Tưng bừng khai mạc Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III

Rate this post

Tổ chức Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” thành phố Hà Nội lần thứ III – 2022

Có 6 ứng viên là trưởng thôn đại diện cho hơn 700 trưởng thôn của 6 huyện Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ và Thanh Trì.

Háo hức khai mạc cuộc thi
Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Thực hiện theo mô hình Hội thi “Trưởng thôn thân thiện lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013; đây là một trong những giải pháp trong nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa – và là nhiệm vụ cụ thể hóa thực hiện chương trình 04-06 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Háo hức khai mạc cuộc thi
Đại diện 6 huyện khu vực 3 lên nhận hoa lưu niệm.

Thông qua hội thi nhằm giới thiệu những mô hình hay, kinh nghiệm hay về xây dựng mô hình văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa; đồng thời tôn vinh, động viên kịp thời các trưởng thôn tiêu biểu trên địa bàn TP.

Thực tiễn đã khẳng định làng là cộng đồng văn hóa – cộng đồng sáng tạo – nơi gìn giữ và bảo tồn những giá trị vật chất và tinh thần của các thế hệ người trong cộng đồng.

Háo hức khai mạc cuộc thi
Tại hội thi, các trưởng thôn tham gia 3 phần: chào hỏi, kiến ​​thức, hùng biện.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng đất nước và xây dựng nông thôn mới, thôn, làng có vai trò hết sức quan trọng – là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền địa phương; nơi phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị cơ sở, đồng thời là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Cũng từ thực tiễn hoạt động đã được chứng minh, phong trào xây dựng làng văn hóa đã góp phần xây dựng thôn tự quản, đảm bảo an ninh, an toàn ở khu dân cư; Thông qua hương ước, quy ước, hương ước đã phát huy vai trò tự quản của thôn, xóm.

Háo hức khai mạc cuộc thi
Các bài thi được biên đạo tốt.

Để đạt được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Trong đó, không thể không kể đến vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trưởng thôn. Đó là những người có trách nhiệm lớn. Là người trực tiếp tiếp nhận và truyền đạt, hướng dẫn, tổ chức nhân dân thực hiện nhiệm vụ chính quyền cấp xã. Họ cũng là những người gần dân – gần dân – hiểu dân nhất – là cánh tay nối dài của chính quyền cấp xã. Và cũng là người đại diện cho nhân dân trong thôn – vừa là người tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đề ra của cấp xã.

“Vì vậy, năng lực, uy tín của trưởng thôn sẽ là nhân tố quan trọng tạo nên kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng thôn văn hóa – xã nông thôn mới và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong thôn”. Bà Trần Thị Vân Anh khẳng định.

Tại hội thi, các trưởng thôn tham gia 3 phần: chào hỏi, kiến ​​thức, hùng biện. Phần chào hỏi, trong thời gian 10 phút, các thí sinh thể hiện 2 phần gồm: Phần chào hỏi của đơn vị dự thi (cấp huyện, cấp xã), mỗi đơn vị xây dựng một tiết mục về địa phương theo hình thức, thể loại phù hợp; phần chào hỏi của thí sinh, thí sinh tự giới thiệu về bản thân, thành tích đạt được trong quá trình công tác, sau đó thể hiện năng khiếu, sở trường, sở trường với loại hình, nội dung phù hợp với tiêu chí của cuộc thi. .

Háo hức khai mạc cuộc thi
Hội thi đã thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ cho các đội thi đấu.

Ở phần thi kiến ​​thức, thí sinh tham gia phần thi trắc nghiệm bằng cách giơ biển báo chọn đáp án đúng hoặc bấm chuông để trả lời câu hỏi. Thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Nội dung gồm các kiến ​​thức liên quan đến quan điểm, chủ trương, đường lối, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về triển khai, tổ chức, thực hiện xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh “; tuyên truyền, vận động và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; công tác bình xét, công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, thôn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tổ chức các hoạt động ở thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã, thôn, bản; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

Ở phần thi hùng biện, các thí sinh bốc thăm theo chủ đề do Ban tổ chức đưa ra, thời gian chuẩn bị tối đa là 2 phút và thời gian trình bày tối đa là 5 phút.

Kết quả, trưởng thôn Nguyễn Văn Dũng, thôn Sài Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai và trưởng thôn Nguyễn Văn Tuấn, thôn Tri Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ được chọn đại diện cho khu vực 3 tham gia vòng chung kết. . Khảo sát Tp. Vòng Chung kết dự kiến ​​được tổ chức vào tháng 10 năm 2022.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *