Venezuela được phía Mỹ trả tự do là Franqui Flores và Efrain Campo – cháu của vợ Tổng thống Nicolás Maduro. Họ bị bắt ở Haiti vào năm 2015 với tội danh buôn bán ma túy.

Venezuela đã bị Mỹ trừng phạt nghiêm ngặt, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng.

Vụ trao đổi tù nhân diễn ra vào thời điểm Washington đang chịu áp lực ngày càng lớn để đảm bảo quyền tự do cho khoảng 60 người Mỹ đang bị giam giữ ở nước ngoài.

Bằng Hùng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *