Về Hải Phòng dự lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn | Ngày hội

Rate this post

Ve Hai Phong den truong de tiep tuc lam viec.  Đồ Sơn hình anh 1Pha trộn sừng của hai ‘ông trâu’. (Ảnh: An Đăng / TTXVN)

Hải Phòng, vùng đất có truyền thống văn hóa với nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đặc trưng vùng biển, trong số những di sản văn hóa đó, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Đây là hình thức sinh hoạt văn hóa xuất hiện từ lâu đời và là nét riêng của Đồ Sơn, là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nghệ thuật truyền thống phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của một cộng đồng dân cư trong quá khứ.

Lễ hội độc đáo của người dân biển

Không ai biết lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn diễn ra từ bao giờ. Đây là một phong tục cổ xưa từ xa xưa. Với tên gọi khác, lễ hội chọi trâu là lễ hội truyền thống của hàng nghìn ngư dân vùng biển Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng 8 âm lịch. Nó vẫn diễn ra như vậy mỗi năm một lần cho đến nay.

Lễ hội chọi trâu đặc biệt ở chỗ nó là một ví dụ về sự kết hợp độc đáo của nhiều cộng đồng địa phương. Bởi lẽ, theo lẽ thường, mỗi địa phương sẽ tạo dựng và gìn giữ một lễ hội nhất định, tương ứng với câu nói “Làng trống thì làng đánh. Thánh thì làng thờ”.

Tuy nhiên, điều này không đúng với Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Ở đây, có sự giao thoa giữa các yếu tố trong văn hóa nông nghiệp của cư dân miền biển (như đã nói ở trên) và cư dân đồng bằng. Với mục đích chung là ghi nhớ công ơn của các vị thần linh, cầu mong một năm an khang thịnh vượng.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mang sắc thái riêng, mang tính quần chúng, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng, phù hợp với triết lý “làng đánh trống, làng cùng thờ”.

Ngoài ra, vì là phong tục của người dân miền biển nên lễ hội chọi trâu còn gắn với tín ngưỡng thờ thủy thần với nghi lễ hiến sinh chọi trâu. Theo quan niệm của người dân nơi đây, nhất là với ngư dân đánh bắt xa biển, mặt trăng liên quan mật thiết đến việc đi lại.

[Hải Phòng: Xây dựng Đồ Sơn thành đô thị du lịch, văn minh, hiện đại]

Trong khi đó, sừng trâu cũng có hình lưỡi liềm cong vút, khá giống với hình dáng của mặt trăng. Khi hai cặp sừng trôi vào nhau dưới ánh trăng bạc, đó là bằng chứng cho mối quan hệ khăng khít đó. Sừng trâu từ đó trở thành biểu tượng của vầng trăng khuyết, gắn liền với thần Độc Cước.

Đây là vị thần mà người dân vùng biển tôn thờ. Sau mỗi trận chọi trâu, trâu thắng cuộc sẽ được đưa xuống thuyền. Họ bị mang đi xa đất liền rồi ném xuống biển để hy sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là phong tục cũ.

Hiện tại, trâu thắng cuộc sẽ được rước bát hương tại đền Nghè và lá cờ lớn “Thượng đẳng thần. Lúc này nhân dân trong làng sẽ cùng nhau mổ thịt để cúng thần làng. Dùng trâu làm vật tế thần. cầu cho mưa thuận gió hòa, biển lặng, ngư dân thuận buồm xuôi gió đánh bắt tôm cá bội thu, ở Hải Phòng có lưu truyền câu ca dao xưa:

“Cho dù ai bán hay bán,
Ngày mồng chín tháng tám, con trâu chọi trở lại ”.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022

Sau hai năm vắng bóng vì dịch COVID-19, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 (Hải Phòng) đã chính thức trở lại, tiếp nối mạch thể thao đầy tinh thần thượng võ của người Hải Phòng với nhiều biến động. mới văn minh và hiện đại.

Cụ thể, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 1/8 đến ngày 9/8 âm lịch (tức từ ngày 27/8 đến hết ngày 5/9 Dương lịch) với hàng loạt nghi lễ được tổ chức tại các cơ sở tôn giáo. cúng trong khu và hành lễ ngoài trời như lễ dâng hương, lễ thượng cờ; lễ rước nước; lễ hiến sinh, lễ hiến sinh, lễ hiến sinh …

Ve Hai Phong den truong de tiep tuc lam viec.  Đồ Sơn hình anh 2Nhấp để xem kích thước tiêu chuẩn

Vào ngày cuối tháng 8 âm lịch, ngày thi đấu chính của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sẽ được diễn ra tại đấu trường quen thuộc hàng năm là sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (Hải Phòng). 16 trâu của các phường trên địa bàn quận được Ban tổ chức bốc thăm thi đấu theo cặp.

Các trâu trước khi vào thi đấu đều trải qua ít nhất 2 lần kiểm tra sức khỏe. Trâu nào không đảm bảo chất lượng và có biểu hiện hung hãn sẽ bị loại và BTC yêu cầu địa phương và chủ trâu thay thế bằng trâu khác nếu không muốn bị loại khỏi cuộc thi. Theo ban tổ chức, về cơ cấu giải thưởng, có 1 giải nhất trị giá 70 triệu đồng, 1 giải nhì 40 triệu đồng và 2 giải ba mỗi giải 20 triệu đồng.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, lễ hội năm nay có nhiều nét mới liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, đến việc bố trí, sắp xếp lại các giết mổ. khu vực, kiểm soát thịt trâu chọi, giá vé trông giữ xe …

Đặc biệt, ban tổ chức sẽ kiểm soát lượng khách và người dân vào sân xem chọi trâu bằng giấy mời, vé mời. Nguyên nhân là do sân vận động có sức chứa hạn chế (khoảng 20.000 chỗ ngồi) nên để tránh tình trạng lộn xộn như những năm trước, năm nay quận đã bố trí công tác soát vé.

Nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu giá trị truyền thống của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thúc đẩy phát triển du lịch, xúc tiến hợp tác đầu tư, nâng cao chất lượng và uy tín trong việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch nhằm thu hút trong nước và quốc tế khách du lịch đến Đồ Sơn (Hải Phòng), UBND quận Đồ Sơn giao Ban tổ chức lễ hội phối hợp với Công ty TNHH Việt Thanh và các công ty lữ hành, du lịch trên toàn quốc lữ khách Về Đồ Sơn tham dự lễ hội và tổ chức các tour du lịch trải nghiệm tại Đồ Sơn nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9 và Lễ hội chọi trâu năm 2022.

Công ty Việt Thanh sẽ xây dựng chương trình, kịch bản tổ chức các sự kiện và chuỗi sự kiện như Liveshow Bolero tại Quảng trường 15/5, Khu I, Đồ Sơn vào lúc 20h30 ‘đến 22h30’ ngày 2/9/2022; Lễ hội âm nhạc EDM tại Quảng trường 15/5 ngày 3/9/2022 với thời lượng 180 phút; Âm nhạc đường phố từ ngày 2-9 đến 4-9 tại sân khấu biểu diễn ca nhạc phố đi bộ, khu II, Đồ Sơn với 3 khung giờ, mỗi khung 90 phút; Hội chợ làng Việt tại phố đi bộ từ ngày 2-9 đến 4-9, từ 15 giờ đến 21 giờ; Trò chơi dân gian…

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có ý kiến ​​chỉ đạo cụ thể với UBND TP. Hải phòng về việc đổi mới công tác tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lễ hội theo quy định.

Đơn vị tổ chức và các sở, ngành liên quan phải xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối. Lễ hội phải có hàng rào kiên cố tại khu vực chọi trâu và các phương tiện chuyên dụng để đề phòng, xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Các cơ quan chức năng phải kiểm soát, ngăn chặn các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội. Lựa chọn trong cộng đồng địa phương những người có kinh nghiệm và tâm huyết để mua trâu, huấn luyện trâu tham gia lễ hội.

Lễ hội phải có lò mổ trâu chọi tập trung và được quản lý chặt chẽ để bảo vệ thương hiệu thịt trâu Đồ Sơn. Thịt trâu phải tuân theo quy định về niêm yết giá, bán đúng giá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và quyền lợi hợp pháp cho chủ trâu cũng như người tiêu dùng.

Đồng thời, các cơ quan chức năng không nên để tình trạng thương mại hóa, khai thác các nguồn lực kinh tế làm sai lệch bản chất, ý nghĩa và nội dung của lễ hội.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) có từ lâu đời, được nhân dân và chính quyền thành phố khôi phục từ năm 1990 và tổ chức vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm.

Năm 2012, lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

(Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *