UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt được mức phát thải ròng bằng 0

Rate this post

(TN&MT) – Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 tại COP26. Ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.

dsc_7685.jpg
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP tại Việt Nam) chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP tại Việt Nam) cho rằng, việc giảm lượng khí thải xuống mức 0 trong vòng chưa đầy 30 năm có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là khi Việt Nam đang đồng thời nỗ lực trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Việt Nam đã chứng tỏ khả năng đạt được các mục tiêu quan trọng trong khu vực. thời gian ngắn. Ví dụ, các chính sách kinh tế trong quá trình Đổi mới đã đưa 40 triệu người Việt Nam thoát nghèo trong vòng chưa đầy hai thập kỷ. Chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã trở thành quốc gia hàng đầu Đông Nam Á về năng lượng mặt trời.

Để đạt được mục tiêu không phát thải ròng của Việt Nam, bà Caitlin Wiesen đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên cần xem xét rút ra từ các bài học kinh nghiệm trên thế giới, nhằm thúc đẩy sứ mệnh mới cho Việt Nam. một “sự đổi mới xanh”.

Thứ nhất, Việt Nam cần tăng cường luật pháp về khí hậu để hướng dẫn và thực hiện các hành động khí hậu trong nước, hướng tới mục tiêu quốc gia không phát thải. Trên toàn cầu, các quốc gia đã xây dựng luật dài hạn về biến đổi khí hậu. Những luật này có thể được coi là thông lệ tốt và thúc đẩy cách tiếp cận toàn xã hội để đạt được những tham vọng về khí hậu mới. Một luật khí hậu toàn diện cần được xây dựng để tạo điều kiện cho các sáng kiến ​​đột phá và tránh sự chồng chéo không cần thiết về chính sách và cơ chế. Việt Nam cũng cần tiếp tục cung cấp các dịch vụ thông tin về khí hậu cho tất cả mọi người, đặc biệt là những quốc gia chịu nhiều tác động của khí hậu.

Đồng thời, để thực hiện các cam kết về chuyển đổi năng lượng công bằng, Việt Nam cần đẩy mạnh sản xuất năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, bảo vệ người lao động và những người dễ bị tổn thương. . Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, cũng như tiềm năng lớn về năng lượng gió, đặc biệt là gió ngoài khơi với hơn 3.200 km bờ biển.

Việt Nam đã trở thành quốc gia dẫn đầu châu Á về sản xuất năng lượng tái tạo chỉ trong 4 năm (2018 – 2021) và đây là hướng đi đúng đắn cần tiếp tục trong thời gian tới. Quy hoạch phát triển điện 8 với tham vọng lớn hơn về năng lượng tái tạo và ít phụ thuộc hơn vào điện than sẽ là một khởi đầu đầy hứa hẹn, cần được phê duyệt càng sớm càng tốt để định hướng và thu hút đầu tư xanh. . Thúc đẩy quy hoạch không gian biển cũng rất quan trọng để khai thác tiềm năng to lớn của năng lượng tái tạo biển một cách bền vững, chuyên gia nói.

Cùng với đó, Việt Nam cần có một chiến lược tài chính khí hậu sáng tạo và tận tâm để tạo điều kiện cho các dòng tài chính xanh từ mọi nguồn đầu tư và phát triển. Người ta ước tính rằng Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Con số này đòi hỏi cả nguồn tài chính nhà nước và tư nhân từ các nguồn trong nước và quốc tế; trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đặc biệt là nguồn vốn từ khu vực tư nhân trong nước đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu này. Các chương trình và cơ sở tài chính mới cần được phát triển để thu hút và tạo ra nguồn tài chính xanh, ví dụ như hệ thống giao dịch kết quả giảm phát thải, thị trường carbon, trái phiếu xanh.

Ngoài ra, cần có một khuôn khổ và cách tiếp cận nền kinh tế vòng tròn có hệ thống và chặt chẽ hơn để hỗ trợ phát triển kinh tế các-bon thấp và thích ứng với khí hậu. Theo đó, cần sớm ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế vòng tròn để hướng dẫn các hành động kinh tế vòng tròn trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Việt Nam cần tăng cường các chính sách và biện pháp về sản xuất, tiêu thụ và tái chế nhựa. Năm 2019, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tham gia Đối tác Toàn cầu về Hành động về Nhựa, một sáng kiến ​​do Diễn đàn Kinh tế Thế giới đăng cai tổ chức.

Ngoài ra, theo Caitlin Wiesen, phát triển dựa vào thiên nhiên là con đường bền vững của Việt Nam. Trong bài phát biểu tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nhắc lại rằng: “Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy con người, vì con người là chủ thể và động lực của sự phát triển. bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau ”. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên mang lại những lợi ích đầy hứa hẹn cho Việt Nam, trong đó, có lợi ích về tăng cường an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; cải thiện việc làm và sinh kế dựa vào thiên nhiên.

Cuối cùng, Việt Nam cần nỗ lực chuyển đổi toàn diện, đặt con người và công bằng xã hội vào trung tâm của mọi chính sách. Thực hiện chuyển đổi công bằng và bao trùm sẽ tối đa hóa các tác động tích cực đến kinh tế – xã hội. Đồng thời, đảm bảo lợi ích công bằng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và thực hiện các biện pháp để bảo vệ cộng đồng và người lao động địa phương khỏi các tác động tiêu cực khi chúng ta làm việc hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *