Tunnel to Summer – All the Anime

Rate this post

Ngày 13 tháng 10 năm 2022
·

0 bình luận

Của Shelley Pallis.

Kaoru Tono ghét mùa hè. Anh ấy ghét cái nóng, và cái cách mà kem luôn bán hết trong các cửa hàng bán đồ ăn vặt, và thực tế là không ai ở trường không có gì để làm hoặc nói. Anh ta ghét điều đó khi đoàn tàu phía trước đụng phải một con nai trên đường dây, vì điều đó có nghĩa là anh ta phải đứng xung quanh trong nhiệt độ oi bức thậm chí là tám giờ rưỡi sáng. Và anh ta ghét cuộc sống của mình, bởi vì những cô gái trong lớp đã cho anh ta là một kẻ thất bại không có xương sống, những người sẽ cho họ vay số tiền mà họ không bao giờ phải trả lại.

Anh ấy không ghét Anzu, học sinh mới chuyển đến từ That Fancy Tokyo, nhưng đó chủ yếu là vì anh ấy biết rằng cô ấy sẽ không bao giờ để ý đến anh ấy. Mặc dù anh ấy rất ấn tượng khi cô ấy được giới thiệu với lớp học, và giáo viên yêu cầu cô ấy nói một vài từ khi giới thiệu. Nhưng thay vào đó, Anzu chỉ nói: “Không, cảm ơn, tôi ổn. Bây giờ tôi có thể ngồi xuống được không? ”

Ngay cả giáo viên cũng không sẵn sàng cho một phản ứng tích cực bị động phủ nhận như vậy, và có vẻ như cô gái mới này có thể khiến học kỳ hè trôi qua nhanh hơn một chút.

Khi Kaoru đang đi học về, anh ấy tình cờ gặp em gái của mình trên đường, người muốn nói chuyện với anh ấy về những cơn mưa và những đám mây và những thứ khác. Nhưng Kaoru không biết phải nói gì. Vì em gái của anh ấy đã chết.

Đường hầm đến mùa hè đến lễ hội muộn đến nỗi chúng tôi chưa có cơ hội thực sự nhìn thấy trước một người trình chiếu. Tuy nhiên, chúng tôi đã lấy một bản sao của cuốn tiểu thuyết gốc của Mei Hachimoku, điều này sẽ cung cấp một số ý tưởng về nơi mà câu chuyện sẽ diễn ra. Và vì vậy, cảnh báo công bằng: bài viết này dựa trên phỏng đoán của chúng tôi về bộ phim sẽ nói về điều gì, vì vào thời điểm tập tài liệu này được bấm máy, tôi vẫn chưa xem nó vì nó thực sự chưa được hoàn thành.

Nhưng cơn giận dữ ở tuổi thiếu niên của Kaoru nhanh chóng giải nén thành một tập hợp các vấn đề lớn hơn nhiều. Mẹ của anh đã qua đời, nhưng trước khi cho mọi người biết rằng Kaoru không phải là con của chồng bà, mà là sản phẩm của một vụ ngoại tình. Và Kaoru là người duy nhất có mặt khi em gái Karen của anh bị ngã khỏi một cái cây, khiến cuộc sống với người cha dượng của anh, giờ là một góa phụ say rượu giận dữ, trở thành một địa ngục trần gian. Và trong khi ra khỏi nhà để “hít thở không khí trong lành” vào buổi tối muộn, Kaoru đi lang thang dọc theo đường ray xe lửa gần đó. Tại đó, anh ta phát hiện ra một đường hầm tiếp cận bị lãng quên, chạy song song với lối đi xuyên qua một ngọn núi gần đó.

Đường hầm bí ẩn cung cấp cho Kaoru quyền truy cập vào ký ức sống – đôi giày của người chị gái đã mất của anh, và con vẹt đuôi dài đã chết nhiều năm trước đó. Nó cũng xác định một mức giá, mất một tuần trong cuộc sống của anh ta trong một vài khoảnh khắc mà anh ta dành cho bên trong. Có thể nào anh ấy đã tìm thấy câu chuyện thần thoại thành thị thời thượng nhất của thị trấn anh ấy, “Đường hầm Urashima” mà (anh ấy tin rằng) ban điều ước để đổi lấy một tờ giấy thời gian?

Trở lại trường học, cô gái mới lớn Anzu đang giải trí quậy phá, đấm chết con ong chúa tự xưng của lớp học, và khiến bạn trai báo thù của mình bị hại bằng cách đâm anh ta liên tục bằng bút bi. Không thể tránh khỏi, cô ấy cũng đang điều tra những bí ẩn của Đường hầm Urashima, dẫn cô ấy và Kaoru gia nhập các lực lượng không có khả năng xảy ra, hy vọng tìm ra cách để đạt được điều ước của họ mà không phải trả giá đầy đủ.

Tiểu thuyết của Mei Hachimoku (nó hầu như không nhẹ tiểu thuyết – nó có hơn 300 trang) đi kèm với các tham chiếu đến các câu chuyện khoa học viễn tưởng khác, không phải là tác phẩm kinh điển năm 1956 của Robert Heinlein Cánh cửa vào mùa hèbản thân đã được chuyển thể thành bộ phim live-action cùng tên của Nhật Bản vào năm 2021. Tuy nhiên, mảnh ghép rõ ràng nhất là câu chuyện dân gian Nhật Bản về Urashima Taro, người đánh cá bơi xuống cung điện của Long Vương dưới đáy biển , quay trở lại thế giới bề mặt chỉ để khám phá ra rằng nhiều thế kỷ đã trôi qua. Urashima Taro là một câu chuyện thường được kể lại ở Nhật Bản hiện đại, đặc biệt là vì sự cộng hưởng mà dân gian đương đại cảm thấy sốc trước hành trình tiến bộ. Tác giả khoa học viễn tưởng Takumi Shibano cũng được cho là đã sử dụng “Hiệu ứng Urashima” như một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ sự giãn nở thời gian, đưa khái niệm này vào các tác phẩm của nhiều tác giả sau này.

Một bức ảnh chạm khác là câu chuyện du hành thời gian của tuổi thiếu niên tinh túy của Nhật Bản, Cô gái nhảy qua thời gian, tương tự có một nhân vật chính lao vào không ngừng ở phần cạn của hồ bơi. Giống như Makoto trong phiên bản anime của Cô gái nhảy, Kaoru và Anzu bắt đầu bằng cách chỉ cần nhúng ngón chân của họ vào đường hầm thời gian, lao vào và chạy ra để tính toán thời gian trôi qua trong thế giới của chúng ta khi ai đó đang ở phía bên kia. Một giây tốn bốn mươi phút. Có nghĩa là một ngày xuống đường hầm sẽ thấy người du lịch quay trở lại sáu năm sau. Câu chuyện của Hachimoku khai thác tính chất ‘vượt thời gian’ của một kỳ nghỉ học – khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, Anzu và Kaoru có hai tháng để chơi trong đó họ có thể biến mất theo đúng nghĩa đen, khiến họ phải lên kế hoạch điều tra chi tiết hơn.

Anzu được tiết lộ là đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, bị cản trở bởi ký ức không nhiều về cái chết của ông cô vài năm trước đó, nhưng bởi sự thiếu khác biệt hoàn toàn mà nó dường như tạo nên kế hoạch lớn của mọi thứ. Cô ấy muốn khám phá đường hầm để tìm kiếm một số thành tựu vĩ đại để ghi dấu ấn của mình trên thế giới, bởi vì nếu không, cô ấy sợ rằng cuối cùng cô ấy cũng sẽ bị lãng quên.

Nửa chừng câu chuyện, câu chuyện của họ khác nhau, vì những lý do có thể suy luận rõ ràng, và giọng điệu chuyển sang một cái gì đó có một mức độ công bằng đối với Makoto Shinkai Tiếng nói của một ngôi sao xa xôi. Cả Anzu và Kaoru đều theo đuổi những giấc mơ rất khác nhau, một người tiếp tục theo cách trần tục hàng ngày, trong khi người kia có niềm tin nhảy vọt để tìm kiếm một giải pháp ma thuật.

Một lời bạt đầy cảm động của tác giả Hachimoku chỉ ra rằng Hiệu ứng Urashima ở xung quanh chúng ta, và nếu chúng ta may mắn, sẽ ảnh hưởng đến chúng ta mỗi khi chúng ta đi sâu vào một cuốn sách hoặc bộ phim. “Một người lật trang thực sự,” Hachimoku viết, “vào thời điểm mọi người đến đoạn kết, sẽ khiến họ nhìn lên đồng hồ và ngạc nhiên bởi đã bao nhiêu giờ trôi qua mà họ không hề nhận ra. Gần giống như bản thân cuốn sách có khả năng làm chậm dòng chảy của thời gian đối với người đọc, ngay cả khi thế giới bên ngoài tiếp tục trôi qua. ”

Đó là, khi nó xảy ra, giám đốc liên hoan Andrew Partridge thử nghiệm nhiều bộ phim tại Scotland Loves Anime như thế nào. “Nếu tôi nhận ra bộ phim đang kết thúc và tôi vẫn chưa nhìn đồng hồ của mình,” anh ấy nói, “Tôi biết chúng ta đã có một người chiến thắng.”

Đường hầm đến mùa hè, lối ra của lời tạm biệt đang chiếu trong cuộc thi tại Scotland Loves Anime năm nay.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *