‘Vàng trắng’ và số phận con người: Bóng chiều bất ổn

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 09:00 AM (GMT + 7)

Thời gian gần đây, hơn chục hộ công nhân cạo mủ trên khu 50ha xã Hưng Thuận (Tây Ninh) nơm nớp lo mất “cần câu” khi địa phương muốn lấy lại đất. Khi đã “an cư lạc nghiệp” rồi thì “cơ nghiệp đã mất” trở nên bấp bênh khi cơ sở kinh doanh mà chúng tôi gắn bó hàng chục năm bỗng có nguy cơ biến mất.

Nghề nghiệp phụ thuộc vào nghề nghiệp

Dù nghề cạo “vàng trắng” cho thu nhập hàng chục triệu USD mỗi tháng nhưng không phải ngày nào người thợ cũng có việc làm. Khi thời tiết mưa gió bão bùng, công nhân… thất nghiệp. Mỗi năm cây có 3 tháng thay lá, lúc đó công việc cạo mủ cũng dừng lại. “Một năm, chúng tôi làm nhiều nhất khoảng 165 ngày. Thời gian còn lại, anh em tìm việc khác làm thêm, hoặc tăng gia sản xuất tại nhà để có thêm thu nhập chờ đến mùa cạo mủ ”, anh Đỗ Trung Hiếu (41 tuổi, 10 năm trong nghề cho biết. ).

Ngoài cạo mủ, anh Hiếu nuôi thêm bò, gà để tăng sản lượng.

Căn nhà nhỏ của Hiếu nằm ở một khu khá vắng vẻ ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương). Khi chúng tôi đến, anh đang cắt cỏ cho đàn bò sau nhà. “Sau thời gian khai thác cao su, về nhà tôi nuôi thêm bò, gà để tăng gia sản xuất, có thêm thu nhập”, anh chia sẻ.

Nhấp một ngụm trà, anh Hiếu cho biết, trước khi gắn bó với nghề cạo mủ cao su, anh là người “sờ mó” (làm gì cũng đụng tay vào). Sau khi biết có nhiều bạn bè đến Tây Ninh cạo mủ thuê với thu nhập khá, anh cũng tò mò làm theo dù chưa biết gì về nghề này. “Tôi phải học cả tháng trời để học cách ‘bắt cây lấy mủ’, đi làm được một thời gian, tôi rủ vợ theo nghề. Có công ăn việc làm ổn định, tôi rất vui vì có thể nuôi con ăn học.” ”- nam công nhân không giấu được niềm vui khi kể về công việc.

Dọn bữa cơm đạm bạc với ít rau xào và thịt kho, gia đình bà Nguyễn Thuận Anh Phương (64 tuổi, quê Vĩnh Long) tận hưởng niềm hạnh phúc giản dị giữa rừng cao su. Nhặt miếng thịt cho con trai út chuẩn bị thi tốt nghiệp lớp 12, bà Phương cho biết: “Nhờ nghề này mà hai đứa con tôi có tiền theo đuổi ước mơ đại học, cao đẳng. Tận dụng bãi đất trống”. , Tôi trồng thêm bụi rau, nuôi thêm đàn gà tự túc trong gia đình.

Anh Nguyễn Quốc Sự (49 tuổi, quê Bạc Liêu) có gần 20 năm trong nghề kể, để có thể bám nghề, những lúc rảnh rỗi, anh nhận làm bảo vệ rừng. , một anh lính cứu hỏa, và một phụ xe… “Nghề cạo mủ. Nghề cao su này tuy vất vả nhưng bù lại, tôi có thu nhập ổn định. Vợ chồng tôi và các con kiếm sống bằng nghề cạo mủ cao su ở đây. Cứ cạo râu đúng cách là sống khỏe! ”- anh hào hứng nói.

Mới đây, ông Sự “suýt” phải nghỉ việc vì bị dao cạo râu rơi trúng đùi. Chỉ tay vào vết sẹo dài, anh thở phào nhẹ nhõm nói: “May mà đồng nghiệp cầm máu kịp thời, không thì… Con dao này do chính tay tôi mài nên ngày nào tôi cũng mài. Sau vụ tai nạn này, tôi luôn dặn mình và các anh chị em của mình phải cẩn thận hơn ”.

Nhiều công nhân ở đây cũng mua được đất, cất nhà, lập gia đình nhờ nghề cạo mủ.

Lo sợ cho tương lai

Dù niềm vui được làm hiện rõ trong ánh mắt và lời nói của những người dân trồng cao su nhưng họ vẫn lo mất việc. Tìm hiểu mới biết, vườn cao su này có nguy cơ bị xóa sổ. Chỉ vào hai cốc cao su đầy ắp, chị Nguyễn Thị Liên (gia đình có 4 người làm nghề thu mua mủ) tâm sự: “Nhiều cây còn cho nhiều mủ, có thể khai thác hơn chục năm rồi mà nghe đâu. Đó là cái chính. Chính quyền địa phương đang có ý định thu hồi lại vườn cao su này, nếu xảy ra chuyện đó thì tôi không biết sống ra sao ”.

'Vàng trắng' và số phận con người: Bóng chiều bất ổn - 2

Bữa cơm thanh đạm nhưng đầm ấm của gia đình chị Anh Phương ngay trong rừng cao su

Chúng tôi tìm gặp bà Huỳnh Thị Lan Phương, chủ vườn cao su thì được biết, năm 1993, Nông trường Cao su Bời Lời (NTCSBL) ký hợp đồng kinh tế với bà với nội dung giao 50 ha đất tại ngã ba, ấp Bùng Binh. , Xã Đôn Thuận (nay là Hưng Thuận) để trồng cao su với thời hạn 50 năm. Nhưng đến nay, UBND thị trấn Trảng Bàng cho rằng hợp đồng nêu trên giữa bà NTCSBL và bà là vô hiệu nên đã ra văn bản buộc bà phải “thu dọn nhà cửa, vật kiến ​​trúc và thanh lý tài sản để giao đất cho UBND thị trấn Trảng Bàng quản lý ”. Trong khi đó, bà Lan Phương cho rằng hợp đồng giữa bà và NTCSBL là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Chính điều đó khiến bà con bức xúc, công nhân cao su lo lắng vì sợ thất nghiệp.

Nghĩ về tương lai nếu không còn được làm việc ở vườn cao su này nữa, Sư cho biết lúc về già không biết làm gì để kiếm sống, không có nghề nào khác ngoài cạo mủ cao su. “Nếu đất bị tịch thu, tôi sẽ phải về quê làm ruộng. Dù sống ở đây cũng quen rồi nhưng không còn cách nào khác ”- ông Sự nhìn xa xăm, kìm lại tiếng thở dài.

Nước mắt lưng tròng khi nghĩ về tương lai, chị Anh Phương không giấu nổi lo lắng nếu hai vợ chồng thất nghiệp khi đất cao su bị thu hồi. “11 năm gắn bó với vườn cao su đã cứu sống tôi khi rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều khi ra vườn nhìn những giọt mủ chảy ra, tôi nghĩ đó là nước mắt của chính mình. Buồn quá! ”- bà Phương nghẹn ngào.

Nói về cái nghề đã gắn bó từ khi còn là một cô gái có nguy cơ phải dừng lại, chị Trần Thị Thanh Thủy (ngụ Trảng Bàng) cho biết, chị không biết làm thế nào để nuôi con nhỏ. “Mình già rồi, không có trình độ thì không ai thuê nữa…” – nữ công nhân bỏ lửng câu nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, LS Trần Duy Cảnh – TGĐ Công ty Luật Việt Luật (TP.HCM) cho rằng, quyết định thu hồi đất ruộng của UBND tỉnh Tây Ninh có một số điểm chưa có cơ sở. Luật cơ bản. Cụ thể là nhầm lẫn về đối tượng bị thu hồi. Bởi lẽ, trong quyết định ghi rõ “chủ thể thu hồi đất là NTCSBL” chứ không phải bà Lan Phương.

Trong khi đó, bà Lan Phương là người trực tiếp khai thác theo hợp đồng với nông trường và bị ảnh hưởng trực tiếp khi thu hồi đất. Cần khẳng định việc trang trại giao khoán khai thác đất cho bà Lan Phương là đúng quy định của pháp luật tại thời điểm đó. Bên cạnh đó, việc tuyên bố giao dịch vô hiệu là thẩm quyền của tòa án chứ không phải của UBND tỉnh Tây Ninh. Đến nay, chưa có bản án nào của tòa án xác định các hợp đồng giữa trang trại và bà Lan Phương là vô hiệu nên vẫn có hiệu lực.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, LS Trần Duy Cảnh – Giám đốc điều hành Công ty Luật Việt Luật (TP HCM) cho rằng, quyết định thu hồi đất ruộng của UBND tỉnh Tây Ninh có một số điểm chưa có căn cứ pháp lý. sao chép. Cụ thể là nhầm lẫn về đối tượng bị thu hồi. Bởi lẽ, trong quyết định ghi rõ “chủ thể thu hồi đất là NTCSBL” chứ không phải bà Lan Phương.

Nguồn: https://tienphong.vn/vang-trang-va-phan-nguoi-bong-den-bat-on-post1451917.tpo

'Vàng trắng' và số phận con người

“Cao su đi dễ khó về / Đi trai trẻ, khi về đã lâu”. Bây giờ công nhân cao su họ có thu nhập khá, xây được nhà, nuôi con …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.