Tỷ giá đồng Yên “lao dốc” và “nỗi lo” đi Nhật của lao động Việt

Rate this post

Chị Nguyễn Thùy Trang, một công nhân ở Hokkaido, cho biết mức lương hiện tại của chị là 150.000 yên / tháng. Tỷ giá JPY / VND đầu năm ngoái là 33 triệu đồng / tháng thì nay chỉ còn 24 – 26 triệu đồng / tháng.

Fed và BoJ tiếp tục chính sách “hâm nóng”, đồng Yên tiếp tục suy yếu

Cập nhật vào đầu phiên giao dịch sáng 8/9/2022 (giờ Việt Nam), giá Yên Nhật tiếp tục giảm mạnh – 1 USD đổi 144,29 Yên. Đây cũng là đồng tiền chủ chốt mất giá mạnh nhất so với USD kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Sự sụt giảm mạnh của đồng Yên chủ yếu được thúc đẩy bởi các cách tiếp cận khác nhau của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản – BoJ (nới lỏng chính sách tiền tệ) trong khi các ngân hàng trung ương khác bao gồm Ngân hàng Dự trữ Nhật Bản Liên bang Hoa Kỳ (thắt chặt chính sách tiền tệ) để kiềm chế lạm phát cao sau Nga – Xung đột Ukraine nổ ra.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nhấn mạnh, đồng yên cần ổn định và phản ánh các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Theo đó, Bộ trưởng kêu gọi bình ổn thị trường tiền tệ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suzuki đánh giá: “Các động thái gần đây diễn ra khá nhanh và một chiều”. Ông cho rằng “cần phải theo dõi chặt chẽ các diễn biến”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cũng bày tỏ lo ngại về sự mất giá của đồng yên. Ông cho biết Tokyo sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết nếu các xu hướng gần đây tiếp tục, nhưng ông không tiết lộ chi tiết về kế hoạch này.

Những nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh đồng yên liên tục mất giá so với đồng USD và xuống mức thấp nhất trong 24 năm.

Hiện tại, sự phân hóa chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Nhật Bản đang khiến chênh lệch lãi suất giữa hai nước này ngày càng nới rộng, từ đó kích thích mua vào USD – khiến đồng Yên suy yếu cũng như gây tác động tiêu cực. sự biến động trên thị trường chứng khoán.

Nỗi lo của 500.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản và những người “sắp sang Nhật”

Trong nước, bên cạnh những tác động vĩ mô, điều mà nhiều người quan tâm hiện nay là việc đồng Yên Nhật mất giá khiến thu nhập của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản (quy ra VND) giảm đáng kể khi số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và TBXH cho biết, Việt Nam hiện có gần 500.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản.

Dẫn lời Báo Đầu tư, chị Nguyễn Thùy Trang, công nhân chế biến thủy sản ở Hokkaido, cho biết mức lương hiện tại của chị là 150.000 yên / tháng. Tính theo tỷ giá JPY / VND, đầu năm ngoái, lương của chị tương đương hơn 33 triệu đồng / tháng, nhưng theo tỷ giá hiện tại, lương của chị chỉ còn 24 – 26 triệu đồng / tháng – giảm so với 7 tr / th. .

“Nhiều bạn khuyên nên giữ tài khoản, khi tỷ giá tăng thì gửi về Việt Nam đổi ra tiền Việt. Nhưng tôi phải gửi về để trả nợ nên đành chấp nhận lỗ ”, chị Trang nói.

ldv.jpeg

Ông Bùi Kim Sơn – Bùi Kim Sơn, Giám đốc LETCO cho biết, mức lương tối thiểu của người lao động tại Nhật Bản là 120.000 Yên / tháng (tương đương 20 triệu đồng) chưa bao gồm tiền làm thêm. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng đều trả mức lương 140.000 – 170.000 Yên / tháng (25 – 30 triệu đồng / tháng) để dễ tuyển dụng.

Sau một thời gian đóng cửa vì dịch bệnh, từ tháng 3/2022 đến nay, thị trường Nhật Bản đã mở cửa trở lại để tiếp nhận lao động nước ngoài. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho biết, nhu cầu tuyển dụng của thị trường Nhật Bản phục hồi rất tốt trong khi hồ sơ tồn kho 2 năm qua của COVID-19 sắp hết. Tuy nhiên, nhiều người lao động tỏ ra lo lắng vì đồng Yên Nhật giảm giá khiến tiền lương của người lao động không còn cao như trước.

Hiện chi phí đi Nhật của mỗi lao động khoảng 100 – 140 triệu đồng tùy từng công ty.

Theo ước tính của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, dù tỷ giá yên Nhật giảm nhưng đây vẫn là thị trường xuất khẩu tiềm năng nhất đối với lao động Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, nhu cầu lao động nước ngoài tăng nhanh sau dịch là cơ hội thuận lợi để gia tăng đưa lao động sang các nước. thị trường nước ngoài.

Với tình hình hiện nay, việc thực hiện kế hoạch đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài vào năm 2022 là hoàn toàn khả thi.

Thông tin kinh tế – tài chính quốc tế đầu phiên 8/9: Phố Wall đảo chiều, giá dầu chạm đáy

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *