Vất vả bù thiếu giáo viên ở một huyện miền núi

Rate this post

Tuy nhiên, với việc triển khai chương trình mới, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng, nhất là đối với các môn Tin học và Tiếng Anh. Đặc biệt, huyện miền núi Quan Sơn chỉ có một giáo viên dạy Tin học dạy cấp tiểu học.

Huyện biên giới, vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa) có 14 trường tiểu học, trong đó có 2 trường liên cấp (tiểu học và trung học cơ sở). Tuy nhiên, hiện toàn huyện chỉ có 1 giáo viên dạy môn Tin học.

“Trước mắt, chúng tôi chọn giải pháp như vậy để học sinh tiếp cận môn học. Về lâu dài, Sở GD-ĐT đã đề nghị UBND huyện và cấp trên tuyển dụng giáo viên dạy Tin học, nếu không sẽ không đáp ứng được yêu cầu theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sở sẽ điều động giáo viên Tin học, Toán, Tin ở cấp THCS dạy tăng cường cho các trường tiểu học. Ngoài ra, phòng cũng yêu cầu các thành viên trong ban giám hiệu nếu ai có chuyên môn dạy Toán – Tin thì tham gia hỗ trợ giảng dạy môn Tin học ”, ông Hà nói.

Ông Lê Huy Hà – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quan Sơn cho biết, toàn huyện có 14 trường, trong đó có 2 trường liên cấp. Với tổng số 24 điểm trường lẻ chỉ có một giáo viên nên việc bố trí dạy môn Tin học là vô cùng khó khăn. Vì vậy, huyện đưa ra giải pháp tình thế là giáo viên dạy Toán – Tin cấp THCS hỗ trợ cho các trường tiểu học.

Ngoài ra, huyện tính toán phương án cho giáo viên dạy trực tuyến. Đó là, giáo viên dạy Tin học trong một lớp, đặt điện thoại tại một điểm cố định trong lớp, quay và phát qua Zalo / Zoom. Các trường còn lại ghép nhóm học chung với nhau theo hình thức “cuốn chiếu”. Ví dụ: Lớp này có 3 tiết học thì tất cả các trường tiểu học còn lại trên địa bàn đều học trực tuyến. Giáo viên trợ giảng hướng dẫn học sinh tìm hiểu qua màn hình TV. Nếu lớp không có tivi, giáo viên đưa học sinh vào hội trường để học.

Là giáo viên duy nhất dạy môn Tin học, cô Phạm Thị Thủy (Trường Tiểu học và THCS thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn) cũng vừa nghe thông tin từ Sở GD & ĐT về việc triển khai dạy học trực tuyến cho các trường. . Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng, thực hiện theo phương thức trực tuyến, cần xây dựng thời khóa biểu rất cụ thể, để các trường học vào thời gian nhất định.

“Khi đã có thời khóa biểu, giáo viên các trường phải quản lý học sinh. Đồng thời, yêu cầu thiết bị và cài đặt tài khoản để học trực tuyến qua Zoom. Nếu giáo viên các trường quản lý tốt học sinh và phối hợp với đội ngũ trợ giảng tại các điểm cầu chính thì đây là cách tích cực giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức ”, cô Thủy nói.

Trường Tiểu học Sơn Lư, thị trấn Sơn Lư (Quan Sơn) với 308 học sinh, trong đó có một điểm trường lẻ ở bản Bin. Hiện nhà trường chưa có phòng máy để phục vụ cho bộ môn Tin học.

Theo Hiệu trưởng Ngân Văn Liêm, trường không có giáo viên dạy Tin học. “Chúng tôi rất lo lắng, vì theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh lớp 3 bắt buộc phải học môn Tin học. Tuy nhiên, không có giáo viên, không có thiết bị dạy học nên không biết xoay sở ra sao. Nhà trường đang chờ ý kiến ​​chỉ đạo của cấp trên để thực hiện ”, ông Liêm nói.

Vất vả bù thiếu giáo viên ở huyện miền núi Ảnh 1

Cô và trò Trường Tiểu học Sa Na – Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) đón năm học mới.

Theo thông tin từ Phòng Nội vụ huyện Quan Sơn, hai năm nay tỉnh đã đề nghị tỉnh cho phép tuyển dụng giáo viên dạy Tin học. Tuy nhiên, khi tổ chức tuyển dụng thì không có đơn đăng ký của đối tượng này.

Thầy Hoàng Văn Sáu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Thủy (Quan Sơn) cho biết, trường có hơn 400 học sinh, trong đó 100 em ở 3 nơi xa xôi, khó khăn nhất gồm: Bản Xuân, bản Xia Nội và bản. Kha.

“Trường tuy được xây mới, khang trang, hiện đại, có phòng học tin học nhưng không có giáo viên. Vì vậy, trường đang chờ ý kiến ​​chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện ”, ông Sáu nói.

Cũng theo ông Sáu, do trường có học sinh dân tộc Mông ở xa điểm chính hơn 20km nên đang xây dựng đề án trình cấp trên thành lập trường nội trú.

“Nếu thành lập bán trú, nhà trường sẽ đón học sinh khối 3, 4, 5 về điểm chính để tiện cho việc dạy và chăm sóc các em. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi phải thực hiện một cuộc vận động, vận động con, em mình đến trường chính để học. Có như vậy chúng ta mới dạy Tin học cho trẻ. Ngược lại, nếu không thành lập được trường bán trú thì việc dạy môn này cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa là vô cùng khó khăn ”, ông Sáu nói.

Tình trạng thiếu giáo viên dạy Tin học ở địa phương này rất trầm trọng. Trong khi đó, Quan Sơn là huyện vùng cao, giáp ranh với nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh lớp 3 phải học môn Tin học rất khó khăn.

Chia sẻ thông tin, ông Chu Đình Trọng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cũng trao đổi: “Năm ngoái, huyện cũng thông báo tuyển dụng nhưng không có hồ sơ nào tham gia. Theo kế hoạch năm nay huyện cũng tuyển giáo viên Tin học. , nhưng tôi không biết đã có ai nộp đơn xin việc chưa, “Mr. Trọng băn khoăn.

Theo thống kê của Sở GD & ĐT Thanh Hóa, toàn tỉnh có 594 trường tiểu học và 71 trường liên cấp (tiểu học và trung học cơ sở), nhưng hiện thiếu 317 giáo viên dạy Tin học cho cấp tiểu học.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *