Vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế: Cần sớm tìm ra giải pháp

Rate this post

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn xung quanh tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế hiện nay. Đại diện Bộ Y tế cho biết, hệ thống văn bản hướng dẫn về mua sắm thường xuyên chưa được ban hành đầy đủ. Các khái niệm theo Luật Ngân sách, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Luật Đấu thầu chưa thống nhất, như dự toán, dự toán mua sắm, thẩm quyền… còn nhiều vướng mắc…

>> Sai phạm trong đấu thầu: Nhiều bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế

cười lớn

Luật Đấu thầu còn nhiều khó khăn, vướng mắc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế hiện nay. Hình minh họa

Theo đó, vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây, tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết. . Ở nhiều tuyến cơ sở, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế được coi là ngày càng nghiêm trọng. Quan trọng hơn, bệnh nhân là người thiệt thòi nhất.

Đơn cử, tại Bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, thuốc giải độc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ngộ độc, cải thiện đáng kể tỷ lệ ngộ độc. chết. Khi thiếu thuốc đặc trị, các bác sĩ phải dùng mọi cách để cứu bệnh nhân nhưng hiệu quả rất hạn chế.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Thanh Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, bệnh viện này cũng có khả năng hết thuốc gây mê phục vụ công tác khám chữa bệnh trong những tuần tới. “Hiện nay, do một số loại thuốc mê đã hết nên bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc mê khác có tính năng tương tự, nhưng cũng rất khó”, ông Hà nói.

Tình trạng trên không hiếm, được biết bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K mòn mỏi chờ thuốc đặc trị, bệnh nhân mổ đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Trung ương phải chờ từ 3 – 6 tháng mới bị đục thủy tinh thể. tinh thể để thay thế…

Theo Viện Pasteur TP.HCM, công tác phòng, chống sốt xuất huyết của khu vực đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó phổ biến tình trạng thiếu kinh phí, hóa chất, trang thiết bị, thuốc. Cụ thể, hóa chất, máy phun diệt muỗi, lăng quăng dự kiến ​​sẽ không đủ cho khu vực phía Nam trong thời gian tới. Hầu hết việc mua sắm hóa chất năm nay của các tỉnh vẫn nằm trên giấy, nếu sử dụng hết số hóa chất cũ thì giai đoạn tới sẽ khó khăn. Ngoài ra, các sản phẩm xét nghiệm chẩn đoán cũng rất thiếu. Nhiều bệnh viện thiếu chất lỏng đại phân tử (tức là chất lỏng) để điều trị bệnh nhân nặng do khó khăn trong việc mua sắm.

Không chỉ thiếu số thuốc trên mà theo nhiều bệnh viện, tình trạng thiếu thuốc khám, chữa bệnh và trang thiết bị y tế thời gian gần đây trở nên trầm trọng.

Lý giải nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, tình trạng này do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả khách quan và chủ quan. “Sau đợt dịch Covid-19, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng vọt (nhiều đơn vị thống kê tăng 40-60% so với cùng kỳ năm ngoái) khiến dự toán thuốc, vật tư y tế không sát, vượt mức. yêu cầu. nhu cầu so với thực tế. Ngoài ra, đại dịch toàn cầu đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, đâu đó còn có tâm lý e ngại của một số đơn vị, nhất là người đứng đầu đơn vị. Một nguyên nhân nữa là do một số đơn vị của Bộ Y tế gần đây quá chú trọng đến công tác phòng chống dịch, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia thì ít người mà việc thì nhiều ”, ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, Luật Đấu thầu hiện hành còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, Luật quy định về mua sắm, đấu thầu trong trường hợp đặc biệt, cấp bách nhưng chưa quy định cụ thể. Ngoài ra, Luật cũng chưa quy định việc mua sắm thuốc, vắc xin, trang thiết bị và vật tư y tế thông qua các tổ chức quốc tế; Trong lĩnh vực y tế, các gói thầu quy mô nhỏ như xử lý nước thải y tế, nguy hại, mua thuốc vật tư, vật tư y tế… không thể xác định trước số lượng vì hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình. số lượng bệnh nhân đến khám bệnh thực tế. Do đó, không thể áp dụng hợp đồng trọn gói.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh, hệ thống văn bản hướng dẫn về mua sắm thường xuyên chưa được ban hành đầy đủ. Các khái niệm theo Luật Ngân sách, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Luật Đấu thầu chưa thống nhất, như dự toán, dự toán mua sắm, thẩm quyền… còn nhiều vướng mắc…

Bên cạnh đó, Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP quy định đấu thầu dài hạn, đàm phán giá để chọn đơn vị trúng thầu nên lâu dài chỉ có 1 hoặc một số đơn vị trúng thầu cung cấp thuốc, vật tư. 1-3 năm đối với cơ sở y tế. Nguyên nhân đó dẫn đến tình trạng chỉ có một số đơn vị trúng thầu cung cấp, các đơn vị không trúng thầu sẽ không nhập khẩu, sản xuất dẫn đến tình trạng độc quyền, mất khả năng cạnh tranh …

>> Xử lý khẩn cấp tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

cười lớn

Gia đình một bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải mua thuốc bên ngoài vì bệnh viện thiếu thuốc. Ảnh: Xuất

Để giải quyết vấn đề này, ngày 20/9/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 16 về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững nêu rõ: Cần chủ động nghiên cứu sửa đổi, ban hành mới hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo bỏ văn bản quy phạm pháp luật. tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp, kết nối và công khai thông tin về đấu thầu; đẩy mạnh và quản lý chặt chẽ việc tổ chức mua sắm, đấu thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

“Tăng tốc độ lưu thông thuốc và thiết bị y tế. Kịp thời hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền, tạo sự yên tâm cho cán bộ, công chức thực hiện. công vụ, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh, không dám chịu trách nhiệm ”, nội dung Chỉ thị nêu rõ.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *