Vắc xin Covid-19 Made in Vietnam hiện nay như thế nào?

Rate this post

Ba loại vắc xin chống lại Covid-19 từng được kỳ vọng sẽ sớm ra mắt, nhưng thời điểm ra mắt vẫn còn là một dấu hỏi.

Theo ông Hoàng Hoa Sơn, Trưởng phòng Thử nghiệm lâm sàng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, vắc xin Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm Nanogen đã triển khai giai đoạn I và II. , III b, cũng đã đánh giá kết quả giữa kỳ của giai đoạn 3 nhiều lần.Ba loại vắc xin chống lại Covid-19 từng được kỳ vọng sẽ sớm ra mắt, nhưng thời điểm ra mắt vẫn còn là một dấu hỏi.

Đến cuối năm 2021, số liệu chưa đầy đủ, có số liệu nhưng cần xác minh, phân tích. Vì vậy, Ủy ban Đạo đức đã đề nghị đơn vị nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Với vắc xin Covivac của Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang, theo ông Sơn, do hợp tác quốc tế nên cả thuận lợi và bị động từ kinh phí, kế hoạch, tiến độ, thời gian. vừa hoàn thành giai đoạn II.

Khi chuyển sang giai đoạn III, không còn số người chưa được tiêm vắc xin Covid-19 (do chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 rất thành công) nên không thể triển khai vắc xin liều cơ bản.

Trước thông tin việc nghiên cứu vắc xin Covivac có dừng lại do khó khăn trên hay không, ông Sơn cho biết vẫn thực hiện nghiên cứu theo đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt từ trước, chưa tiếp tục triển khai nghiên cứu. giai đoạn tiếp theo, không dừng lại.

Riêng đối với vắc xin ARTC-154 do Tập đoàn Vingroup chuyển giao công nghệ Hoa Kỳ, ngày 20/4/2022, Hội đồng đạo đức quốc gia trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh đã họp đánh giá báo cáo kết quả giữa kỳ. I, II, IIIa và IIIb.

Tổ chức tiếp nhận và nhóm nghiên cứu đã tiếp nhận và hoàn thành báo cáo kết quả giữa kỳ của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, II, IIIa và IIIb đối với ARCT-154 phiên bản 5.0 vào ngày 09 tháng 5 năm 2022 và đã được cấp giấy chứng nhận Hội đồng Đạo đức Quốc gia trong Nghiên cứu Y sinh.

Bộ Y tế đang tiếp tục lập hồ sơ để xem xét cấp phép sử dụng vắc xin ARCT-154 theo quy định. Như vậy, vắc xin này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu theo phác đồ và tiếp tục được cập nhật.

Theo một chuyên gia về vắc xin, việc nghiên cứu, sản xuất một loại vắc xin Covid-19 ở thời điểm này không còn ý nghĩa trong việc phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân, bởi tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, 2 ở người dân đã đạt hơn 90%.

Tuy nhiên, trước ý kiến ​​này, ông Sơn khẳng định, việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 nếu thành công vẫn có ý nghĩa về mặt khoa học, làm chủ công nghệ, sản xuất được vắc xin;

Trên thực tế, vẫn có thể cung cấp vắc xin cho các thị trường khác, hoặc về lâu dài nếu có dịch tái phát thì những người chưa từng tiêm vắc xin có thể sử dụng.

Thị trường vắc xin nước ta được dự báo là thị trường rộng lớn, có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm tới, do Việt Nam là nước nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. khả năng lây nhiễm cao và phức tạp.

Chưa kể, nhiều vụ dịch cũ tái phát và xuất hiện liên tục, kéo dài nhiều năm như sốt xuất huyết, rubella, thủy đậu, cúm mùa.

Tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em như tiêu chảy do virus rota, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não mủ do Hib vẫn còn khá cao.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vắc xin là vũ khí hữu hiệu nhất để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và điều trị nhiều bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, việc nghiên cứu và sản xuất các loại vắc xin trong nước giúp phòng và chữa bệnh cho con người, phục vụ nhu cầu trong nước và xa hơn là hướng tới xuất khẩu là nhiệm vụ cấp thiết.

Xác định tầm quan trọng của vắc xin, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các Bộ, ngành thành lập Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm quốc gia “nghiên cứu và sản xuất vắc xin cho người vào năm 2030 ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *