Tỷ phú nông dân Lâm Đồng có nụ cười tỏa nắng, làm giàu nhờ trồng trầu Nam Mỹ và bán lá đại

Rate this post

Anh Đào Duy Thế cho biết, gia đình anh có kinh nghiệm trồng hồng môn từ năm 2011, sau 8 năm trồng hoa cung cấp cho thị trường, hồng môn bị bệnh, năng suất không cao, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng.

Năm 2019, anh bắt đầu tìm hướng đi mới, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tiêu thụ, giá cả, cung cầu, anh nhận thấy ở Lâm Đồng có hàng nghìn ha hoa các loại, nhưng diện tích trồng thì giới hạn. Cây lấy lá trang trí hoa ngày càng khan hiếm.

Anh cho rằng bó hoa hay lẵng hoa dù to hay nhỏ cũng phải dùng lá để trang trí, trong đó anh nhận thấy trầu Nam Mỹ có nhiều ưu điểm nổi bật như: dễ trồng, không đòi hỏi cao. Hỏi kỹ thuật nhiều, giá cả ổn định…

Từ ý tưởng đó, anh Thế tìm hiểu về diện tích, nhu cầu thị trường trong nước và quyết định liên hệ, tìm nguồn giống ở Hà Lan, Mỹ để ươm thử.

Sau khi đặt mua giống, trồng và chăm sóc trong 6 tháng, vườn trầu Nam Mỹ có lá to đẹp, xanh tốt đã cho thu hoạch…

Anh chọn những chiếc lá đẹp nhất, mang đến chợ đầu mối hoa Hồ Thị Kỷ, TP HCM để chào hàng. Lá được thị trường chấp nhận, chào đón và đặt mua, mở ra cánh cửa cho vườn gia đình ngày càng phát triển.

Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao, có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính hơn như Hà Nội, Hải Phòng …, anh tiếp tục đầu tư tăng dần diện tích. Sau 3 năm, anh Thế mở rộng vườn trầu Nam Mỹ lên 0,7 ha.

Tỷ phú nông dân có nụ cười tỏa nắng Lâm Đồng làm giàu chỉ với mô hình trồng cây cảnh và bán lá - Ảnh 2.

Trồng trầu Nam Mỹ mang lại thu nhập hàng tỷ USD cho gia đình anh Đào Duy Thế, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Sau nhiều năm trồng và chăm sóc, anh Thế nhận thấy cây trầu Nam Mỹ cho thu hoạch khá lâu (từ 9 – 10 năm) mới phải thay thế cây mẹ. Đây là loại cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Châu Mỹ, ít sâu bệnh nên cây rất dễ chăm sóc, với đặc điểm sinh trưởng rất nhanh, cành lá xum xuê, tán rộng, xanh tươi tốt là trầu bà. Nam Mỹ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Di Linh.

Ngoài ra, trong việc bón phân cho cây, anh áp dụng biện pháp sinh học là chủ yếu nên không ảnh hưởng đến môi trường.

Vườn cây cảnh của ông Thế đều đặn mỗi ngày cho thu hoạch. Đầu ra rất ổn định, trồng theo hợp đồng, được giá trước nên nông dân sản xuất bao nhiêu thì ước tính thu nhập bấy nhiêu.

Giá bán lá trầu Nam Mỹ tùy theo chiều cao, chất lượng của loại hàng xếp loại A, B, C nhưng trung bình từ 5.000 – 7.000 đồng / lá. Với cách trồng gối vụ, hầu như ngày nào anh cũng có hàng xuất bán, thu lãi khoảng 400 triệu đồng / sào / năm.

Anh Thế cho biết thêm, hiện sản phẩm lá trầu không đủ cung cấp cho các đầu mối, nhất là dịp lễ, Tết luôn “cháy hàng”.

Thời gian tới, gia đình anh tiếp tục mở rộng vườn cây ăn trái, đồng thời cung cấp cây giống cho bà con có nhu cầu chuyển đổi mô hình sản xuất. Anh chia sẻ kinh nghiệm trồng và mong muốn một số hộ dân quanh vùng trồng cùng anh để ổn định đầu ra.

Được biết, những năm gần đây, phong trào chơi trầu Nam Mỹ đang rất thịnh hành, bởi vẻ đẹp cuốn hút của cây. Về ý nghĩa phong thủy, cây mang lại may mắn và tài lộc, ngoài ra cây còn có khả năng lọc sạch mọi khí thải từ các thiết bị điện tử, máy móc văn phòng, trong nhà, giúp không khí trong phòng trong lành. tươi hơn, mát hơn.

Vì vậy, việc bán cây cảnh cũng đem lại thu nhập cao và ổn định cho gia đình. Mỗi ngày anh có thể bán được 20 – 30 chậu trầu Nam Mỹ với giá từ 150.000 – 350.000 đồng / chậu, nếu cây đã hình thành và trưởng thành, người chơi chỉ cần mang về nhà trồng thì có giá từ 1 – 1,5 triệu đồng / chậu.

Ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Ninh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) nhận xét, ông Đào Duy Thế là người tiên phong mở ra hướng đi mới bằng cách trồng cây lấy lá, đây là một thành công. mô hình cho nông dân. thu nhập hàng tỷ đô la. Tuy vốn đầu tư ban đầu cao nhưng cho hiệu quả kinh tế tốt, thu hồi vốn nhanh, dễ chăm sóc, rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của địa phương nên bà con dễ áp ​​dụng.

Hiện thị trường đang phát triển, anh Thế sẵn sàng cung cấp giống và thu mua cho bà con nếu muốn chuyển đổi cây trồng. Mô hình trồng trầu Nam Mỹ này đã mở ra hướng chuyển đổi giống cây trồng mang lại giá trị cao, ổn định, góp phần làm phong phú, đa dạng ngành Nông nghiệp bên cạnh cây trồng chủ lực là cà phê trong thời gian này. đến địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *