Vay vốn kinh doanh là gì? Những điều cần biết về vay vốn kinh doanh

Rate this post

Hiện nay nếu có nhu cầu phát triển nghề nghiệp, ổn định cuộc sống bạn có thể vay vốn kinh doanh. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Vay vốn mang đến nhiều lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình… Vậy vay vốn kinh doanh là gì và gồm những hình thức nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây. 

Vay vốn kinh doanh là gì? Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp là gì?

Trước khi tìm hiểu về vay vốn kinh doanh bạn cần phải nắm được khái niệm của nó. Nhiều người hay nhầm tưởng vay vốn kinh doanh và vay vốn kinh doanh không cần thế chấp là giống nhau. Tuy nhiên về bản chất thì vay vốn kinh doanh có nghĩa rộng hơn rất nhiều. 

Vay vốn kinh doanh 

Vay vốn kinh doanh hiểu một cách đơn giản là việc cung cấp và hỗ trợ tài chính phục vụ cho mục đích buôn bán, kinh doanh của mỗi cá nhân, tổ chức. Trong thực tế để tiết kiệm một khoản tiền lớn cho việc kinh doanh không hề đơn giản. Đến khi bạn đã chuẩn bị được tiền thì thời cơ cũng không còn phù hợp nữa. Vậy nên cách tốt nhất là vay vốn. 

Vay vốn kinh doanh là gì? Có mấy loại hình vay vốn kinh doanh

Tùy vào các cơ quan tín dụng và ngân hàng mà hình thức vay vốn kinh doanh có thể khác nhau. Khi hồ sơ vay vốn của bạn được chấp nhận, bên công ty có thẩm quyền sẽ tiến hành giải ngân theo đúng trình tự. Có hai hình thức giải ngân là nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản. Mức lãi suất tùy vào mỗi cơ sở cho vay và được tính kể từ khi bạn bắt đầu nhận tiền. 

Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp

Hiện nay hình thức vay vốn kinh doanh không cần thế chấp cũng rất phổ biến. Đây là hình thức cho phép các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền theo hạn mức mà không cần phải thế chấp bất kỳ loại tài sản nào. Bên cho vay sẽ căn cứ vào uy tín cá nhân, lương, khả năng chi trả để quyết định xem có nên cho bạn vay tiền hay không. 

Hình thức này cũng sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Nó phù hợp với việc vay vốn kinh doanh nhỏ, tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở rộng hoạt động kinh doanh… 

Vay vốn kinh doanh gồm những loại hình nào?

Có hai hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến nhất hiện nay là vay món và vay hạn mức. Mỗi loại hình lại mang một đặc trưng riêng. Cụ thể:

Hình thức vay món

Loại hình vay vốn này cấp theo món và thực hiện thông qua các hợp đồng tín dụng. Nó giúp cho người vay có được vốn lưu động cần thiết trong khoảng thời gian ngắn. Vay món giúp bạn có đủ điều kiện để nâng cao cơ sở vật chất, máy móc, mở rộng sản xuất, đầu tư, sửa chữa địa điểm kinh doanh… Thời hạn cho vay và cách thức chi trả tùy thuộc vào từng dạng vay khác nhau. Hiện nay có hai dạng phổ biến nhất là vay bổ sung vốn kinh doanh cố định và vay bổ sung vốn lưu động ngắn hạn. 

Khi có nhu cầu mở rộng kinh doanh, bạn có thể lựa chọn một số ngân hàng để vay vốn

Vay hạn mức

Loại hình cho vay thứ hai là vay hạn mức. Loại hình này dành cho những ai có nhu cầu vay vốn kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên người vay cần phải chứng minh được tính ổn định trong các thức kinh doanh của mình cũng như nhu cầu vay vốn để làm gì. 

Hạn mức kinh doanh được quy định cụ thể trong khoảng thời gian nhất định. Người vay cần phải có trách nhiệm hoàn trả theo đúng thời hạn. Thời hạn vay tối đa khoảng 1 đến 2 năm. 

Vay vốn kinh doanh cần phải có điều kiện gì?

Người đi vay vốn cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện bên cho vay quy định. Trước khi bắt đầu quá trình vay, bạn sẽ nhận được một bản hợp đồng với đầy đủ các điều khoản. 

Điều kiện cho vay

 • Người đi vay phải có độ tuổi từ 18 đến 70 tuổi, người bảo lãnh là từ 18 đến 70.
 • Người vay không mắc phải nợ xấu, nợ tín dụng dài hạn. 
 • Thực hiện đầy đủ hình thức xin giấy đăng ký giấy phép kinh doanh, đăng ký kinh doanh. Hoạt động sản xuất kinh doanh phải vận hành được ít nhất là 12 tháng. 
 • Có vốn tự do. Mức vốn này chiếm khoảng 30%.

Tài sản cần thế chấp 

Ngoài những điều kiện chúng tôi đề cập ở trên thì vay vốn kinh doanh theo hình thức thông thường cần đáp ứng các điều kiện về tài sản thế chấp như:

Hạn mức vay vốn kinh doanh có thể lên đến vài trăm triệu đồng
 • Nếu bạn sở hữu các tài sản đất đai thì cần phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng. Sổ đỏ hoặc sổ hồng phải chính chủ và đáp ứng quy định về diện tích của cơ quan cho vay. 
 • Đất hỗn hợp cũng cần phải có sổ hồng hoặc sổ đỏ. 
 • Một vài loại giấy tờ có giá có liên quan.
 • Các phương tiện vận tải. 

Hình thức vay vốn kinh doanh hộ gia đình 

Hình thức hỗ trợ vay vốn kinh doanh hộ gia đình cũng đang rất phổ biến hiện nay. Hình thức này không cần phải có tài sản thế chấp, số tiền được vay có thể lên đến vài trăm triệu đồng. 

Đặc điểm chung

Vay vốn kinh doanh hộ gia đình phù hợp với những gia đình có mức thu nhập thấp đang có nhu cầu chuyển từ hình thức tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa nhằm tìm kiếm cơ hội để phát triển kinh tế gia đình. Người đi vay phải có dự án thu hút người lao động và có xác nhận của chính quyền địa phương. Hộ gia đình đi vay có địa chỉ thường trú tại địa phương nơi tiến hành hoạt động kinh doanh. 

Lợi ích của quá trình vay vốn kinh doanh hộ gia đình

Người đi vay sẽ được đảm bảo rất nhiều quyền lợi, lợi ích đi kèm. Ví dụ như:

 • Khoản vay có thể lên đến vài trăm triệu đồng 
 • Người vay không cần tài sản để thế chấp
 • Chỉ mất khoảng 24 giờ để hoàn tất thủ tục hồ sơ pháp lý
 • Người vay thanh toán tiền vốn và lãi linh hoạt theo tháng
 • Lãi suất thấp và mang tính cạnh tranh

Điều kiện cho vay

Vay vốn kinh doanh hộ gia đình cũng giống như các hình thức vay vốn khác đều phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Ví dụ như:

Vay vốn kinh doanh hộ gia đình cần phải thỏa mãn các điều kiện bên cho vay đưa ra
 • Mục đích vay vốn phải hợp pháp. Vay vốn phải phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hộ gia đình.
 • Người vay phải có phương án kinh doanh hiệu quả, mang tính khả thi.
 • Đã có vốn từ trước. Đối với khoản vay ngắn hạn, người đi vay phải có khoảng 20% vốn tự do. Đối với khoản vay dài hạn cần phải có 30% vốn.
 • Không nợ xấu, không nợ dài hạn. Hoạt động sản xuất và kinh doanh hộ gia đình phải đảm bảo được uy tín, chất lượng. 
 • Trong một vài trường hợp vay vốn cụ thể với các ngân hàng khác nhau cần phải có thêm tài sản để thế chấp. 

Hiện nay, vay vốn kinh doanh đã trở thành một hình thức phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Bạn có thể chọn vay vốn kinh doanh Agribank, Vietcombank, Vietinbank… hay bất kỳ ngân hàng nào nếu có nhu cầu. Nên nhớ trước khi vay phải tìm hiểu thật kỹ các điều khoản sử dụng cũng như quy định về thời hạn cho vay để lên kế hoạch hoàn trả nợ theo đúng quy trình. Chúc bạn đạt được thỏa thuận vay vốn như mong đợi!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *